Cuối tháng 5 vừa qua, Bộ môn Nuôi trồng Thủy sản – Khoa Nông nghiệp & Tài nguyên thiên nhiên đã tổ chức cho sinh viên lớp DH15TS và CD39TS học tập thực tế học phần “Thực tập giáo trình chuyên ngành Thủy sản nước ngọt” tại Thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh lân cận.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, đoàn đã đến tham quan trại cá cảnh Châu Tống. Trại cá cảnh này là một trong những trại cá cảnh nổi tiếng nhất ở TP.HCM và đạt chứng chỉ CE được xuất khẩu cá ra cả thị trường Châu Âu. Tại đây, sinh viên được nhân viên trại cá chia sẻ nhiều kinh nghiệm bổ ích trong quy trình sản xuất như: cách chuẩn bị ao bể, chọn cá bố mẹ, cách cho cá sinh sản, ương dưỡng, chăm sóc và quản lý cá.

Ở Đồng Nai, sinh viên được tham quan thực tế mô hình nuôi cá mặt nước lớn ở Hồ Sông Mây – một trong những nơi nuôi cá nước ngọt lớn nhất của Tỉnh. Tại đây, sinh viên đã được cung cấp nhiều kiến thức về kỹ thuật nuôi cá thương phẩm theo phương pháp tự nhiên như: cá mè trắng, cá chép, cá trôi,… Nuôi cá trên hồ được xem là phương pháp nuôi cá sạch đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, cá được nuôi thảtrong các hồchứa có mức tăng trưởng tương đối nhanh và tăng trọng khá. Ở nơi đây, sinh viên còn được tận mắt thấy được cách thu hoạch cá như thế nào.

Cán bộ kỹ thuật Công ty Green Feed hướng dẫn sinh viên quản lý quá trình sản xuất thức ăn trên máy tính

Trong khuôn khổ chuyến đi, đoàn thực tế còn đến tìm hiểu về quy trình sản xuất thức ăn thủy sản ở Công ty Green Feed Đồng Nai, từ giai đoạn nhập nguyên liệu, cân nguyên liệu, phối trộn, ép viên, sấy đến giai đoạn đóng gói thành phẩm thức ăn.

Ngoài ra, sinh viên cũng được học hỏi thêm quy trình sản xuất giống cá rô phi toàn đực dòng Gift, cá tra, tôm càng xanh tại Trung tâm Quốc gia Giống thủy sản nước ngọt Nam Bộ ở Tiền Giang.

Chuyến tham quan đã giúp sinh viên có cơ hội học hỏi, trao đổi và được chia sẻ rất nhiều kiến thức, kinh nghiệm thực tiễn trong quy trình sản xuất giống thủy sản, nuôi thương phẩm và quy trình sản xuất thức ăn cho động vật thủy sản.

Lê Lễnh – Khoa NN&TNTN

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.