Đại tướng Võ Nguyên Giáp từng đánh giá rằng: “Đại tướng Văn Tiến Dũng, một vị tướng tài ba của Quân đội Nhân dân Việt Nam”. Thật vậy, trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ, Văn Tiến Dũng đã có những cống hiến quan trọng trong việc hoạch định chiến lược và trực tiếp chỉ huy bộ đội tác chiến để làm nên các chiến thắng vang dội như chiến dịch Đường 9 – Nam Lào, Đại thắng Mùa Xuân 1975, Chiến tranh biên giới phía Bắc (1979). Nhân dịp cả nước và đồng bào Việt Nam hân hoan chào mừng 42 năm ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng và kỷ niệm 100 năm ngày sinh của ông, chúng ta cùng nhắc lại cuộc đời và sự nghiệp cách mạng vẻ vang của vị Tư lệnh của chiến dịch Hồ Chí Minh – Văn Tiến Dũng.

Đại tướng Văn Tiến Dũng (2/5/1917 – 17/3/2002) quê ở xã Cổ Nhuế, huyện Từ Liêm, Hà Nội. Ông tham gia cách mạng từ năm 1936, vào Đảng Cộng sản Việt Nam năm 1937, nhập ngũ năm 1945. Trong kháng chiến chống Pháp, ông là chính ủy Chiến khu 2 (1945 – 1946), sau đó là Cục trưởng Cục Chính trị Quân đội Quốc gia Việt Nam, Phó bí thư Quân ủy Trung ương. Năm 1949 – 1950, Văn Tiến Dũng là chính ủy Liên khu 3. Năm 1951 – 1953 là Đại đoàn trưởng kiêm chính ủy Đại đoàn 320. Tháng 11 năm 1953, là Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Trong kháng chiến chống Mỹ, Văn Tiến Dũng là Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam trực tiếp chỉ đạo các chiến dịch Đường 9 – Nam Lào (1971), Trị - Thiên (1972), Tây Nguyên (3 - 1975), Hồ Chí Minh (4 - 1975), và ông cùng với các cán bộ trong tổ Trung tâm Cục tác chiến đã nghiên cứu và lập kế hoạch chiến lược giải phóng miền Nam.

Trong Đại thắng Mùa Xuân năm 1975, Văn Tiến Dũng đã cùng Bộ Tổng Tư lệnh quân đội nhân dân Việt Nam, Đảng và quân dân bàn kế hoạch và chỉ huy để đi đến thắng lợi. Đầu tháng 3 - 1975, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã đồng ý với đề xuất của Trung tướng Hoàng Minh Thảo chọn Nam Tây Nguyên làm hướng tấn công chiến lược. Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã xin ý kiến của Bộ chính trị và cử Đại tướng Văn Tiến Dũng vào Nam chỉ đạo đánh đòn chí mạng vào hệ thống phòng ngự của quân Việt Nam Cộng Hòa tại Buôn Mê Thuột. Đại tướng Dũng đã thay mặt Quân ủy Trung ương Bộ Tổng Tư lệnh, thành lập Bộ Tư lệnh Mặt trận Tây Nguyên. Đại tướng cùng với các đồng chí Hoàng Minh Thảo, Nguyễn Hiệp, Vũ Lăng… kiểm tra tình hình, bố trí lực lượng, bàn bạc kế sách để đánh nghi binh địch một cách bất ngờ và hiệu quả. Sau 20 ngày đêm chiến đấu, chiến dịch Tây Nguyên của quân và dân ta giành được thắng lợi. Chiến thắng này đã chuyển cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước sang giai đoạn mới: từ tiến công chiến lược ở Tây Nguyên sang tổng tiến công trên toàn miền Nam. Thắng lợi vang dội của chiến dịch Tây Nguyên và chiến dịch Huế - Đà Nẵng sau đó là cơ sở để Bộ Chính trị hạ quyết tâm triển khai chiến lược: Giải phóng miền Nam trong thời gian sớm nhất, tốt nhất là trong tháng 4 -1975.

