Với mong muốn tạo ra một tác phẩm có thể khái quát lịch sử vùng đất huyền bí - Trung Cận Đông, nhóm biên soạn lịch sử hàng đầu Việt Nam đã đầu tư lượng chất xám lớn và cuối cùng họ cũng đạt được điều mình mong muốn.

Nguyễn Thị Thư – Nguyễn Hồng Bích – Nguyễn Văn Sơn là ba nhà nghiên cứu đã miệt mài tìm hiểu và cho ra mắt “Lịch sử Trung Cận Đông”. Tác phẩm hoàn thành được nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam ấn hành và xem như một tài liệu tham khảo gối đầu cho những “sĩ tử” muốn học tập về lịch sử vùng đất của những câu chuyện kỳ thú “Nghìn lẻ một đêm” – Trung Cận Đông.

Quyển sách giúp chúng ta tiếp thu được nhiều tri thức, góp phần mở mang tầm mắt ra bên ngoài thế giới. Các bạn đọc được tìm hiểu nét cổ kính, thần bí và hấp dẫn của lịch sử các quốc gia: Ai Cập, Israel, Iraq, Syria, Thổ Nhĩ Kỳ… Các tác giả trình bày: vị trí địa lý, dân cư và xã hội, kinh tế, chính trị, quân sự và lịch sử phát triển của các dân tộc sinh sống tại Trung Cận Đông. Trong đó, ấn tượng đậm nét là về vị trí địa lý của vùng Trung Cận Đông. Đây là địa bàn có chiến lược về nhiều mặt và có vị trí quân sự quan trọng bậc nhất địa cầu, có thời Pierre Đại đế và Napoleon Bonaparte đã đánh giá: Ai kiểm soát được Constantionple (nay là thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ) người đó cai trị được thế giới. Thử đặt ra câu hỏi: Tại sao Trung Cận Đông lại có vị trí quan trọng đến như vậy? Quyển sách sẽ giúp các bạn giải đáp nghi vấn trên.

Trung Cận Đông là một vùng đất có lãnh thổ khó xác định, do quan điểm phân chia của các quốc gia khác nhau. Quyển sách cung cấp cho chúng ta khái niệm và lãnh thổ khu vực Trung Cận Đông qua nhiều góc nhìn. Đồng thời, giúp chúng ta hiểu rõ hơn các cụm từ “Cận Đông”, “Trung Đông”, “Trung Cận Đông”. Các cụm từ có gì giống và khác nhau? Bao gồm những quốc gia nào trên thế giới?

Các nhà nghiên cứu đưa bạn đọc đến một miền đất huyền bí, nơi sản sinh ba tôn giáo lớn nhất thế giới: Do Thái giáo, Thiên Chúa giáo, Hồi giáo. Vấn đề xung đột tôn giáo tại khu vực Trung Cận Đông đang diễn ra nóng bỏng và ảnh hưởng đến nhiều nơi. Có khi nào bạn đặt ra các câu hỏi: Trung tâm của ba tôn giáo trên nằm tại địa điểm nào? Quá trình sinh hoạt tôn giáo ảnh hưởng đến đời sống nhân dân ra sao? Quyển sách góp phần giải đáp cho bạn đọc nhiều vấn đề hay và bổ ích.

Ảnh minh họa. Nguồn: Websosanh.vn

Đến với Trung Cận Đông, quý bạn đọc sẽ cảm nhận được sức cuốn hút của vùng đất này, đặc biệt lịch sử cổ đại của nó rất hấp dẫn và huyền bí. Chúng ta có thể bắt gặp nét kỳ ảo của đất nước Ai Cập với tập tục “ướp xác vua” và bí mật về các kim tự tháp; khám phá nét thú vị của Israel với thành phố Jerusalem linh thiêng; Iraq còn lại những dấu vết của nền văn minh Lưỡng Hà vĩ đại thời thượng cổ… Độc giả cũng được nghiên cứu về các dân tộc nổi tiếng của thế giới: người Do Thái – dân tộc được mệnh danh thông minh nhất địa cầu, người Ả Rập Hồi giáo từng “làm mưa làm gió” tại nhiều nơi với những nét thú vị riêng biệt…

Bên cạnh đó, là phần trình bày về các đế quốc lừng lẫy trong quá khứ: Đế quốc Ả Rập, Đế quốc Osman… Quá trình ra đời, phát triển, suy vong của các đế quốc này sẽ được thể hiện trong tác phẩm. Phần này giúp bạn đọc giải thích vì sao các đế quốc lại tan rã? - Một vấn đề được nhiều nhà sử học quan tâm nghiên cứu.

Quý độc giả sẽ tiếp thu được những kiến thức mang tính toàn cầu. Do nhiều nguyên nhân khu vực Trung Cận Đông đã trở thành nơi chiếm cứ của chủ nghĩa thực dân phương Tây. Vấn đề này tồn tại đến ngày nay và có khi nào xem thời sự trên truyền hình, các bạn thắc mắc nguyên do nào khiến vùng đất này lại xảy ra chiến tranh liên miên?

Quyển sách còn mang tính thực tế và gần gũi với các tin tức quốc tế nóng hổi hiện nay: xung đột sắc tộc, tôn giáo, biên giới ở Trung Cận Động và khu vực lân cận. Các cuộc chiến tranh thu hút dư luận thế giới: Chiến tranh vùng Vịnh, Chiến tranh Ả Rập – Israel,… Từ đó giúp chúng ta có các nhìn sâu sắc hơn về việc: Do đâu mà người Israel và Palestine lại thù ghét nhau? Hoặc vì sao cuộc chiến ở Libi, Syria vẫn đang tiếp diễn?

Tác phẩm là cầu nối tri thức, không những gắn kết về mặt địa lý xa xôi giữa Việt Nam và các quốc gia Trung Cận Đông mà còn mở ra hướng tiếp xúc cho học sinh, sinh viên và các nhà nghiên cứu được nhìn nhận lịch sử các dân tộc bạn bè trên thế giới một cách khái quát nhất. Đọc Lịch sử Trung Cận Đông không chỉ hiểu được nét đặc trưng của các quốc gia mà đồng thời còn góp phần giúp độc giả hiểu rõ chính sách ngoại giao của nhiều quốc gia trên toàn cầu như Nga, Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ và những liên quan nhất định đến Việt Nam.

Có nhiều lối mòn để đi đến giải quyết vấn đề, việc trình bày lịch sử của một khu vực cũng có vô số cách triển khai. Riêng các tác giả “Lịch sử Trung Cận Đông” đã chọn trình tự thời gian để diễn giải. Họ quan tâm đến các mốc son quan trọng của từng thời kỳ và lựa chọn lịch sử của các quốc gia tiêu biểu để làm sáng tỏ vấn đề. Quyển sách đảm bảo đủ tính khoa học, bao quát được nội dung, có tính hệ thống và giúp người đọc dễ theo dõi cũng như tra cứu khi cần thiết.

Mời quý độc giả tìm hiểu tác phẩm “Lịch sử Trung Cận Đông” tại Kho mượn đọc Thư viện Đại học An Giang, mã số: 956 – Th550, hiện thuộc kệ sách 951.02 – 958. Chúc các bạn có những giây phút đọc sách thú vị và ý nghĩa!

Minh Tạo - DH15SU

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.