Những năm trở lại đây, người dân ở nước ta có nhiều biến chuyển trong tư duy chăn nuôi. Họ bắt đầu biết ứng dụng những tiến bộ của khoa học vào việc nuôi trồng. Mà phải kể đến đó là tận dụng nguồn chất thải của vật nuôi để ủ khí Biogas. Biogas hay khí sinh học là khí metan đươc sinh ra trong trình phân hủy các chất thải của vật nuôi. Biogas được sử dụng cho nhu cầu năng lượng của gia đình, bao gồm việc đun nấu, thắp sáng, sưởi ấm,.. 

Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích thiết thực mà Biogas mang lại, thì việc sử dụng loại khí sinh học này vẫn chưa thực sự an toàn. Trong quá trình đun nấu, sẽ có một lượng Biogas thoát ra, có mùi hôi, gây khó chịu cho người sử dụng, Nguyên nhân là do quá trình "ủ thải" sẽ sinh ra những chất độc gây nguy hại cho sức khỏe con người. Không những thế, khi được khảo sát thực tế tại nhà các hộ dân thì những vật dụng như tôn, thiết đều bị mục nát do ảnh hưởng quá trình xả thải khí, hay nồi chảo phục vụ cho quá trình nấu ăn đều bị vàng đáy và rất khó chùi rửa. Phần lớn đều do khả năng ăn mòn kim loại của một vài chất có trong khí sinh học này. Đối với những ngày mà nồng độ khí trong hầm tăng cao, buộc lòng người dân phải xả thô Biogas ra ngoài môi trường, thì mùi hôi càng khó chịu, không những ảnh hưởng đến chủ hộ mà còn phiền lòng đến ngừoi dân sống gần đó.

VẬY LÀM THẾ NÀO ĐỂ BIOGAS ĐƯỢC ''SẠCH'' VÀ AN TOÀN HƠN?

Là người mê ứng dụng khoa học, không muốn các kết quả nghiên cứu của mình kết thúc ở trong “ngăn kéo bàn”, mà nó phải được triển khai thành các sản phẩm khoa học sống động, có ích cho người dân, TS. Nguyễn Thành Đồng, trưởng nhóm Biogas sạch cho An Giang đã chọn lọc ra được loại vật liệu nano để lọc bỏ các khí độc lẫn trong biogas và tích hợp nó nằm gọn trong một bình lọc nhỏ gọn. Đây là một sản phẩm dùng để lọc Biogas cho ra nguồn khí sạch. Sản phẩm bình lọc khí gồm hai ngăn, trong đó chứa các vật liệu nano có các dụng khử độc. Phần trên của bình là hai đầu ống. Khi sử dụng chỉ cần kết nối ống dấn khí từ hầm chứa vào ống thứ nhất của bình, khi đó biogas sẽ đi qua hệ thống lọc trong thân bình tại đây thì các chất độc hại, hơi nước sẽ được giữ lại, khí gas sạch sẽ thoát ra ở đường ống thứ hai đã được nối sẳn với bếp. Như vậy là đã có Biogas sạch và an toàn. Bình lọc khí có màu xanh lá, thân thiện với môi trường, dễ lắp đặt và sử dụng.

DỰ ÁM ĐÃ ĐƯỢC CHUYỂN GIAO ĐẾN CÁC HỘ DÂN?

Trong tháng 6/2017,Các bạn thành viên của CLB Pi Green AGU đã phối hợp với tiến sĩ Nguyễn Thành Đồng - nhà nghiên cứu tại Trung tâm UniCRE, Cộng hòa Sécvà chịXoàn, Chi cục chăn nuôi - Thú Y, chịTrang - Phòng KH- CN AG tiến hành chuyển giao đến các hộ dân của 7 huyện: Châu Phú (65 bình), Phú Tân (45 bình), Châu Thành (35 bình), Thoại Sơn (30 bình), Tịnh Biên (25 bình), Chợ Mới(25 bình) và An Phú (25 bình).

KINH PHÍ CỦA DỰ ÁN BIOGAS SẠCH CHO AN GIANG CÓ TỪ ĐÂU?

Dự án Biogas-sạch-cho An-Giang là 1 trong 7 dự án được nhận tài trợ từ Quỹ Alphanam Green Foundation đợt 1 năm 2017, các dự án sẽ triển khai nhằm mục đích hướng đến Mục tiêu Vì một An Giang Xanh Sạch Đẹp, bảo vệ môi trường, ứng dụng các giải pháp năng lượng bền vững/tái tạo và có giải pháp thiết thực về môi trường, biến đổi khí hậu.

Chắc chắn với sản phẩm khoa học này, bà con sẽ có nguồn năng lượng biogas sạch dùng cho nấu ăn, chiếu sáng an toàn và chạy máy phát điện. Không chỉ giới hạn ứng dụng lọc biogas ở quy mô nhỏ, sản phẩm hạt lọc nano này có thể ứng dụng ở quy mô công nghiệp, giúp lọc biogas cho trang trại, nhà máy xử lý nước thải và rác thải tập trung. Tiến bộ khoa học chỉ thật sự ưu việt khi nó không ảnh hưởng đến sức khỏe con người và môi trường. Hay làm sạch Biogas, hãy để sức khỏe ta được an toàn. Hãy dùng bình lọc khí cho hệ thống Biogas ở gia đình bạn!

Hứa Hà Long – CLB Pi Green AGU

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.