Với giai điệu ngọt ngào, cảm xúc tuôn trào, bài hát đong đầy yêu thương và ý nghĩa “Gần lắm Trường Sa” của nhạc sĩ Hình Phước Long đã đi sâu vào trái tim của hàng triệu con người trên đất nước Việt Nam qua nhiều thế hệ.

Nhạc sĩ Hình Phước Long sinh năm 1950 tại miền biển xanh, cát trắng Khánh Hòa. Ông sống ở thành phố biển Nha Trang đầy nắng và gió, nơi đã tạo nguồn cảm hứng bất tận để nhạc sĩ cho ra đời nhiều tác phẩm giàu cảm xúc về biển đảo quê hương. Trong đó có thể kể đến các ca khúc quen thuộc gồm ''Gặp anh trên đảo Sinh Tồn”, ''Tiếng hát đảo Sơn Ca”, ''Vầng Trăng nơi đảo xa”, ''Tâm tình người lính Trường Sa”, ''Lung linh hồn biển”, ''Đêm trên đảo Thuyền Chài''...

Khi thưởng thức các bài hát do nhạc sĩ Hình Phước Long sáng tác, quý thính giả có thể sẽ dành tình cảm đặc biệt cho ca khúc “Gần lắm Trường Sa”. Đây là một tác phẩm nổi tiếng của ông viết vào năm 1982. Ra đời cách nay 35 năm nhưng âm vang và dấu ấn của bài hát trong lòng người dân Việt Nam thì vẫn không hề lắng xuống. Với cảm xúc của người con miền Duyên hải Trung Bộ quanh năm nghe tiếng sóng biển vỗ rì rào, nhạc sĩ mang trong lòng tình yêu biển đảo sâu nặng, đặc biệt là đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của dân tộc. Và đó cũng chính là động lực phần nào giúp tác giả chắt lọc từ ngữ, giai điệu và cảm xúc để hoàn thành ca khúc đi cùng năm tháng-“Gần lắm Trường Sa”.

Mở đầu bài hát có lẽ là một tình cảnh thương nhớ đầy vơi của người con gái đất liền về chàng trai nơi biển đảo xa xôi. Hình tượng một người con gái đang độ tuổi yêu đương đứng lẻ loi giữa biển trời mênh mông trông ngóng từng tin tức nhỏ từ ngoài đảo khơi, đó có thể là sự mong mỏi người yêu nhắn gửi lời yêu thương từ các chuyến tàu đảo xa về đất liền, cũng có thể là khoảnh khắc cầm trên tay lá thư viết vội mà người yêu dành hết tâm tư để nhắn nhủ với cô gái hoặc là lời tâm sự qua báo đài về nhiệm vụ của các anh lính hải quân đang tiến hành từng giờ, từng ngày tại Trường Sa thân yêu.

“Mỗi cánh thư về từ đảo xa

Anh thường nói rằng: Trường Sa xa lắm xa xôi!”

Tác giả đưa chúng ta gần hơn với Trường Sa thông qua những hình ảnh rất gần gũi và chân thật về cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của những người lính hải đảo. Và nhạc sĩ cũng muốn nói lên rằng hải đảo tuy xa về địa lý nhưng không xa về tấm lòng vì ở người lính đảo luôn hướng về đất liền. Ở biển quanh năm người lính hải quân làm quen với cát, sóng, nắng gió, ghềnh đá và những loài chim, như đàn hải âu chẳng hạn.

“Nơi anh đóng quân là một vùng đảo nhỏ,

Bên đồng đội thân yêu

Chỉ có loài chim biển,

Sóng vỗ điệp trùng, quanh đảo trúc san hô”

Ảnh minh họa.Nguồn: youtube.com

Tuy khó khăn, vất vả đến mấy nhưng những chàng trai lính đảo đã không ngại sương gió quyết tâm gìn giữ từng tấc đất, từng đảo nhỏ của Tổ quốc thiêng liêng. Ở nơi đảo xa “sóng cồn bão giật”, người chiến sĩ ngày đêm canh giữ cho biển đảo quê hương cũng chính là canh giữ cho sự yên bình nơi đất liền thương mến. Và tại nơi đất liền, người con gái đang yêu anh lính đảo nói riêng và toàn thể đồng bào ở mọi miền đất nước nói chung luôn là hậu phương, là sức mạnh tinh thần vững chắc mong các anh hãy hoàn thành tốt nhiệm vụ.

“Trường Sa ơi! Biển đảo quê hương

Vẫn đứng hiên ngang giữa sóng cuồng bão giật,

Đảo quê hương,

Canh giữ đêm ngày giữa biển khơi

Thương nhớ sao vơi người chiến sỹ Trường Sa ơi!”

