Nhằm giúp sinh viên cập nhật kiến thức và rèn luyện kỹ năng làm việc từ thực tế, vừa qua, Bộ môn Phát triển nông thôn và Quản lý tài nguyên thiên nhiên đã tổ chức cho sinh viên CD40PN tham quan học tập thực tế một số mô hình hợp tác ở nông thôn tại Đồng Tháp và An Giang.

Tại hợp tác xã xoài Mỹ Xương (huyện Cao Lãnh, Đồng Tháp), nhóm thực tế được ông Võ Việt Hưng - Giám đốc HTX chia sẻ về cách thức tổ chức sản xuất, kết nối thị trường và sự hợp tác của nông dân trong các hoạt động của hợp tác xã. Đặc biệt, mô hình “cây xoài nhà tôi” của HTX đã góp phần quảng bá hình ảnh sản phẩm xoài Mỹ Xương đến khách hàng trong và ngoài nước cũng như tạo thêm thu nhập cho nông dân tái đầu tư cho mảnh vườn của mình. Mô hình này được các bạn sinh viên quan tâm thảo luận nhiều với mong muốn được trải nghiệm và ứng dụng phù hợp cho địa phương mình sau khi ra trường. Các sinh viên cũng được gặp gỡ và trao đổi với ông Đoàn Thanh Hiền - một nhà vườn sản xuất giỏi ở Mỹ Xương để nghe chia sẻ về những bước chuẩn bị ban đầu cho dịch vụ khai thác du lịch vườn xoài trong thời gian tới.

Đoàn thực tế chụp ảnh lưu niệm với ông Võ Việt Hưng - Giám đốc HTX xoài Mỹ Xương

Đoàn tham quan vườn xoài tiêu biểu của Hợp tác xã

Đến với Vườn Quốc gia Tràm Chim (Tam Nông, Đồng Tháp), đoàn thực tế được tìm hiểu về hệ sinh thái tự nhiên còn sót lại của Đồng Tháp Mười xưa kia và một số thuận lợi khó khăn trong hoạt động bảo tồn mà Ban quản lý Vườn quốc gia đã và đang thực hiện. Trong đó, nổi bật là việc kết hợp hài hòa giữa hoạt động quản lý nước phục vụ duy trì hệ sinh thái và phòng chống cháy rừng. Chiều cùng ngày, nhóm được giao lưu với một số nông dân canh tác nông nghiệp ở khu vực lân cận, nông dân từng khai thác tài nguyên trong và ngoài Vườn Quốc gia để hiểu thêm về hoạt động sinh kế cộng đồng cũng như ảnh hưởng của nó đến bảo tồn hệ sinh thái bên trong. 

Đoàn thực tế tại Vườn quốc gia Tràm Chim

Cuối chuyến đi, nhóm sinh viên được tìm hiểu hoạt động du lịch dựa vào cộng đồng ở Mỹ Hòa Hưng (Long Xuyên, An Giang). Để hiểu rõ hơn về cách làm du lịch của hộ nông dân, đoàn thực tế đến thăm gia đình ông Ba Đính và ông Trần Phước Nguyên -  những hộ làm du lịch cộng đồng nổi bật tại xã. Sinh viên đã được chủ nhà chia sẻ thân mật về thực trạng tổ chức, loại hình dịch vụ, thuận lợi và khó khăn trong quá trình xây dựng hoạt động và kế hoạch sắp tới.

Qua chuyến đi, ngoài kiến thức tiếp cận từ thực tế, sinh viên còn có cơ hội phát huy kỹ năng làm việc nhóm, làm việc với nông dân và cán bộ địa phương. Bên cạnh đó, chuyến đi cũng giúp các bạn sinh viên có định hướng tốt hơn về ý tưởng cho chuyên đề tốt nghiệp trong thời gian tới.

Sinh viên tìm hiểu về mô hình du lịch dựa vào cộng đồng ở Mỹ Hòa Hưng (Long Xuyên, An Giang)

Trần Quang Được - CD40PN

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.