Đối với người học ngoại ngữ, phát âm là một yếu tố rất quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến nội dung giao tiếp. Nếu người nói phát âm không chuẩn xác có thể gây hiểu nhầm và làm sai lệch nội dung của cuộc hội thoại.

Điều đáng chú ý là phát âm của những người học ngoại ngữ còn bị ảnh hưởng bởi tiếng mẹ đẻ. Theo tác giả Lưu Trọng Tuấn, trong quá trình nghiên cứu khả năng phát âm tiếng Anh của người Việt, đã nêu ra một số lỗi thường gặp trong các phát âm. Những lỗi này tập trung ở âm cuối (final sounds) do đặc trưng tiếng Việt không có dạng âm này, khiến người học tiếng Anh hầu như không chú ý hoặc không có khả năng phát âm cuối. Ngoài ra, một số âm trong tiếng Anh hay bị nhầm lẫn và được phát âm như những âm trong tiếng Việt do người học không nhận ra sự khác biệt giữa các âm trong hai ngôn ngữ này. Điều này khiến cho người học ngoại ngữ không tiếp cận được với độ chuẩn trong việc nói tiếng Anh. Trong bài viết này, tôi xin giới thiệu một số công cụ hỗ trợ có thể giúp người học tiếng Anh tự thực tập phát âm để nâng cao khả năng phát âm và nói tiếng Anh.

1. Ứng dụng Phonemic Chart [1]

Ứng dụng (app) Phonemic Chart là một ứng dụng miễn phí có thể được tải về sử dụng trên máy tính cá nhân hoặc điện thoại. Ứng dụng này giới thiệu đến người sử dụng tất cả các âm trong tiếng Anh, ký hiệu phiên âm, cách phát âm từng âm riêng lẻ, cũng như cung cấp một số ví dụ giúp người học có thể thực hành phát âm những từ có chứa âm đó. Dưới đây là giao diện của ứng dụng phonemic chart

Với ứng dụng này, người học có thể chọn bất kỳ âm nào họ muốn tìm hiểu cách phát âm bằng cách nhấn chọn vào âm đó trong bảng ký hiệu âm tiết. Ứng dụng sẽ cung cấp cách phát âm mẫu của âm tiết đó và cũng sẽ đưa ra một số từ minh họa. Điều này giúp người học có cách nhìn sâu sắc hơn về cách phát âm từng âm riêng lẻ và cách phát âm những từ có liên quan. Ngoài ra, người học sẽ có cơ hội làm quen với các ký hiệu âm tiết trong tiếng Anh, nắm vững các âm tiết này sẽ giúp người học có khả năng tra cứu cách phát âm chuẩn xác. Điều thuận tiện là ứng dụng này có thể tải về điện thoại, giúp người học có thể thực hành một cách dễ dàng bất cứ nơi đâu.

2. Phần mềm Phát âm tiếng Anh của Peter Scott (chuyên dụng cho Iphone)[2]

Đây là phần mềm hướng dẫn phát âm tiếng Anh được phát triển bởi Peter Scott chuyên dụng cho người sử dụng Iphone với các đặc điểm nổi trội.

- Phần mềm này bao gồm tất cả các âm trong tiếng Anh

- Phần hướng dẫn phát âm bằng tiếng Việt, giúp người học có thể tự học và thực hành.

- Phần mềm này bao gồm video và hình ảnh hướng dẫn, giúp người học nhận biết cách phát âm thông quan việc cử động cơ hàm cũng như các bộ phận có liên quan (môi, lưỡi).

- Phần mềm này có thể sử dụng không cần kết nối Internet và có những mẫu đàm thoại giúp người học nâng cao khả năng giao tiếp và phát âm.

 

Trên đây là hai phần mềm đã được tác giả ứng dụng trong quá trình rèn luyện khả năng phát âm tiếng Anh. Với những tiện ích mà các phần mềm và ứng dụng này mang lại, tác giả tin tưởng rằng người học sẽ có cơ hội nâng cao kỹ năng phát âm của mình cũng như hiệu quả trong giao tiếp băng tiếng Anh.

Minh Chiến - TT. Tạo nguồn

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.