Được sự cho phép và hỗ trợ từ phía Ban Giám hiệu Trường Đại học An Giang, vừa qua, sinh viên khóa 15 ngành Phát triển nông thôn (DH15PN) đã có chuyến đi thực tập thực tế tại Đồng Tháp. Đây là chuyến đi nằm trong chương trình đào tạo của ngành Phát triển nông thôn nhằm giúp cho sinh viên củng cố kiến thức đã học trên lớp, rèn luyện kỹ năng từ thực tế.

Dưới sự hướng dẫn của ThS. Huỳnh Ngọc Đức – Giảng viên Bộ môn Phát triển nông thôn và Quản lý tài nguyên thiên nhiên, các bạn sinh viên được tham quan một số mô hình như: mô hình trồng lúa hữu cơ tại huyện Thanh Bình; làng nghề khô cá lóc, mô hình trồng kiệu, mô hình khai thác và đan lát lục bình ở huyện Tam Nông; mô hình trồng sen và mô hình nuôi dơi ở huyện Tháp Mười; hợp tác xã trồng chanh và mô hình Hội quán Nhân Tâm tại huyện Cao Lãnh.

Tại mỗi địa điểm tham quan, các sinh viên được giới thiệu về quy mô của mô hình, các bước trong quy trình sản xuất cũng như đầu ra của sản phẩm. Trong đó, mô hình nuôi dơi và mô hình Hội quán Nhân Tâm là những mô hình mới mà các sinh viên lần đầu được tiếp xúc.

Mô hình nuôi Dơi của nông hộ được tham quan ở xã Mỹ Đông huyện Tháp Mười đã được triển khai hơn 40 năm. Theo anh Bình – Chủ nông hộ, mô hình này có nguồn gốc từ An Giang, ông nội anh sang học hỏi và mang mô hình về Đồng Tháp tiếp tục duy trì và phát triển cho đến ngày hôm nay. Với ưu điểm chi phí đầu tư xây chuồng tương đối thấp (khoảng 25 triệu/chuồng) và có thể hoàn vốn sau 6 tháng. Mỗi ngày với 4 chuồng nuôi, anh Bình thu về 10kg phân tươi. Vào thời điểm hiện tại, giá phân dơi trên thị trường khoảng 50,000đ/kg, giúp thu nhập của người nuôi rất khả quan.

Mô hình Hội quán đang phát triển rộng khắp trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp, nhưng lại còn khá mới mẻ với người dân các tỉnh bạn. Với mục đích “ai cũng có thể chia sẻ”, những người chung ngành nghề họp lại chia sẻ cùng nhau, nói cho nhau nghe những vấn đề mà họ quan tâm. Mô hình này là điều kiện thuận lợi cho bà con cùng ngành nghề hợp tác, trao đổi kinh nghiệm với nhau. Ưu điểm của mô hình này là nhận được sự ủng hộ tích cực của chính quyền địa phương các cấp và cơ cấu tổ chức khá đơn giản (chỉ gồm một cán bộ trong ban chấp hành, cán bộ này có vai trò là cầu nối giữa các thành viên). Dựa trên thông điệp “Nghe nhau nói, nói nhau nghe”, ngày 29/11/2016, Nhân tâm Hội Quán chính thức được thành lập, đây là Hội quán thứ 3 của tỉnh Đồng Tháp sau Hội quán Canh Tân ở An Nhơn (huyện Châu Thành) và Hội quán Minh Tâm ở Mỹ Xương (huyện Cao Lãnh). 

Sau chuyến đi, sinh viên sẽ thực hiện báo cáo các thông tin, kiến thức thu thập được cũng như rút ra bài học quý báu cho bản thân trong quá trình tham quan thực tế. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp cho các sinh viên có cái nhìn thực tế hơn cho ngành học của mình và tích lũy nhiều kinh nghiệm cho nghề nghiệp tương lai.

Ngọc Bâng – DH15PN

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.