Trong cuộc đời và sự nghiệp cách mạng, Đại tướng Văn Tiến Dũng đã có nhiều đóng góp lớn lao cho đất nước, ông tham gia khá nhiều trận đánh lớn và giành được   nhiều thắng lợi quan trọng. Khi nhắc đến Văn Tiến Dũng, người ta sẽ không thể nào quên vai trò của ông trong chiến thắng Mùa Xuân năm 1975. Ông là Tư lệnh chiến dịch Hồ Chí Minh (1975) - chiến dịch cuối cùng của Quân đội Nhân dân Việt Nam trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Mùa Xuân năm 1975, chiến dịch quân sự có thời gian ngắn nhất trong chiến tranh Việt Nam. Chỉ diễn ra trong 5 ngày (từ 26 - 4 đến 30 - 4 - 1975), song chiến dịch đã đánh dấu mốc son chói lọi trong lịch sử Việt Nam. Đại tướng Võ Nguyên Giáp là người đề xuất và ra quyết định mở Chiến dịch giải phóng Sài Gòn Gia Định và chỉ định Đại tướng Văn Tiến Dũng làm Tư lệnh, Lê Trọng Tấn, Lê Đức Anh, Trần Văn Trà làm Phó Tư lệnh, chỉ huy 5 cánh quân với sức mạnh của 20 sư đoàn đồng loạt tiến vào giải phóng Sài Gòn. Ngày 8 – 4 - 1975, theo đề nghị của đồng chí Vũ Lăng, chiến dịch giải phóng Sài Gòn - Gia Định được đổi tên thành chiến dịch Hồ Chí Minh, Bộ Chỉ huy Chiến dịch giải phóng Sài Gòn Gia Định cũng được đổi tên thành Bộ chỉ huy chiến dịch Hồ Chí Minh. Ngày 22 – 4, Bộ chỉ huy chiến dịch đã duyệt lại lần cuối kế hoạch chính thức của chiến dịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Dũng là một trong số người đại diện cho Bộ chỉ huy để ký vào bản đồ quyết tâm chiến thắng của chiến dịch. Với sự chỉ đạo sáng suốt của Bộ chỉ huy, đặc biệt là việc phân tích kỹ tình hình ta và địch, trong đó Đại tướng Dũng đã có đóng góp lớn để hoạch định ra chiến thuật đánh nhanh, thắng nhanh. Cùng với sự anh dũng của bộ đội và nhân dân hai miền Nam – Bắc, chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử đã toàn thắng vẻ vang.

Đại tướng Văn Tiến Dũng (ngồi ngoài cùng, bên trái) và các đồng chí trong Bộ Chỉ huy Chiến dịch Hồ Chí Minh (tháng 4-1975).

(Nguồn: Ảnh tư liệu từ qdnd.vn)

Chiến dịch Hồ Chí Minh - chiến dịch quyết chiến, chiến lược trong tổng tiến công và nổi dậy Mùa xuân 1975 - cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước đã kết thúc thắng lợi và nhân dân ta đã thực hiện trọn vẹn tư tưởng chỉ đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh "đánh cho Mỹ cút, đánh cho ngụy nhào". Chiến dịch Hồ Chí Minh – Chiến thắng có ý nghĩa lịch sử và tầm vóc thời đại của dân tộc Việt Nam trong thế kỷ XX. Đây là đỉnh cao của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975, là thắng lợi vĩ đại nhất, trọn vẹn nhất, kết thúc 30 năm chiến tranh lâu dài, gian khổ, ác liệt nhất nhưng cũng vẻ vang nhất trong cuộc kháng chiến chống ngoại xâm của dân tộc ta, mở ra một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên độc lập, tự do, thống nhất Tổ quốc và xây dựng chủ nghĩa xã hội trên phạm vi cả nước. Đây cũng là chiến dịch có những nét đặc sắc về tạo thời cơ, về cách đánh, về cường độ tiến công, là biểu tượng cốt cách của trí tuệ, của văn hoá Việt Nam và của nghệ thuật quân sự Việt Nam. Chính Đại tướng Dũng là một anh hùng đã góp công lớn cho chiến dịch bằng việc trực tiếp chỉ huy trận đánh này và ông đã có vài lời vui mừng và tự hào về thắng lợi vẻ vang của dân tộc: "Mùa Xuân năm 1975, quân và dân cả nước ta đã hái bó hoa toàn thắng tươi ngát sắc hương nở trong ánh hào quang chân lý "Không có gì quý hơn độc lập, tự do”...Từ chân trời, đã ánh lên vừng dương sáng hồng như chân lý cách mạng và Mùa Xuân Đại thắng mà dân tộc ta đã sống."(*).

Phải nói thêm rằng, dưới sự chỉ đạo của Bộ chính trị và Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Đại tướng Văn Tiến Dũng đã cùng kề vai sát cánh bên đồng đội trong việc nghiên cứu địa hình chiến trường, tình thế quân địch và cùng bộ chỉ huy vạch ra đường lối tấn công vô cùng hiệu quả. Ông cùng các đồng chí Hoàng Minh Thảo, Phạm Hùng, Lê Trọng Tấn, Lê Đức Anh, Trần Văn Trà… là những nhân vật điển hình cho đường lối chiến lược và đi đến thắng lợi của quân và dân ta trong chiến thắng năm 1975. Theo Báo Đất Việt, trong bài viết “Đại tướng Văn Tiến Dũng - Tư lệnh của chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử”, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã có đôi lời nhận xét về người đồng đội thân thương Văn Tiến Dũng của mình: “Đại tướng Văn Tiến Dũng, một vị tướng có tinh thần quyết thắng lớn và tài ba thao lược xuất chúng, một người cộng sản kiên cường, bất khuất, đã cống hiến cả cuộc đời cho lý tưởng của Đảng, cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa”. Qua đó cho thấy, sự yêu quý của đồng đội dành cho Đại tướng và cũng là một minh chứng để thấy rõ sự tài ba và anh hùng của ông.

