Khu vực Vàm Nao nổi tiếng với cảnh quan thiên nhiên đẹp và những giá trị văn hóa bản địa độc đáo; những năm gần đây đã trở thành điểm sáng trong phát triển du lịch tỉnh An Giang.

Sông Vàm Nao có chiều dài trên 6 km, là điểm nối và cân bằng dòng chảy của sông Tiền và sông Hậu. Nơi đây có hiện tượng “san nước” độc đáo từ sông Tiền qua sông Hậu trong mùa nước đổ. Hội Nông dân tỉnh An Giang đánh giá khu vực Vàm Nao vẫn còn lưu nhiều nét đặc trưng của vùng sông nước, được thể hiện rõ nhất vào mùa nước nổi. Cảnh quan thiên nhiên trong mùa nước nổi ở Vàm Nao là một biển nước mênh mông với những phong cảnh rất đẹp. Phong cảnh bình minh hay hoàng hôn trên đồng nước nổi không chỉ thể hiện cái mênh mông bao la của thiên nhiên mà còn tạo ra những bức tranh thủy mặc làm say lòng du khách. Lòng hồ Tân Trung trong mùa nước nổi là một vùng ngập nước với những nét hoang sơ, yên bình sẽ giúp du khách gần gũi hơn với thiên nhiên. Khu vực Vàm Nao có thể khai thác du lịch trong cả năm, nhưng được đánh giá là đẹp nhất và có giá trị thu hút du khách cao trong mùa nước nổi. Điều kiện tự nhiên của vùng này rất thích hợp để tổ chức các hoạt động đặc trưng của du lịch sinh thái như đánh bắt cá, tắm đồng, hái bông điên điển, đua xuồng, bắt chuột…

Du khách trải nghiệm bắt cá trên sông Vàm Nao

Điểm đặc biệt của chế độ thủy văn của Vàm Nao là một mùa nước nổi đặc trưng của vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Cảnh quan thiên nhiên trong mùa nước nổi ở Vàm Nao có giá trị khai thác du lịch rất cao. Đây chính là yếu tố quan trọng góp phần hình thành và phát triển loại hình du lịch sinh thái mùa nước nổi ở An Giang.

Vàm Nao cũng được gọi là ổ cá với 52 loài cá đặc trưng của sông Mekong. Những cánh đồng lênh láng nước ở Vàm Nao là những địa điểm chứa đựng tất cả sự đa dạng sinh học trong mùa nước nổi. Các loại thủy sản (cá, tôm, cua, ốc, lươn, rắn…) và các loài thực vật đặc trưng của mùa nước nổi (điên điển, bông súng đồng…) đã góp phần hình thành những nét văn hóa ẩm thực vô cùng độc đáo.

Bên cạnh đó, cá bông lau là một loài thủy sản đặc hữu của sông Vàm Nao. Vì cá bông lau sống ở nhiều địa bàn thuộc sông Tiền và sông Hậu nhưng mật độ quần cư của cá bông lau tại Vàm Nao nhiều hơn những nơi khác. Cá bông lau thuộc loài cá da trơn (giống cá tra) có giá trị dinh dưỡng, giá trị kinh tế cũng rất cao. Loài cá đặc sản này cũng được khai thác vào hoạt động du lịch với tour “săn cá bông lau Vàm Nao”.

Du khách trải nghiệm hái ấu trên đồng cùng người dân

Sinh hoạt đời thường, cuộc sống mưu sinh và văn hóa ẩm thực của cư dân vùng Vàm Nao có giá trị khai thác du lịch rất cao. Đây chính là yếu tố văn hóa bản địa quan trọng góp phần hình thành và phát triển loại hình du lịch sinh thái ở Vàm Nao. Trên những cánh đồng mênh mông, du khách sẽ được trải nghiệm cuộc sống của người dân bản địa. Sản vật ở đây rất đa dạng và phong phú nên chỉ cần được chia sẻ chút kinh nghiệm đánh bắt, du khách có thể dễ dàng thu hoạch được nhiều chiến lợi phẩm. Đối với các loại ngư cụ dùng để đánh bắt cũng gây ấn tượng cho du khách bởi sự độc đáo và vô cùng đa dạng. Nét độc đáo của hàng trăm loài ngư cụ dùng để đánh bắt cá là tùy vào từng thời điểm; từng địa hình của dòng chảy; nước sâu, nước cạn; chỗ kín đáo hay trống trải mà người dân sử dụng các loại ngư cụ khác nhau như giăng câu, lưới kéo, cất vó, vãi chài…

Công việc săn cá bông lau của người dân cũng đã được các công ty du lịch khai thác thành một sản phẩm du lịch độc đáo. Quang cảnh huyền ảo của sông nước về đêm và cảm giác hồi hộp chờ đợi thu hoạch cá đem lại cho du khách nhiều trải nghiệm thú vị. Các món ăn được chế biến từ nguyên liệu đánh bắt tại chỗ không chỉ là những món ăn đặc sắc mà đã trở thành một tiềm năng có ý nghĩa quan trọng để khai thác các nguồn thực phẩm phục vụ nhu cầu khám phá văn hóa bản địa của du khách. Trong đó, những món ăn được chế biến từ cá bông lau (canh chua cá bông lau, cá bông lau kho lạt, ...) được đánh giá là món khoái khẩu của nhiều thực khách.

Phát triển du lịch sinh thái ở Vàm Nao chính là một ví dụ điển hình về khả năng tối ưu hóa tài nguyên thiên nhiên, văn hóa bản địa để khai thác du lịch và phát triển kinh tế  – xã hội địa phương. Với tiềm năng và giải pháp khai thác du lịch hợp lý, Vàm Nao sẽ trở thành điểm du lịch đặc sắc về sinh thái của tỉnh An Giang. Đây sẽ là điểm đến mang tính cạnh tranh cao về sự hấp dẫn của tài nguyên, sự hiếu khách của người dân và những chiến lược phát triển du lịch chuyên nghiệp của chính quyền địa phương. 

Mỹ Duyên - Khoa VHNT

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.