Trong trường hợp khẩn cấp, làm theo đúng các bước sơ cứu dưới đây sẽ giúp bạn hạn chế được nguy hiểm.

Sơ cứu vết thương

9-meo-so-cuu-don-gian-nhung-de-bi-thuc-hien-sai-nhat

Sơ cứu sai: Oxy già có thể phá hủy các tế bào mô liên kết khiến vết thương lâu lành. I-ốt và cồn làm bỏng tế bào khỏe mạnh, gây đau và sốc nếu bôi trực tiếp lên vết thương.

Sơ cứu đúng: Rửa vết thương bằng nước sạch hoặc nước đun sôi, sau đó bôi một loại thuốc mỡ có kháng sinh. Nếu không cần thiết, không nên băng bó vết thương để tránh làm chỗ đau bị ướt và lâu lành.

 

Ép tim

ep-tim-co-the-dan-toi-gay-xuong-suong-va-ton-thuong-phoi
 

Sơ cứu sai: Hồi sức tim phổi có thể dễ dàng khiến xương sườn bị gãy. Việc này cũng có thể làm phổi và tim bị tổn thương nghiêm trọng.

Sơ cứu đúng: Bạn chỉ nên làm động ép tim nếu chắc chắn bệnh nhân không thở, mạch ngừng đập và không có bác sĩ ở bên. Trong lúc một người gọi xe cứu thương, người khác có thể ép tim 100 nhịp/phút. Đối với trẻ em, chỉ nên thực hiện bằng các ngón tay và theo nhịp chậm hơn. Động tác hô hấp nhân tạo nên được làm khi tim đã đập trở lại. Ngoài ra, bạn cũng có thể thao tác 30 lần ép tim và hai lần thổi ngạt, sau đó lặp lại.

 

Uống thuốc Paracetamol

paracetamol-co-the-gay-ra-cac-van-de-ve-gan

   

Sơ cứu sai: Paracetamol hay acetaminophen giúp giảm đau và chống viêm. Đây là những loại thuốc phổ biến ở các nhà thuốc. Nếu dùng quá liều, thuốc có thể gây hại cho gan và thận.

Sơ cứu đúng: Xem liều dùng cẩn thận và dùng đúng liều lượng. Liều tối đa cho người lớn là 1gram mỗi lần và 4 gram một ngày. Acetaminophen có trong nhiều loại thuốc, nhất là thuốc cảm cúm. Việc kết hợp thuốc có thể dẫn tới quá liều và nguy hại cho cơ thể.

Chảy máu cam

khong-ngua-dau-ra-sau-hay-nam-ngua-khi-bi-chay-mau-cam

   

Sơ cứu sai: Nếu ngửa đầu ra sau hoặc nằm ngửa, huyết áp sẽ tăng lên. Bạn không thể biết mức độ chảy máu nghiêm trọng tới đâu và máu có thể vào phổi hoặc gây nôn.

Sơ cứu đúng: Giữ đầu thẳng để giảm áp lực. Lấy viên đá lạnh chườm lên mũi rồi dùng tay bịt lỗ mũi trong vòng 15 phút. Nếu máu tiếp tục chảy nhiều hoặc vết thương nặng, hãy gọi cấp cứu.

 

Tai nạn ôtô

dung-co-dua-nan-nhan-tai-nan-ra-khoi-xe-hoac-giup-ho-o-tu-the-thoai-mai-hon

   

Sơ cứu sai: Phần lớn nạn nhân trong các vụ tai nạn đường bộ tử vong do các vết thương ở cổ và xương sống. Việc cố kéo họ ra khỏi xe hoặc đặt ở vị trí dễ chịu hơn có thể cướp đi mạng sống hoặc khiến người đó bị liệt.

Sơ cứu đúng: Nếu nạn nhân bị thương ở vùng đầu, cổ hoặc chấn thương xương sống (không chảy máu nhưng không có cảm giác ở các chi), hãy gọi cấp cứu và quan sát nhịp thở của họ cho tới khi bác sĩ đến.

 

Ngộ độc

ngo-doc

   

Sơ cứu sai: Bạn không nên dùng thuốc gây nôn để loại bỏ chất độc bởi thuốc này có thể làm bỏng thực quản, tạo điều kiện cho chất độc vào phổi.

Sơ cứu đúng: Trong trường hợp nghi bị ngộ độc, hãy gọi cấp cứu, mô tả triệu chứng hay nguồn gốc có thể gây ngộ độc và nhớ viết ra lời dặn của bác sĩ trong lúc chờ xe cấp cứu. Đừng cố tìm kiếm những lời khuyên trên mạng. Dùng thuốc quá liều hay ngộ độc rượu sẽ rất nguy hiểm nếu không được cấp cứu kịp thời.

 

Cầm máu

cam-mau

   

Sơ cứu sai: Cầm máu sai cách hoặc không cần thiết có thể gây nên áp lực lớn lên chi, khiến máu khó cầm và ngăn cản sự lưu thông máu dẫn tới tình trạng hoại tử.

Sơ cứu đúng: Trong lúc đợi xe cứu thương tới, bạn nên băng bó vết thương bằng gạc vô trùng hoặc miếng vải sạch rồi ấn chặt.

 

Xử lý khi lên cơn co giật

xu-ly-khi-len-con-co-giat

   

Sơ cứu sai: Khi lên cơn co giật, bạn không nên cho thìa vào mồm nạn nhân, tránh tình trạng họ nuốt hoặc bị ngạt thở. 

Sơ cứu đúng: Trong trường hợp này, bạn chỉ cần gọi bác sĩ. Bạn cũng nên trông chừng bệnh nhân khỏi những nguy hiểm từ bên ngoài. Sau khi cơn co giật qua đi, người bệnh nên được đặt nằm nghiêng.

 

Bị rắn cắn

bi-ran-can

Sơ cứu sai: Nếu bị rắn hay những loài có nọc độc cắn, đừng cố mút nọc độc ra. Một điều quan trọng cần nhớ là không di chuyển người bị nạn.

Sơ cứu đúng: Nếu bị cắn vào chi, hãy nằm xuống sao cho chỗ bị cắn thấp hơn tim. Sau đó gọi cấp cứu, mô tả tình hình, lắng nghe lời dặn của bác sĩ, uống nhiều nước.

Theo Hà Phương (Brightside/ngoisao)

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.