Vinh dự đạt danh hiệu Thủ khoa năm 2014, Mai Thanh Sơn (sinh viên lớp DH15TO) đã “không ngủ quên trên chiến thắng” mà tiếp tục gặt hái được nhiều thành công trên con đường học vấn. Liên tiếp ba năm, Thanh Sơn đạt danh hiệu khá giỏi, đặc biệt là giành được nhiều giải thưởng tại các kỳ thi Olympic Toán học toàn quốc.

Ngay từ những năm đầu vào đại học, Thanh Sơn đã mạnh dạn tham gia vào đội tuyển Olympic cấp Trường. Sau thời gian tập trung ôn luyện và thể hiện khả năng, bạn được các giảng viên bộ môn đánh giá cao về kết quả thi vòng Trường. Năm đầu tiên bạn cùng đội tuyển vinh dự đến Trường Đại học kinh tế Huế “đọ sức” với hơn 600 sinh viên đến từ 88 trường đại học, cao đẳng trên cả nước. Kết quả đáng phấn khởi, bạn đoạt cùng lúc 2 giải thưởng (giải Ba môn Giải tích vàgiải Ba môn Đại số). Vào kỳ thi Olympic năm tiếp theo, bạn được chọn là một trong những gương mặt đại diện đến với Đại học Quy Nhơn (Bình Định) để tranh tài. Không phụ lòng mong mỏi của thầy cô và bạn bè, lại một lần nữa, Thanh Sơn đã khẳng định mình với giải Nhì môn Đại số. Gần đây nhất, tại kỳ thi Olympic năm vừa qua, bạn đạt giải Ba môn Đại số tại Kỳ thi Olympic Toán học SV, HS toàn quốc (4/2017 tại tỉnh Phú Yên). Khi chia sẻ về những dự định cho kỳ Olympic sắp tới, mặc dù bận tham gia thực tập cuối khóa,Thanh Sơn vẫn ấp ủ nguyện vọng nếu đủ điều kiện sẽ một lần nữa chinh phục kỳ thi Olympic bằng cả quyết tâm.

Mai Thanh Sơn - chàng sinh viên luôn cháy bỏng niềm đam mê toán học

Vinh dự nhận học bổng dành cho Thủ khoa năm 2014

Mặc dù quá trình ôn luyện chiếm nhiều thời gian nhưng không vì vậy mà bạn đánh mất niềm tin và đam mê. Toán học luôn hiện hữu, cháy bỏng và thôi thúc bạn không ngừng nghiên cứu và học tập.Bạn tâm niệm, chỉ một vài bạn là “siêu nhơn” mới có thể học đều tất cả các môn. Tuy là vậy, bạn cũng không quên tự nhắc bản thân cần trau dồi thêm những kiến thức xã hội, những môn học liên quan.

Đề cập thêm đến những khó khăn về việc tham gia Olympic song song với việc học trên lớp, bạn bộc bạchkhó khăn có đáng là bao, thông qua các đợt thi Olympic, tôi được học hỏi nhiều hơn, được tri nghiệm nhiều hơn và đặc biệt là được đi du lịch nhiều nơi nữa!”. Bạn còn cho biết thêm “rất vui và may mắn vì năm nào tôi cũng được đến tri nghiệm ở các thành phố xinh đẹp để mở rộng tầm nhìn”.

Tham gia kỳ thi Olympic Toán toàn quốc tại Đại học Quy Nhơn (đứng thứ 2, bìa phải)

Nhận giải Nhì môn Đại số tại Lễ bế mạc kỳ thi Olympic Toán toàn quốc năm 2016

Khi hỏi đến phương pháp để học giỏi toán, Thanh Sơn chia sẻ ngắn gọn “muốn giỏi toán thì phải làm toán”. Hằng ngày bạn dành khoảng hơn một giờ để giải toán, thời gian còn lại bạn dùng để đọc sách và nghiên cứu các vấn đề xoay quanh toán học. Cũng có đôi khi gặp các bài toán khó và không biết phải chinh phục nó như thế nào. Những lúc như vậy Thanh Sơn thường giải quyết nó bằng cách tìm thêm cách giải trong sách, tìm trên mạng hoặc liên hệ với giảng viên để được hướng dẫn. Một bài toán đưa ra đâu chỉ có riêng một cách giải, bạn phải thử giải nó bằng nhiều cách, giải sai thì giải lại. Và điều quan trọng hơn cả là bạn phải chăm chỉ và hoàn thành tất cả các bài tập mà giáo viên giao cho. Nếu có thời gian thì tìm và giải thêm nhiều bài toán, giải bằng nhiều cách và lặp lại nó nhiều lần.

Nhận giải Ba môn Đại số tại Kỳ thi Olympic Toán học SV, HS toàn quốc (4/2017) tại Đại học Phú Yên

Trò chuyện với Thanh Sơn mới thấy được ở bạn còn có tác phong sư phạm chuẩn mực. Bạn cởi mở và vui tính, không khô khanvà nguyên tắc cứng nhắc từ trong cách nghĩ đến việc làm. Ngoài giờ học trên lớp, Thanh Sơn còn phụ giúp cậu của mình buôn bán và dạy kèm (vì hoàn cảnh khó khăn nên từ nhỏ bạn đã không được sống cùng cha mẹ). Công việc tuy bận rộn nhưng mỗi ngày Thanh Sơn đều dành thời gian đọc sách. Là một người nhiệt huyết với toán, những quyển sách bạn tìm đọc cũng xoay quanh chủ đề về toán. Có lẽ, niềm yêu thích toán đối với bạn không chỉ là đam mê mà nó là cả tâm huyết, cả ước mơ và như dòng máu đang chảy trong người bạn vậy.

Chia sẻ thêm với những dự định của mình, Thanh Sơn hy vọng sẽ được thực hiện đề tài nghiên cứu yêu thích và trang bị thêm điều kiện để có thể trở thành một người giáo viên toán bản lĩnh. Với bạn, những bí ẩn về toán học không bao giờ dừng lại. Và bạn - một người yêu toán, bạn mong mình sẽ khám phá ra những bí ẩn bất ngờ ấy nhằm trang bị thêm những hiểu biếtcho mình. Nếu có điều kiện, bạn sẽ học thêm chương trình đào tạo thạc sĩ để nâng cao trình độ chuyên môn và kỹ năng sư phạm cho bản thân. Hiện tại, ước mơ lớn nhất của bạn là được đứng lớp tại ngôi trường cấp ba mà bạn đã theo học. Vì vậy, bạn luôn phấn đấu hết mình, luôn đặt các mục tiêu cụ thể và thực hiện với tất cả niềm đam mê, sự nhiệt huyết, bằng cả tâm trí và trái tim.

Xin chúc các dự định trong tương lai của bạn thành hiện thực. Hy vọng sẽ sớm thấy người thầy Mai Thanh Sơn đứng lớp trong các giờ toán tại trường Trung học phổ thông chuyên Thoại Ngọc Hầu.   

Thúy Huỳnh-DH15QM

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.