(AGO) - Năm 2017, anh Dương Mai Linh (Trưởng nhóm dự án “Sen An Giang”, giảng viên Trường đại học An Giang) quyết định nhân rộng dự án “Biến bãi rác thành vườn hoa” của nhóm “Sen trong phố” Hà Nội tại An Giang, sau khi thấy được hiệu quả và ý nghĩa của chúng.

Xuất phát từ chủ đề “Biến bãi rác thành vườn hoa” trong chương trình Siêu thủ lĩnh năm 2016 của Ban Thanh thiếu niên, Đài Truyền hình Việt Nam, dự án “Sen trong phố” ra đời. Các bạn trẻ hướng đến xây dựng ý thức vứt rác đúng giờ, đúng nơi quy định cho người dân; nâng cao nhận thức cộng đồng về vấn đề xử lý chất thải; khuyến khích xây dựng mảng xanh trong đô thị. Vườn hoa được tạo ra từ nơi được coi là hôi thối nhất của đô thị - cũng như loài sen, mọc lên từ đầm lầy, bùn đất hôi tanh. Sen là loài hoa tinh khiết, chỗ nào mọc lên thì nơi đó nước lắng trong.

“Ở TP. Long Xuyên, đa phần người dân bỏ rác vào thùng trước cửa nhà, hoặc bỏ trên phần đất thuộc quyền sở hữu của họ. Do vậy, thời gian đầu, cả nhóm rất lúng túng trong việc chọn địa điểm thực hiện, dù đã được hỗ trợ kinh phí 10 triệu đồng/vườn. Cuối cùng, nhóm phối hợp Phường đoàn Mỹ Bình thực hiện vườn hoa đầu tiên, nhưng không phải ở bãi rác mà ở các bồn cây dọc tuyến đường Tôn Đức Thắng” - anh Linh thông tin.

t7a.jpg

Xây dựng vườn hoa trong bồn cây tuyến đường Tôn Đức Thắng

Dù kế hoạch thay đổi so dự kiến ban đầu, nhưng ý nghĩa vẫn vẹn nguyên. Những bồn cây trước giờ thường được người dân, khách đi đường xem là nơi tiện tay vứt rác hoặc “tận dụng” để vật dụng linh tinh, trông mất thẩm mỹ. Nay, nhờ quá trình thiết kế, chọn lựa loại hoa phù hợp, hì hục dọn dẹp rác thải, trồng hoa… của “Sen An Giang” và hàng chục tình nguyện viên trẻ, bồn cây đã sinh động, mát mắt hơn với đủ loại cây xanh, hoa kiểng. “Thừa thắng xông lên”, nhóm xây dựng vườn hoa thứ 2 tại chân cầu Nguyễn Thái Học. Tuy nhiên, do nhiều lý do khách quan, vườn hoa nơi đây không thể duy trì, được thay thế địa điểm khác. Đó là trước cổng Trường đại học An Giang (đường Ung Văn Khiêm), nơi người dân có thói quen… tập kết rác. Dự kiến, vườn hoa sẽ sớm hoàn thành vào cuối tháng 11-2017, và tiếp tục khảo sát, tìm kiếm nơi xây dựng vườn hoa thứ 3, để hoàn thành giai đoạn đầu của dự án trong năm 2017.

Bạn Tạ Thị Ánh Tuyết (sinh viên lớp DH16QM, thành viên nhóm “Sen An Giang”) hào hứng chia sẻ: “Tôi từng tham gia nhiều dự án cộng đồng về môi trường. Đa số là tuyên truyền nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho người dân, hoặc tự tay dọn rác ở một điểm nào đó. Tuy nhiên, khi kết thúc hoạt động, mọi thứ tái diễn như cũ. Đối với dự án này, ngoài việc dọn dẹp rác thải, khi rời đi, chúng tôi để lại những bụi cây, hoa đầy màu sắc. Cảnh quan môi trường sẽ đẹp hơn, người dân tự giác chăm sóc cây thay cả nhóm. Vui nhất là dự án được nhiều người dân quan tâm, kể từ quá trình khảo sát đến lúc trồng cây. Mấy cô, chú thấy cả nhóm loay hoay với mấy bồn cây, liền bước ra hỏi: “Ủa, mấy cháu đang làm gì?”. Được chúng tôi giải thích, họ hiểu ra, nên nhiệt tình phụ giúp, thậm chí xin chụp ảnh cùng”.

Điều khiến nhóm quan tâm nhất là khâu tự quản, chăm sóc vườn hoa sau đó, tránh tình trạng “khi bắt đầu thì rầm rộ, càng về sau càng kém hiệu quả”. Anh Linh chia sẻ thêm: “Trước mắt, khâu chăm sóc vườn hoa sẽ do Đoàn Thanh niên địa phương đảm nhận. Các thành viên trong nhóm vẫn quan tâm, tới lui thường xuyên để kiểm tra tình trạng cây, hoa và có phương án chăm sóc, trồng bổ sung cây khi cần thiết. điều khiến chúng tôi hạnh phúc nhất, cảm thấy dự án đạt hiệu quả bước đầu đáng ghi nhận, là ý thức của người dân được nâng cao. Họ không còn vứt rác hay để vật dụng bừa bãi ở những nơi ấy nữa. Ngược lại, họ tự nguyện, tích cực ra chăm sóc vườn hoa, tưới nước mỗi ngày. Đó cũng là điều mà cả nhóm mong muốn: Người dân và chính quyền địa phương cùng chung tay, duy trì và bảo vệ môi trường sinh thái, góp phần tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp ở đô thị”.

Trò chuyện cùng chúng tôi, cả nhóm dự tính tìm thêm kinh phí, ý tưởng thực hiện dự án vào những năm tiếp theo. Không chỉ từ nguồn hỗ trợ của các tổ chức, mà họ mong muốn tự tạo lập nguồn quỹ riêng để duy trì hoạt động, hoặc được nhận sự ủng hộ lớn hơn nữa từ địa phương và người dân. Nhưng trước mắt, họ xác định: Phải để người dân và địa phương thấy được ý nghĩa, hiệu quả thiết thực từ dự án, rồi mới tính đến chuyện góp phần nâng cao nhận thức của bà con về môi trường, thay đổi hành vi của họ. Bằng quyết tâm, những người trẻ này sẽ thành công, sẽ chứng tỏ rằng: Tuổi trẻ ngày nay rất quan tâm đến cộng đồng, chẳng phải ai cũng hời hợt, vô tâm, sống ảo!

Bí thư Phường đoàn Mỹ Bình Trần Thị Mỹ Dung cho biết: “Hoạt động này được chúng tôi lồng ghép vào công trình thanh niên “Xây dựng văn minh đô thị” trong chiến dịch Hè tình nguyện 2017. Qua phối hợp với nhóm “Sen An Giang”, hoạt động được đánh giá là mới, thiết thực, góp phần đem lại môi trường xanh – sạch – đẹp cho tuyến phố. Hiện nay, 5 Chi đoàn khóm (có bồn cây trong địa phận quản lý) sẽ phụ trách tưới nước, chăm sóc, trồng bổ sung… để duy trì vườn hoa lâu dài”.

 

Theo Gia Khánh (baoangiang)

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.