Nhằm củng cố kiến thức đã học trên lớp và nâng cao kỹ năng thực tế cho sinh viên, vừa qua, Bộ môn Phát triển nông thôn và Quản lý Tài nguyên thiên nhiên đã tổ chức cho sinh viên lớp DH15PN tham quan một số mô hình canh tác, làng nghề truyền thống ở một số tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.

Cụ thể, đoàn đã ghé thăm làng nghề bánh tráng Thuận Hưng và mô hình du lịch cộng đồng ở Cần Thơ; mô hình canh tác lúa – tôm, trồng tiêu tràm, làng nghề đan lát lục bình và mô hình xây dựng nông thôn mới tại Kiên Giang; mô hình trồng khóm Cầu Đúc ở Hậu Giang.

Đoàn lắng nghe cô 7 chia sẻ thông tin về khu du lịch Cồn Sơn

Tại quận Thốt Nốt – Cần Thơ, đoàn được cán bộ địa phương hướng dẫn ghé thăm cơ sở sản xuất bánh tráng cô Thái Thị Lệ Hồng – người có kinh nghiệm làm bánh 24 năm. Qua trao đổi, đoàn tìm hiểu được lịch sử hình thành và quy trình làm bánh tráng Thuận Hưng. Muốn làm ra được chiếc bánh thơm ngon cần trải qua nhiều công đoạn và làm hoàn toàn thủ công, sản phẩm được giao cho các thương lái gần xa và thường cung không đủ cầu. Hiện tại, khó khăn lớn nhất của làng nghề là số lao động ngày càng ít do công việc thủ công cực nhọc nên một số cá nhân bỏ nghề, chủ cơ sở rất mong chính quyền địa phương sẽ có nhiều hỗ trợ hơn để giúp làng nghề duy trì truyền thống.

Đến với quận Bình Thủy - thành phố Cần Thơ, đoàn ghé thăm mô hình du lịch cộng đồng Cồn Sơn. Ở đây, nhờ điều kiện tự nhiên thuận lợi, nhiều cây trái cùng đời sống còn nhiều nét truyền thống của người dân nên rất thuận lợi phát triển ngành du lịch. Mô hình du lịch cộng đồng Cồn Sơn đòi hỏi tính đoàn kết cộng đồng rất cao, có bộ máy hoạt động chặt chẽ qua các khâu tư vấn, điều hành, tiếp đón du khách. Trong tương lai, chính quyền địa phương sẽ phát triển nơi đây thành mô hình kết hợp nông nghiệp với du lịch bền vững.

Tại huyệnAn Biên – Kiên Giang, đoàn ghé thăm mô hình lúa - tôm củaxã Nam Yên. Do vùng đất nhiễm mặnnên trong những năm gần đây, xã chuyển đổi mô hình canh tác lúa truyền thống sang mô hình một vụ tôm – một vụ lúathích ứng với biến đổi khí hậu.Mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao, tôm đạt năng suất mỗi năm 400kg/ha, lúa mỗi năm trung bình đạt được 5-6 tấn/ha. Mô hình không chỉ giúp người dân có thu nhập ổn định mà còn góp phần giảm ô nhiễm môi trường, do tận dụng gốc rạ sau thu hoạch lúa làm thức ăn cho tôm, sử dụng chất hữu cơ từ vụ tôm trước để giảm sử dụng hóa chất trên lúa đến 70-80%.

Tại huyện Tân Hiệp – Kiên Giang, đoàn được ông Nguyễn Hồng Khanh – Phó Chủ tịch UBND xã Tân Hòa chia sẻ về quá trình xây dựng nông thôn mới của xã. Trong đó, ông nhấn mạnh những việc cần chú trọng trong công tác xây dựng như: cần đặt ra mục tiêu rõ ràng, phân công nhiệm vụ chính xác, tôn trọng ý kiến người dân khi tuyên truyền vận động, công khai kế hoạch để dân biết, dân làm, dân bàn, dân kiểm tra. Hiện tại, xã đang tích cực đề ra giải pháp khắc phục một số mặt còn hạn chế để giúp Tân Hòa hoàn thiện hơn về các tiêu chí nông thôn mới.

Đến với huyện Gò Quao – Kiên Giang, đoàn được cán bộ khuyến nông xã Vĩnh Hòa Hưng Bắc hướng dẫn học hỏi kỹ thuật trồng tiêu tràm. Với kết cấu của tràm là giữ độ ẩm tốt nên giúp tiêu bám rễ và cho trái đều. Hiệu quả của mô hình mang lại khá cao nhờ tiêu cho năng suất khá (trên 400 tấn tiêu tươi/ha) và có giá ổn định (85-90.000 đồng/kg tiêu tươi). Người dân chủ yếu sử dụng phân hữu cơ để giảm chi phí, chỉ sử dụng thuốc hóa học khi tiêu bệnh (thán thư, thán rễ, rệp sáp). Qua học hỏi, đoàn nhận thấy mô hình này có thể áp dụng tại An Giang, do ở An Giang có rất nhiều tràm, có thể kết hợp với tiêu để tăng thêm thu nhập cho người dân đồng thời góp phần cải thiện môi trường so với việc trồng lúa 3 vụ hiện nay.

Cũng tại Gò Quao, đoàn còn được tham quan, tìm hiểu về làng nghề đan lát lục bình kết hợp trồng lục bình. Đây là mô hình mới đem lại hiệu quả kinh tế cao, tận dụng nguyên liệu có sẵn, cho sản phẩm tốt, chủ động được nguồn nước, được hỗ trợ từ chính quyền địa phương, đầu ra sản phẩm ổn định và được khách nước ngoài rất ưa chuộng.

Tại huyện Vị Thanh - Hậu Giang, đoàn ghé thăm mô hình trồng khóm Cầu Đúc – nông sản nổi tiếng của xã Hỏa Tiến. Đoàn đã được nông dân giới thiệu về quy trình trồng khóm từ lúc chuẩn bị đất đến lúc thu hoạch. Xã Hỏa Tiến là vùng đất thích hợp cho khóm tuy nhiên cần phải có kỹ thuật tốt để đạt năng suất cao. Qua trao đổi, đoàn hiểu hơn về những khó khăn của xã là thị trường tiêu thụ của khóm chưa ổn định và chưa có nhà máy chế biến sau thu hoạch, bên cạnh đó thì quá trình xâm nhập mặn làm đất bị thoái hóa cũng ảnh hưởng đến năng suất trồng khóm.

Sau chuyến đi thực tế, đoàn không chỉ học hỏi được kinh nghiệm thực tiễn, còn rèn luyện được kỹ năng, bổ sung thêm lượng kiến thức mà trên sách vở không có, phát triển ý tưởng sau này. Đồng thời, đoàn cũng hiểu được một số khó khăn của các mô hình, hy vọng các thành viên có thể đưa ra một số giải pháp khắc phục và áp dụng các mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao tại địa phương mình sống.

Thái Phúc – DH15PN

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.