Không chỉ trực tiếp chỉ huy các chiến dịch lớn, Đại tướng còn là người cổ vũ, giục giã mọi quân dân bước vào trận chiến với quyết tâm cao. Khi gặp các đồng chí lãnh đạo địa phương và đồng đội, ông luôn động viên, gửi lời hỏi thăm và nhắc nhở các cấp phải thực hiện tốt những chính sách của Đảng đối với liệt sĩ và gia đình liệt sĩ, phải chăm sóc chu đáo các đồng chí bị thương. Khi kháng chiến kết thúc thắng lợi, Đại tướng đã thay mặt Bộ chỉ huy chiến dịch Hồ Chí Minh biểu dương thành tích xuất sắc của các quân khu, các quân đoàn, quân chủng, binh chủng, sư đoàn, tất cả các đơn vị, cơ quan tham gia trực tiếp chiến đấu cũng như các đơn vị bảo vệ sự vững chắc ở hậu phương. Ông cũng gửi lời cảm ơn đến tất cả sự chi viện, giúp đỡ, phối hợp của các ngành, các cơ quan dân chính, các lực lượng, các địa phương đối với quân đội. Qua đó cho thấy, Đại tướng không chỉ là người quân nhân xuất sắc của quân đội mà còn là một đồng đội, đồng bào giàu tình nghĩa và quan tâm, chia sẻ với dân. Điều đó đã làm cho ngày hội thắng lợi Mùa Xuân năm 1975 của đất nước ta thêm phần long trọng và ý nghĩa hơn.

Trong cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc từ 1979 đến 1986, Đại tướng đã chỉ huy Quân đội Nhân dân Việt Nam chống lại quân đội Trung Quốc xâm lược. Cuộc chiến bảo vệ Biên giới phía Bắc diễn ra ác liệt nhưng với sự lãnh đạo tài tình của Bộ chỉ huy, trong đó có Đại tướng Văn Tiến Dũng, cùng ý chí kiên cường của quân dân Việt Nam, cuối cùng đã kết thúc thắng lợi, góp phần to lớn vào công cuộc bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước. Do những thành tích và công lao đóng góp đối với sự nghiệp cách mạng. Ông đã được tặng thưởng Huân chương Sao vàng, Huân chương Hồ Chí Minh và nhiều huân chương có giá trị khác.

Nhân kỷ niệm 42 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/04/1975 – 30/04/2017) và 100 năm ngày sinh của ông (2/5/1917 – 2/5/2017), thế hệ trẻ hiện nay xin được tỏ lòng tri ân và ghi nhớ công lao to lớn của Đại tướng Văn Tiến Dũng đã có nhiều cống hiến đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân ta. Dịp 30/4 và những ngày đầu tháng 5 hằng năm cũng là thời gian để các thế hệ Việt Nam tự hào về chiến công lớn của lịch sử dân tộc và nhớ về vị Tư lệnh của chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử đưa đến thắng lợi cuối cùng trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy xuân 1975, tiến tới thống nhất đất nước, mang lại hòa bình cho bao thế hệ trẻ Việt Nam hiện nay; đồng thời góp phần giáo dục và bồi dưỡng lòng yêu tổ quốc, yêu đồng bào cho thế hệ thanh niên tiếp tục phát huy tinh thần, trí tuệ, chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

Trích dẫn:

(*) Theo Văn Tiến Dũng, Đại thắng Mùa Xuân, Nxb Quân đội Nhân dân Việt Nam, Hà Nội, 1977, trang 321, 322.

Tài liệu tham khảo:

1. Học viện Quốc phòng – Viện Lịch sử Quân sự Việt Nam, Đại thắng Mùa Xuân 1975 – Nguyên nhân và bài học, Nxb Quân đội nhân dân, Tp. Hồ Chí Minh, 2003.

2. Tướng lĩnh Quân đội Nhân dân Việt Nam qua những trang hồi ức, Nxb Quân đội nhân dân, Hà Nội, 2005.

3. Lê Mậu Hãn (chủ biên), Đại cương Lịch sử Việt Nam, tập III (1945  - 2006), Nxb Giáo dục Việt Nam, 2013.

4. Nguyễn Thị Việt Nga, Cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của Việt Nam – sự lựa chọn lịch sử, Nxb Khoa học xã hội, Hà Nội, 2015.

5.http//vietnamnet.vn/vn/thoi-su/chan-dung-12-dai-tuong-trong-quan-doi-nhan-dan-vn

6.http://baodatviet.vn/quoc-phong/dai-tuong-van-tien-dung--tu-lenh-cua-chien-dich-ho-chi-minh-lich-su

7.http://thanhnien.vn/thoi-su/vi-tuong-chien-luoc-xuat-sac

Nguyễn Văn Nhanh - DH15SU

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.