Nhằm giúp sinh viên củng cố kiến thức đã học trên lớp trước khi bắt đầu vào năm cuối của khóa đào tạo, vừa qua, lớp DH15PN (Ngành Phát triển nông thôn – Khoa Nông nghiệp) đã có chuyến học tập thực tế tại Hậu Giang-Sóc Trăng-Bạc Liêu để tìm hiểu về một số mô hình canh tác nông nghiệp có hiệu quả kinh tế cao.

Trong chuyến đi, các sinh viên đã được tiếp cận với một số mô hình như: trồng dưa lưới trong nhà màn, trồng rau an toàn trong nhà lưới, trồng nhãn tiêu da bò, vườn sinh thái chanh không hạt, mô hình nuôi bò sữa, mô hình canh tác kết hợp lúa – rau màu.

Tại mỗi địa điểm tham quan, sinh viên được giới thiệu về lịch sử hình thành và quá trình phát triển của mô hình. Trong đó, mô hình sinh thái chanh không hạt tại Hậu Giang của chú Nguyễn Minh Chiến đã để lại nhiều ấn tượng cho sinh viên. Sau nhiều năm mở rộng và phát triển, mô hình đã trở thành sản phẩm đứng đầu trong 10 sản phẩm nông nghiệp của Tỉnh Hậu Giang. Hiện nay, sản phẩm có chỗ đứng tại thị trường trong nước và được xuất khẩu sang một số quốc gia lân cận (Trung Quốc, Thái Lan,..). Với diện tích 100 ha đất, năng suất trung bình được 24 tấn  chanh/năm, mô hình chanh không hạt đã đem lại lợi nhuận khổng lồ cho nông dân, góp phần xóa đói, giảm nghèo và đẩy mạnh kinh tế ở địa phương.

Trao đổi kinh ngiệm cùng chú Nguyễn Minh Chiến và cán bộ về HTX về mô hình chanh không hạt

Máy rửa và phân loại chanh công nghệ cao

Tại Sóc Trăng, đoàn thực tế đã được cán bộ hợp tác xã Thắng Lợi chia sẻ nhiều thông tin về mô hình trồng nhãn tiêu da bò. Theo chú Nguyễn Hồng Việt - chủ vườn cho biết, mô hình đem lại lợi nhuận khá cao, nếu năng suất trên 40 tấn/vụ thì trừ chi phí, gia đình chú lãi khoảng 300 triệu (tùy vào thời giá). Do mô hình sản xuất theo hướng VietGAP nên ít tốn chi phí và an toàn cho người tiêu dùng. Với sự hỗ trợ từ HTX và Nhà nước, mô hình ngày càng phát triển đem lại thu nhập ổn định và cải thiện đời sống cho người dân.

Tham quan mô hình trồng nhãn tiêu da bò tại Tỉnh Sóc Trăng

Cũng tại Sóc Trăng, đoàn đã ghé tham quan mô hình nuôi bò sữa của anh Nguyễn Minh Thanh – một nông dân sản xuất tiêu biểu. Anh Thanh cho biết, chi phí đầu tư cho mô hình khá đắt nhưng hiệu quả kinh tế mà mô hình đem lại khá cao. Tận dụng nguồn cỏ, rơm để cung cấp thức ăn bò, sử dụng phế phẩm của bò để ủ biogas, ngoài thu sữa thì anh còn bán bò thịt. Nhờ hợp tác với Công ty sữa Cô gái Hà Lan và Vinamilk mà mô hình có thị trường đầu ra ổn định, được cán bộ kỹ thuật và thú y quan tâm chăm sóc. Nhận thấy mô hình nuôi bò sữa đem lại hiệu quả kinh tế cao và có thể phát triển lâu dài, địa phương đang hỗ trợ nhân rộng mô hình nhằm tạo việc làm ổn định và tăng thu nhập cho người dân.

Tham quan mô hình nuôi bò sữa tại Sóc Trăng

Họp nhóm chia sẻ kinh nghiệm sau tham quan mô hình

Đến với thị xã Vĩnh Châu - tỉnh Sóc Trăng, đoàn ghé tham quan mô hình trồng hành tím - thương hiệu lâu đời sản xuất theo chuẩn GobalGAP của xã. Tại đây, nông dân đã trồng luân canh hành tím với lúa cao sản nhằm tận dụng rơm rạ, giảm bớt chi phí sản xuất. Hiện nay, hành tím có thị trường tiêu thụ lớn, giá cả ổn định nhưng do thiếu nước tưới và nguồn vốn còn ít nên hợp tác xã chưa cung ứng được đầu ra với số lượng lớn, cần sự hỗ trợ nhiều hơn từ chính quyền địa phương.

Đoàn học hỏi kinh nghiệm của các cán bộ HTX Vĩnh Châu

Ngoài ra, tại Sóc Trăng, đoàn cũng đã học tập thêm mô hình trồng dưa lưới trong nhà màn - một mô hình mới của Tỉnh. Mô hình được trồng khép kín với máy móc khoa học công nghệ hiện đại. Đầu ra cho sản phẩm rất lớn nhưng sản phẩm đưa ra thị trường còn hạn chế do cần chi phí đầu tư cao. Hiện tại, chính quyền địa phương đang có nhiều chính sách hỗ trợ cho người dân vay vốn và tổ chức các hội thảo tập huấn kỹ thuật nhằm phát triển mô hình.

Tại Sóc Trăng, đoàn còn ghé thăm mô hình trồng rau sạch trong nhà lưới và mô hình trồng ngò gai kết hợp nuôi bò. Cả hai mô hình đều nhận được sự quan tâm của chính quyền địa phương và sự hỗ trợ kỹ thuật của cán bộ nông nghiệp, thị trường đầu ra ổn định đã giúp người dân vươn lên thoát nghèo.

Cán bộ xã chia sẻ về mô hình trồng dưa lưới công nghệ cao

Trao đổi về mô hình trồng rau sạch trong nhà lưới

Tìm hiểu thêm về làng nghề đan lát của Tỉnh Sóc Trăng

Mô hình trồng xen hoa màu tăng thu nhập cho người dân tại tỉnh Hậu Giang

Sau chuyến đi thực tập thực tế, sinh viên của lớp đã học hỏi được nhiều kinh nghiệm thực tiễn, bổ sung kiến thức chuyên ngành. Là một kỹ sư Phát triển nông thôn trong tương lai, hy vọng các bạn sinh viên sẽ tìm ra được những giải pháp để khắc phục những khó khăn của các mô hình, cũng như tiếp tục phát huy và nhân rộng những mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Cẩm Xuyến – DH15PN

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.