Hè tình nguyện, may mắn đã đưa tôi tới vùng đất Tây Nguyên: huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai với những núi đồi xanh tươi đẹp đẽ, những khe suối trong veo uốn lượn như hình con rắn, những bờ hồ mênh mông lộng gió, những cánh đồng rợp màu xanh trù phú.

Ấn tượng cảnh hồ Ia Mơ Nông

Lần đầu tiên vào một buổi chiều tôi ra bờ hồ dạo bộ. Một dãy đồi xanh tán cây rừng nối tiếp nhau bao quanh hồ Ia Mơ Nông lộng nước. Những đám mây cứ hạ dần áp xuống lờ mờ trên quả đồi. Tôi như có cảm giác đã sờ được vào mây, nhưng đó thật sự là những giọt nước lạnh mát mẻ.

Cảnh đồi nhìn từ xa là hai vệt màu tương phản: màu trắng của những đám mấy và xanh đậm của cây rừng.

Cảnh hồ như một thảm nước trắng xóa dưới  nền trời màu hồng của buổi chiều, đám mây ửng đỏ soi bóng dưới lòng hồ. Mặt nước lăn tăn nhẹ, rờn rợn đung đưa. Con đường uốn lượn quanh hồ cỏ vàng, xanh chen nhau, có những hố trâu đọng nước. Khi gió thổi, hàng cây um tùm phía trên hồ cũng đua nhau xô đẩy tạo ra vô số những nền cảnh khác nhau. Tất cả như một bức tranh vẽ trên một nền giấy rộng.

Cảnh bờ hồ dưới trăng còn đẹp hơn nhiều. Dưới ánh trăng sáng, những cặp tình nhân ngồi dưới những bụi tre thì thầm với nhau, thỉnh thoảng cười phá lên. Xa xa, ngoài bờ trống có nhiều nhóm thanh niên gảy đàn hát những bài ca về tình yêu. Say sưa, cười nói, hát hò vui vẻ mê say, nhóm thanh niên nằm ngửa ra nói chuyện cùng nhau. Gió vẫn thổi lộng. Tôi cảm thấy lạnh, cái lạnh của sự thoải mái và hài lòng. Cảnh bờ hồ ngày và đêm l đã thật sự gây ấn tượng đậm nét trong tôi.

Thác Công Chúa uy nghi

Theo tương truyền từ xa xưa, nơi đây từng có một nàng công chúa tắm và tượng của nàng vẫn còn nằm trong động. Dân làng đặt tên là Thác Công Chúa. Thác Công Chúa nằm trên một ngọn đồi cách xa làng khoảng 7km. Con đường gập ghềnh nhiều khe nước xuyên qua lộ làm cho người ta có cảm giác nó càng bí hiểm hơn. Đến gần, thác bắt đầu hung hăng với những tiếng rền ầm ập, nước tung té trắng xóa. Tại thác chính, nước chảy xuống ầm ầm từ độ cao khoảng 4m, tung hơi nước làm lạnh cả người. Thác dữ với những thanh mạnh mẽ mà cái tên lại hiền dịu _ Thác Công Chúa.

Quán nhà Rông sang trọng

Tôi được đến quán nhà Rông rất nổi tiếng ở Yali. Quán nằm trên địa phận thị trấn Yali, ngay trên bờ hồ thủy điện Yali hoành tráng. Với địa hình thuận lợi, quán được xây cất theo mô hình nhà Rông truyền thống, rất khang trang rộng lớn. Với những trụ cột rất to tướng, dàn đèn hiện đại và dàn nhạc cụ truyền thống đậm chất Tây Nguyên, quán đã trở thành điểm đến thú vị cho nhiều vị khách xa gần. Khách có thể lên lầu hay ở tầng trệt tùy ý, ở mỗi tầng chỉ có một nhân viên phục vụ, café được bỏ vào gàu kéo từ dưới lên tầng trên. Khách có thể vừa uống café rất đậm đặc của xứ này vừa nghe nhạc và ngắm cảnh hồ Yali.

Thủy điện Yali hoành tráng

Một buổi sáng, chúng tôi được đi thăm nhà máy thủy điện Yali. Con đường dài ngoằn ngoèo, hai bên là những vách đất đá cao, có vài khe suối róc rách chảy. Sau một đoạn đường khá xa, chúng tôi đặt chân đến đập ngăn nước của nhà máy. Đó là một công trình rất lớn, với những khối bêtông rất cao và vững. Từ trên bờ đập xuống mặt nước tại thời điểm chúng tôi đến khoảng 12m, nhìn ra xa là một khoảng mênh mông nước được bao bọc xung quanh là những dãy đồi um tùm cây. Chúng tôi tới nơi thác chính trước đây mà nay đã bị san bằng thành đường xe chạy và góp phần vào việc ngăn nước. Xe tiếp tục chảy thẳng đến nhà máy, nơi có tuabin biến điện đang hoạt động. Muốn vào trong, chúng tôi đi qua máy kiểm soát ở cửa và để tất cả những dụng cụ bằng kim loại ra bên ngoài. Đường hầm rộng thênh thang, những tiếng ù ù từ hơi gió thổi, tiếng ì ầm của tuabin đang chạy làm người tham quan cảm thấy rất khó chịu. Trạm biến điện có một dãy 4 tuabin đang hoạt động, công nhân canh giữ đêm ngày và ở phía cao xa cuối dãy máy có dòng chữ " NHÀ MÁY THỦY ĐIỆN YALI". Đây là khu vực cấm, chúng tôi chỉ được đứng ngoài ngắm nhìn và chụp ảnh. Chỉ có đến nơi đây, tôi mới thật sự thấy hết được sự hoành tráng, nghiêm ngặt của một nhà máy thủy điện tầm cỡ quốc gia ( đứng thứ 2 trong cả nước với công suất 720MW, sau thủy điện Hòa Bình).

 

VĂN ĐỒNG

 

VĂN ĐỒNG

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.