Nhạc sĩ Hình Phước Long một lần nữa mang những dòng cảm xúc lắng đọng về tình yêu đôi lứa để cho thấy sự cách trở, nhớ nhung. Từ đó, chúng ta càng phải quý trọng sự sum họp, yêu thương nhiều hơn. Mỗi lần có chuyến tàu từ Trường Sa cập bến đất liền, người con gái lại mong đón nhận được những lá thư viết tay của anh chiến sĩ hải quân. Và chắc hẳn nhiều khi cô gái cũng nghẹn ngào thốt lên: “Sao lần này anh không gửi thư về cho em?”.

“Mong cánh thư về từ đảo xa,

Nơi thành phố này Trường Sa vẫn bên em.

Anh ơi có nghe lời người từ phố biển,

Khi ngọn triều dâng cao, khi cánh hải âu về”

Nỗi nhớ quê, nhớ nhà, nhớ gia đình, bạn bè và người yêu của người chiến sỹ ở nơi biển đảo to lớn biết nhường nào. Và để đáp lại điều đó là sự nhung nhớ “sao vơi” mà người dân nơi đất liền dành cho các anh. Dân tộc, gia đình và người yêu luôn mong anh sống tốt, bảo vệ cho biển đảo được yên bình.

Chắc hẳn nhạc sĩ Hình Phước Long đã có đôi lần gặp gỡ các anh chiến sỹ hải quân và tận mắt thấy cảnh tượng những tàu biển đảo về đất liền cũng như cảnh tượng người đất liền thương nhớ những người con của biển khơi-các anh lính đảo. Qua đó, tác giả thấu hiểu tình cảm và tâm tư của người ở hai nơi chuyến tuyến đất liền-hải đảo. Từ đó, nhạc sĩ như mong muốn truyền tải thông điệp: Trường Sa tuy xa về mặt không gian và độ dài địa lý nhưng không xa trong tiềm thức và tấm lòng của mỗi con người Việt Nam, “Không xa đâu Trường Sa ơi!”. Ở năm 1982 - thời gian ra đời ca khúc, khoa học kỹ thuật ở Việt Nam chưa phát triển, các tàu biển của ta với tốc độ còn chậm. Nhưng đến nay, các tàu hải quân của ta đã tiên tiến, tốc độ khá nhanh nên việc đến và gặp gỡ giữa đất liền-hải đảo đã rút ngắn được thời gian, góp phần kết nối nhanh chóng Trường Sa và đất liền. Cũng trong thời hiện nay, những vấn đề biển đảo đang diễn biến phức tạp, hàng triệu trái tim người Việt Nam đang hướng mắt về biển đảo quê hương, “Vẫn gần bên em vì Trường Sa luôn bên anh/ Vẫn gần bên anh vì Trường Sa luôn bên em”. Và khi đó trong lòng người dân, biển đảo không hề xa xôi mà ngược lại nó vẫn luôn bên cạnh, trong tâm trí mỗi con dân đất Việt “máu đỏ da vàng”.

“Thương nhớ sao vơi người chiến sỹ Trường Sa ơi!

Không xa đâu Trường Sa ơi!

Không xa đâu Trường Sa ơi!

Vẫn gần bên em vì Trường Sa luôn bên anh

Vẫn gần bên anh vì Trường Sa luôn bên em”

Với một bài hát có mỹ từ gợi xúc động và giai điệu thân yêu, gần gũi, nhiều ca sĩ đã cất cao giọng để thể hiện “Gần lắm Trường Sa” trong các lễ hội, hội nghị, cuộc thi âm nhạc và đặc biệt là những chương trình về biển đảo quê hương và tình yêu đối với Tổ quốc. Ca khúc được rất nhiều giọng hát của ca sĩ nổi tiếng trình bày như ca sĩ Anh Đào, Thanh Thúy, Long Nhật, Khánh Hòa... Trong đó, chất giọng từ nữ ca sĩ Thanh Thúy đã để lại thật nhiều cảm xúc. Bài hát có giai điệu quen thuộc, giàu cảm xúc kết hợp với cách thể hiện sâu lắng và mượt mà của nữ ca sĩ khiến người nghe không chỉ yêu thích mà đôi khi còn rất xúc động, càng đi sâu vào lòng người.

Thông điệp ý nghĩa và tình chứa chan yêu thương đến từ “Gần lắm Trường Sa” của nhạc sĩ tài ba Hình Phước Long thật sự đã gắn bó với đất nước, với con người Việt Nam qua nhiều năm tháng. Và ca khúc này xứng đáng được xếp vào loạt “ca khúc sống mãi với thời gian, với dân tộc”.

Nghe bài hát tại đây.

Minh Tạo – DH15SU

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.