Gần 8 giờ tối, vẫn còn 3 nam sinh viên đến nhà trọ chỗ chúng tôi ở để hỏi mướn phòng. Nhìn bề ngoài, tôi đoán chắc đây là những sinh viên khóa mới. Hỏi ra thì đúng thật các em là sinh viên khóa 7, từ khi nộp hố sơ nhập học xong (khoảng 2 giờ chiều) tới giờ, các em đã đi bộ khắp các ngõ đường quanh trường đại học An Giang tìm nhà trọ nhưng vẫn chưa tìm được. Các em còn cho biết là có mấy bạn cũng đi tìm nhưng không được đã về nhà rồi. Các em cố gắng tìm, tối nay nếu vẫn chưa được nữa thì ngủ nhờ nhà trọ của người quen chứ về nhà tận Châu Phú rồi sáng lại trở xuống tốn kém lắm!

Đoạn trường nhà trọ đầu năm

Có thể thấy, tình hình nhà trọ năm nay đã trở nên “nóng” hơn rất nhiều so với các năm trước đây. Do “cầu” lớn hơn “cung” cho nên đầu năm học 2006 – 2007, các tân sinh viên đại học An Giang rất gian nan trong việc tìm nhà trọ phù hợp cho mình. Được biết, mới trung tuần tháng 8 năm nay, hầu hết các nhà trọ khu vực quanh trường đã đủ người. Đến đầu tháng 9, khi hàng ngàn tân sinh viên xuống nhập học thì tình hình nhà trọ trở nên vô cùng phúc tạp. Bạn Nguyễn Thị T. H. sinh viên lớp 31A cho biết: “Em đã đặt chỗ tại nhà trọ K.N từ khi biết kết quả thi lận. Giá cả cũng thỏa thuận rồi. Tự nhiên bữa nay xuống bà chủ nói hết chỗ. Em phải vừa mang đồ đạc cồng kềnh vừa đi kiếm nhà trọ khác để mướn… Bây giờ thì em đang ở tuốt trong khu vực gần  cầu Ông Mạnh. Xa trường quá hà…!” Phần lớn các sinh viên chúng ta đều có thói quen đặt nhà trọ trước khi xuống nhập học. Tuy nhiên, số người được ở theo đúng như thỏa thuận thì không nhiều, còn lại thì hoặc là ở giá cao hơn giá thỏa thuận, bị “ém như ém mắm” (một phòng chật nhưng ở nhiều người); hoặc là không có chỗ luôn (như trường hợp bạn T.H. nêu trên). Thiệt thòi dĩ nhiên thuộc về các bạn nhưng biết sao được, tất cả mọi sự thỏa thuận đều là “nói miệng” thì không thể trách chủ nhà trọ!

Bạn Hoàng Điểm, sinh viên lớp DH7TT trọ cùng với 3 người bạn tại một nhà trọ trên đường Võ Thị Sáu cho biết ở mới có 3 ngày mà đã 2 lần các bạn phải đem quần áo, sách vở ra phơi vì…mưa dột! Báo với chủ nhà trọ thì cũng chỉ hứa cho qua chứ không che chắn lại giùm. Mấy lần điểm và các bạn định rủ nhau dời đi nhưng rồi lại thôi, “biết đau đi chỗ khác còn tệ hơn!”

Giá nhà trọ tăng vọt

Cũng do nhu cầu cao mà nhà trọ thì ít nên các chủ nhà trọ đều nhân cơ hội này tăng giá cho mướn lên. Điển hình là nhà trọ Thanh Đô, đầu năm học 2005 – 2006 giá cho thuê là 100 ngàn/1người/1tháng thì năm nay tăng lên 120 ngàn/1người/1tháng. Nhà trọ Nhật Thành thì từ 110ngàn/người/tháng năm rồi nay tăng lên 130ngàn/người/tháng. Nhà trọ Năm Bi tăng từ 85ngàn/người/tháng lên 100 ngàn/người/tháng… (Các nhà trọ này tính tiền điện riêng 2 ngàn đồng/1Kw). Các nhà trọ này không hề có sự sửa chữa hay tân trang gì so với trước khi tăng giá! Tuy vậy, nhà trọ họ vẫn luôn đầy ắp “khách hàng” sinh viên.

Bạn N.L, sinh viên lớp DH7D1 bộc bạch: “Đầu năm tốn tiền nhiều thứ lắm nhưng mà biết sao bây giờ, miễn có chỗ ở là được rồi. Từ từ tính…” Không biết những năm tháng đại học sẽ có bao nhiêu kỷ niệm đáng nhớ đối với các tân sinh viên đại học An Giang chúng ta? Nhưng, chỉ với chuyện nhà trọ đầu năm thôi, các bạn đã có những kỷ niệm khá “mặn mà”!

Trương Thụy Phương Thùy - 4C1


 

Trương Thụy Phương Thùy

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.