Không biết tự lúc nào biệt danh “Chú Bộ đội” đã trở thành một tên gọi thắm thiết, gần gũi mà thầy cô, bạn bè dành cho bạn Nguyễn Hoàng Anh Khoa - sinh viên lớp DH17PM, khoa Kỹ thuật-CN-MT. Lúc nào Khoa cũng xuất hiện với nụ cười thân thiện, ở Khoa hiển hiện vẻ giản dị, chân chất và đức tính kỷ luật của người lính Cụ Hồ. Hành trình mỗi ngày của Khoa là hành trình vươn đến những khát vọng ước mơ, những dự án thiết thực và ý nghĩa. Những thành tích đạt được và những hoạt động xung phong “đáng gờm” của bạn đã thực sự đã để lại niềm ấn tượng và cảm kích vô cùng.

Con đường riêng đã chọn

Được các thầy cô phổ thông đánh giá là sở hữu nhiều năng khiếu, song với Khoa, Công nghệ thông tin là lĩnh vực mà bạn yêu thích. Chính đam mê này đã tạo động lực để Khoa vượt qua mọi khó khăn, thiếu thốn của gia đình để tiếp tục theo đuổi con đường học tập. Mặc dù nhiều lần được giới thiệu học nghề và làm việc cho công ty in ấn nhưng Khoa từ chối, vì bạn xác định mục tiêu cho mình là sẽ theo đuổi ngành học Công nghệ Thông tin; đồng thời bạn mong muốn mình sẽ được gắn bó dưới mái trường phổ thông yêu mến, lại vừa có cơ hội gần nhà để phụ giúp ba mẹ. Với suy nghĩ chín chắn và sự quyết đoán của bản thân, Khoa đã thể hiện được tính tự lập, sự quyết đoán ngay từ niên thiếu.

Bạn Nguyễn Hoàng Anh Khoa tạo được ấn tượng với nụ cười thân thiện, gần gũi

Cùng với sự vượt khó và quyết tâm cao độ, Khoa đã trúng tuyển Đại học như ước nguyện. Nhưng ngay lúc bạn bè đồng trang lứa đang hăm hở chuẩn bị hành trang nhập học, trải nghiệm những tháng ngày sinh viên đầy thú vị thì Khoa lại chọn lối đi riêng để thử thách chính mình. Mong muốn đóng góp chút công sức cho quê nhà cũng như niềm khao khát tự rèn luyện bản lĩnh, ý chí đã thôi thúc Khoa xin bảo lưu kết quả thi tuyển trong 2 năm và lên đường tham gia nghĩa vụ quân sự. Nhắc lại về những tháng ngày ấy, Khoa chia sẻ: Mình nghĩ môi trường quân đội sẽ là nơi giúp mình thay đổi. Mình muốn tham gia và học hỏi từ môi trường ấy trước khi bước chân vào Đại học. Và thực sự nó đã thay đổi mình rất nhiều, mình đã bớt tự tin hơn nhiều lắm.

Hành trình của những đam mê

Kết thúc những ngày tháng trong quân ngũ,  Khoa trở về tiếp tục thực hiện ước mơ tri thức và khẳng định mình bằng những thành tích “đáng gờm”. Bạn đã nỗ lực đạt được chứng chỉ Tin học MOS. Đồng thời để củng cố kiến thức cũng như nâng cao khả năng mọi mặt, bạn xin tham gia trợ giảng Tin học tại trung tâm Tin học trường Đại học An Giangngay từ năm nhất.

Anh Khoa nhận giấy chứng nhận và giấy khen tại Hội thi Thủ lĩnh thanh niên 2017

Trong chuỗi sự kiện Bridgestone đồng hành cùng sinh viên Việt Nam tại Trường Đại học An giang, bạn Nguyễn Hoàng Anh Khoa đã xuất sắc lọt vào tốp 10 trong số 2000 thí sinh tham dự. Tuyệt vời hơn là bạn đã “rủng rỉnh” rinh giải Nhì về cho mình trong đêm chung kết cuộc thi Hành trình đam mê được tổ chức vào cuối tháng 5 năm 2017 vừa qua. Chia sẻ về điều đã giúp bạn mang về giải thưởng danh giá này, Khoa thổ lộ: Ở vòng đầu, mình từng được học khá kĩ lớp hướng dẫn viết CV xin việc và cũng từng nhận được CV mẫu của Đại sứ quán Hoa Kì lúc mình nộp hồ sơ xin học bổng du học. Đó là nguồn tham khảo khi mình nộp CV lần này. Mình không nghĩ sẽ được lọt vào vòng trong đâu, chỉ là làm hết sức và tham gia cuộc thi cho có kinh nghiệm là chính. Còn khi lọt vào vòng tốp trong rồi thì mình nghĩ chắc là do “hên”, Khoa vui vẻ chia sẻ.

