(Dân trí) - Stonehenge ở Anh, Newgrange ở Cộng hòa Ireland, tượng đá Moai ở Đảo Phục Sinh... là những công trình kỳ bí hàng đầu trên thế giới, mà cho đến nay, cách tạo dựng và mục đích sử dụng của chúng vẫn là một ẩn số lớn với các nhà khoa học.

Stonehenge- Vương quốc Anh

Stonehenge có lẽ là một trong những công trình cổ đại kỳ bí và nổi tiếng nhất của thế giới. Theo truyền thuyết của người Anh, Stonehenge là sản phẩm của bậc thầy phù thủy Merlin. Tuy nhiên, các kết quả phân tích cho thấy rằng, công trình này còn xuất hiện trước thời đại của Merlin hàng thế kỷ. Hiện tại, đang có hai giả thiết hàng đầu về chức năng của Stonehenge, hoặc đây là công cụ quan sát thiên văn, hoặc là một nơi thờ tự của người Celtic. Tuy nhiên, bí ẩn thực sự khiến các nhà khoa học phải đau đầu chính là cách mà người ở thời đại ấy, với kỹ thuật thô sơ, có thể di chuyển được những khối đá nặng hàng tấn, từ bãi đá cách đó hàng trăm kilomet để xây dựng nên cấu trúc bí ẩn này.

Newgrange- Cộng hòa Ireland

Mặc dù những người làm đường đã từng phát hiện ra Newgrange từ tận thế kỷ XVII nhưng phải đến gần 300 năm sau, các nhà khảo cổ mới tiến hành khảo sát và nghiên cứu kỹ lưỡng về công trình này. Qua các cuộc thăm dò, người ta đã phát hiện ra rằng, công trình này thực chất là một ngôi mộ khổng lồ của người bản địa. Tuy nhiên, điểm đặc biệt là, mặc dù có tuổi đời còn lớn hơn cả kim tự tháp Ai Cập, nhưng ngôi mộ này lại được xây dựng một cách rất kỳ công với kết cấu hình tròn đạt đến độ chính xác gần như tuyệt đối. Bên cạnh đó, vào ngày Đông Chí và Hạ Chí, tại căn phòng nhỏ dùng để đặt quan tài, ở ngay trung tâm Newgrange, ánh sát mặt trời sẽ xuyên qua cửa hầm và thắp sáng toàn bộ không gian này. Điều đó thể hiện cho khả năng tính toán và trình độ thiên văn học đáng kinh ngạc của những người đã xây dựng nên Newgrange.

Ngôi đền Al-Khazneh- Jordan

Petra là một quần thể các di tích khảo cổ kỳ bí ở Jordan. Trong đó, đáng nói nhất, phải kể đến ngôi đền thờ mang tên Al-Khazneh (trong tiếng Ả rập có nghĩa là kho báu) vốn được xây dựng bằng cách chạm khắc ngay trên vách đá dựng đứng của núi Hor, nằm ở độ cao 900 mét so với mực nước biển. Kích thước khổng lồ cùng độ tinh xảo của những nét chạm khắc trên chiếc cổng của Al-Khazneh, đã khiến các nhà khoa học phải đặt ra câu hỏi lớn, về kỹ thuật mà những người thợ thuở đó đã sử dụng để tạo nên một trong những di sản văn hóa vật thể vĩ đại nhất của nhân loại này.

Quả cầu đá- Costa Rica

Nhắc đến các kết cấu kỳ bí thì khó có thể bỏ qua quả cầu đá ở Costa Rica. Mặc dù không sở hữu kích thước khổng lồ hay có cấu tạo phức tạp như những công trình đã kể trên nhưng khi xét về độ bí ẩn, thì quả cầu đá này lại xếp trên tất cả. Thật vậy, tính đến thời điểm hiện tại, giới khoa học vẫn chưa thể giải mã một cách chính xác bất kỳ thông tin quan trọng nào, liên quan đến vật thể kỳ lạ này. Người công nhân đã phát hiện ra quả cầu đá cho rằng có một kho báu được giấu ở bên trong đó. Một số nhà khoa học lại phỏng đoán, người xưa đã dùng quả cầu này để đánh dấu đường biên giới. Trong khi đó, một số giả thiết khác còn cho rằng, đây là sản phẩm của người ngoài hành tinh gửi đến trái đất.

Tượng Moai- Đảo Phục Sinh

Moai là tên của những bức tượng đầu người khổng lồ, được tạc từ đá núi lửa nguyên khối trên đảo Phục Sinh, Chilê. Mỗi bức tượng Moai có thể cao đến 10 mét, nặng hàng chục tấn và ước tính có khoảng 1000 Moai đã được tìm thấy tại hòn đảo. Qua quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã giải mã được rất nhiều thông tin quan trọng về những chiếc đầu khổng lồ này. Được biết, Moai do những người bản địa Polynesia bắt đầu chế tác từ khoảng năm 1000-1100 sau công nguyên, với mục đích tưởng nhớ các bậc tổ tiên đã mất. Tuy nhiên, cách mà người Polynesia đã sử dụng để di chuyển những vật thể nặng cả trăm tấn như Moai đi quãng đường hàng cây số nhằm tập trung ở nơi làm lễ thì vẫn còn là một điều bí ẩn.

Theo Thảo Vy (dantri)

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.