Ở đâu đó tôi đã từng đọc được danh ngôn của Rainer Maria Rilke: “Có những điều kì diệu xảy đến với những người thực sự biết yêu thương: họ càng cho nhiều, họ càng có nhiều”. Câu nói đã đọng lại trong tôi với bao nhiêu là trăn trở, thổn thức về nhân cách con người.

          Cuộc sống đâu lường trước điều gì, sẽ  luôn có những rủi ro, cạm bẫy và bao khó khăn mà chúng ta chẳng thể nào đoán định được. Không riêng một ai, dù bạn hay chính bản thân tôi không thể tồn tại trên quả đất này nếu không có sự hiện diện của mọi người chung quanh. Cho dù họ là ai, dù họ tốt hay xấu thì cũng phần nào ảnh hưởng đến cuộc sống của ta. Cuộc sống tươi đẹp lắm các bạn ạ! Nó đẹp bởi  có lòng nhân ái…

Ảnh minh họa

            Để định nghĩa về một khái niệm nào đó mang tính trừu tượng thì thật sự sẽ khó có được một kết quả xáng đáng, mĩ mãn. Nhưng nếu bảo tôi hành động  thì tôi tin rằng tôi sẽ thực hiện được dù chỉ là những việc nhỏ nhoi, chẳng đáng là bao nhưng chính những cái vụn vặt, cỏn con ấy sẽ nâng bước cho tâm hồn ta thêm thanh sạch, tinh khiết. Con người trân quý nhau bởi tấm lòng. Có những người họ sẵn sàng san sẻ yêu thương với người khác, họ cảm thông cho những mất mát, với những mãnh đời bất hạnh, thương đau. Đó là tình cảm xuất phát từ trái tim và chạm đến trái tim, hòa chung nhịp đập. Tình cảm trao đi một cách chân chính, cho mà không vụ lợi, không mong cầu sự đền đáp.

             Các bạn thấy đó cuộc sống xoay chuyển không ngừng, đôi khi chúng ta sống hôm nay nhưng liệu bạn có biết rằng ngày mai bạn sẽ làm những gì hay không. Những gam màu “sáng - tối” đã tạo nên cuộc sống đầy dư vị, sự tương phản bao giờ cũng  hay ho hơn so với sự tương đồng, có những trái tim ấm áp và cũng có những trái tim ngủ quên trong u mê tăm tối.

            Sống thế nào để có ý nghĩa?

            Hãy gấp rút yêu thương!

            Lòng nhân ái, giống như một chiếc cầu nối các tâm hồn, giúp cho mỗi con người được gắn kết, thắt chặt với nhau. Và từ ngàn đời nay thì dân tộc ta luôn luôn mang dòng máu nhân ái, những giá trị văn hóa được trường tồn vĩnh cữu. Là tinh thần“Lá lành đùm lá rách”, “Thương người như thể thương thân”,... Nhìn vào cuộc sống thực tại còn rất nhiều người để chúng ta giúp đỡ. Đó là những đứa trẻ cơ nhở, suốt ngày rong ruổi trên khắp các ngõ ngách với xấp vé số trên tay, đầu trần, đội nắng đội mưa để đủ tiền cho bửa cơm vội. Hay đâu đó là hình ảnh của những cụ già neo đơn, mỗi người một hoàn cảnh, có cụ vì  cuộc sống túng thiếu phải oằn mình chịu bao gian lao nhọc nhằn của cuộc sống để có miếng ăn, đáng thương nhất có lẽ là những cụ già bị con cái bỏ bê, hất hủi, chẳng nơi nương tựa. Khi thì một cái nón rách làm vật để đựng những đồng tiền vừa xin được, khi lại cầm chặt trên đôi tay run run, nâng niu như một món báu vật. Có thể những thứ mà ai đó vứt đi bởi nó không còn giá trị gì với họ nhưng lại là vật báu với người hành khất.

“Thấy ai đói rách thì thương

Rét thường cho mặc, đói thường cho ăn”

Những đồng tiền ít ỏi với ta nhưng với họ chắn hẳn là cả một “gia tài”. Dẫu biết để kiếm ra  tiền thì phải chật vật với cuộc sống  rất nhiều. Mọi chi tiêu sinh hoạt đều suy đi ngẫm lại rồi mới quyết định nhưng sẽ vui sướng biết bao khi ta trao tặng ai đó “món quà tinh thần”. Dù giàu sang hay đói khổ, chúng ta cũng phải cần giúp đỡ, tương trợ lẫn nhau. Đừng bao giờ miệt thị hay chê bai những người gặp những khó khăn trong cuộc đời : “Làm cho cuộc sống thêm tươi;Vơi đi nỗi khổ những người khó khăn” (Nghĩa tình_ Nguyễn Thu Huệ)

             Không đủ sức để tổ chức những chuyến thiện nguyện vùng sâu, vùng xa, vùng hải đảo biên giới, nhưng cũng sẽ có những chương trình phát động ủng hộ cho những người nghèo tại trường hoặc ở địa phương thì chúng ta hoàn toàn có thể tham gia được. Vào những dịp xuân về Tết đến đều có những chương trình để cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, tuy “của ít lòng nhiều” là vài ba bộ quần áo cũ, mì gói hay mấy ký gạo nhưng cũng đã giúp họ  hưởng được một cái Tết êm ấm, hạnh phúc. Và ngày nay chúng ta thấy những chương trình thiện nguyện ngày càng được tổ chức nhiều hơn và thu hút được sự quan tâm  rất nhiệt tình của giới trẻ. Các chiến dịch “Tiếp sức mùa thi” hay là “Mùa hè tình nguyện” vẫn luôn luôn giữ một vị trí quan trọng bởi các bạn trẻ hay đúng hơn là các sinh viên, với lòng nhiệt huyết, tinh thần cầu tiến, ham muốn giúp đỡ, san sẽ những khó khăn, dù đó chỉ là những hành động nhỏ nhưng lại chan chứa biết bao nhiêu tình.   

            Có tiếp xúc, có quan tâm đến những mãnh đời bất hạnh mới thấy chúng ta may mắn biết bao khi được sống trong niềm hạnh phúc bao la, sống trong chuỗi ngày tươi đẹp bên gia đình. Cuộc sống chúng ta đẹp lắm! Sẽ là màu trắng tinh khôi trong đời bạn nếu trao cho  ai đó cả tấm chân tình, và cũng có thể là mịt mùng xám xịt bởi vòng bủa vây của màu đen kinh tởm khi cứ ích kỷ giữ riêng cho bản thân mình.

              Ẩn khuất bên trong con người là một nhân cách cao đẹp. Hãy quý trọng cuộc sống này, đừng khép kín lòng mình mà phải sẵn sàng cho đi tấm lòng thảo thơm để cuộc đời này trở nên ý nghĩa, bởi “Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy; Ta có thêm một ngày nữa để yêu thương.”( Trịnh Công Sơn).

Quang Hoài - DH16NV

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.