Tự tin trả lời phần phỏng vấn của ban tổ chức chương trình "Hành trình đam mê"

Niềm tự hào vượt qua hàng trăm thí sinh để "rinh" giải Nhì tại Hội thi

Trao đổi thêm với bạn Nguyễn Hoàng Anh Khoa, chúng tôi được biết bạn còn là một gương mặt từng gắn bó trong suốt cả một chặng đường của cuộc thi Thủ lĩnh thanh niên cũng được tổ chức trước đó. Với tính cách từng được cho là nhút nhát, rụt rè trước đám đông, không ai ngờ Anh Khoa hôm nay đã có thể tự tin, mạnh dạn xung phong hầu hết các phong trào. Khoa thầm cảm ơn các anh chị, những người đã từng san sẻ, động viên mình. Với bạn, họ như một làn gió lớn đã tiếp thêm sức mạnh thổi bùng những nhiệt huyếtvà cả con đường chinh phục ước mơ của bạn nữa.

Không những là một sinh viên năng nổ trong các hoạt động, Khoa còn hết mình hăng hái vào những dự án hết sức ý nghĩa ngay ở những năm tháng đầu tiên đặt chân vào Đại học. Bạn là một trong những gương mặt đi đầu trong việc đề ra các dự án Xôi sinh viên, dự án Thực phẩm sạchnước uống an toàn, với mong muốn tạo nguồn hỗ trợ cho các bạn sinh viên khó khăn của trường. Đồng thời, bạn còn là thành viên của những dự án thiết thực tại Trường như “Biến bãi rác thành vườn hoa”, “ Vườn thuốc Nam AGU”, “Vườn hoa dược liệu”. Tuy là một chàng trai ngành kỹ thuật nhưng Khoa lại là một “cây bút” cộng tác tin bài thường xuyên với Báo sinh viên điện tử e-News Trường Đại học An Giang, với những bài viết tản mạn ngọt ngào đầy cảm xúc, chẳng khác gì một sinh viên ngành ngữ văn.

Mùa hè năm nay,  “Chú bộ đội”  Nguyễn Hoàng Anh Khoa sẽ tiếp tục cống hiến sức trẻ của mình đồng hành cùng các bạn thí sinh trong chặng đường Tiếp sức mùa thi, chiến dịch Mùa hè xanh…. Khoa cũng nhắn nhủ rằng: Tuổi trẻ bằng cách này hay cách khác, phải sống cho trọn vẹn nhiệt huyết, tuổi trẻ là phải bùng cháy, vì sau này biết còn đủ khỏe để cháy không?

Huỳnh Diệu - DH17AV

  • Thúy Mỹ 15HH

    Ngưỡng mộ cậu thật, " Chú Bộ Đội" à! Thấy những gì bạn đã làm mình hổ thẹn và ganh tị vô cùng. Vì ở cái tuổi như bạn mình chẳng làm được gì ra hồn cả. Ngoài việc hằng ngày lò mò đến trường tối đến ôm đóng bài vở học như một con vẹt chăm chỉ để được cái danh hiệu HS giỏi cho ba mẹ vui lòng còn thế giới xung quanh chẳng biết gì cả. Mình đã sống như vậy cũng ngần 15 năm chứ ít gì. Giờ sắp là SV năm cuối rồi mình thấy tiếc vì không sống trọn vẹn với những nhiệt huyết đam mê như bạn. Mình rất thích được như bạn, được làm những gì mình muốn, được cống hiến sức mọn giúo ích cho đời, sống dám nghĩ dám làm dám ước mơ và dám thực hiện. Ở bạn mình học hỏi được nhiều điều lắm. Cảm ơn bạn Chú Bộ Đội 17PM và bạn tác giả của bài viết đã giới thiệu 1 tấm gương tốt đáng cho chúng mình học hỏi. Chúc 2 bạn học tập tốt!