Bằng nghị lực và ước mơ trở thành người có ích cho xã hội, sinh viên Dương Ngọc Hầulớp DH18TH2, ngành Công nghệ thông tin đã vượt qua nhiều thử thách để đến với giảng đường đại học sau 12 năm đèn sách miệt mài.

Ngọc Hầu sinh ra và lớn lên tại huyện An Phú, trong gia đình có đến 6 anh chị em. Cuộc sống gia đình gặp nhiều khó khăn vì cha mẹ lớn tuổi, làm thuê mướn với thu nhập bấp bênh. Để đỡ đần gánh nặng cho ba mẹ cũng như tạo mọi điều kiện cho Ngọc Hầu được tới trường, anh chị của bạn đều đã nghỉ học từ sớm và lần lượt đi Bình Dương làm công nhân.

Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng Ngọc Hầu luôn lạc quan và vui vẻ

Từ khi được sinh ra, Ngọc Hầu đã có thân hình không như bao đứa trẻ khác. Do trong lần mang thai Hầu, vì gia cảnh nghèo khó, mẹ bạn cố làm lụng và té ngã ngoài đồng bưng lầy lội. Trong lần tai nạn ấy, Hầu đã chào đời khi chỉ tròn bảy tháng trong niềm vui không trọn vẹn của gia đình. Mặc dù vậy, may mắn đã mỉm cười, dẫu không linh hoạt bằng các bạn, đi đứng khập khiễng và nói năng khó khăn, lại hay đau yếu nhưng bằng nghị lực, Ngọc Hầu đã chiến thắng nghịch cảnh. Bạn vượt qua sự mặc cảm, tự ti của bản thân để luôn cố gắng và quyết tâm học hành đỗ đạt. Những năm phổ thông, Hầu luôn đạt danh hiệu học sinh khá giỏi và được thầy yêu bạn mến.

Gia đình chính là điểm tựa, là động lực thôi thúc Ngọc Hầu phấn đấu. Gần một tháng mà chưa được về thăm ba mẹ và các cháu (mẹ Hầu hiện đang chăm lo cho 5 đứa cháu trong nhà) là Ngọc Hầu cảm thấy buồn nhớ. Năm lần bảy lượt vì thương con nên mẹ Hầu có ý định xuống thăm bạn nhưng bạn đều từ chối, với lý do “đường xa xôi, con sợ mẹ mệt lắm”. Thế là, cứ có thời gian rỗi là Ngọc Hầu về quê, xum họp cùng gia đình. Hầu vui vẻ cho biết “về nhà em có thể chăn bò giúp ba, nấu cơm hoặc giữ các cháu giúp mẹ nữa… Nhà là nơi rộn tiếng cười…”.

Gắn bó với ký túc xá sau những buổi đến giảng đường

Để bước vào ngưỡng cửa Đại học là một hành trình gian nan, trong số những sinh viên còn khó khăn thì Ngọc Hầu có hoàn cảnh gian nan gấp bội. Mỗi ngày đến trường, bạn phải mất hơn hai mươi phút đi bộ từ ký túc xá. Dù mưa dầm hay nắng gắt, Ngọc Hầu vẫn đều đặn đến lớp vì đi học là niềm vui lớn nhất đối với bạn. Mọi sinh hoạt cá nhân đều chậm chạp, gặp không ít trở ngại nhưng bạn vẫn vui vẻ, dành thời gian để phụ giúp các bạn chung phòng. Bạn cho rằng “lúc ở nhà, ba mẹ lo cho mình đủ thứ, còn khi đi học thế này thì bản thân phải biết tự lập và chia sẻ với người khác….”. Chia sẻ về những ước mơ và dự định của mình, Ngọc Hầu thể hiện quyết tâm hoàn thành thật tốt chương trình Đại học. Vì ngành Công nghệ Thông tin là niềm đam mê và ước mơ theo đuổi của mình.

Khi được hỏi về việc tiếp thu kiến thức trên lớp và dự định tương lai, Hầu không ngần ngại chia sẻ “chương trình có nhiều điểm mới mẻ nên mình tiếp thu còn hạn chế. Có điều là mình chịu khó mài mò và tìm hiểu thêm từ thầy cô, bạn bè thì dần dần cũng làm quen, đúc kết được phương pháp học cho mình… Hiện tại dù chỉ mới bắt đầu nhưng mình vẫn luôn ấp ủ hy vọng sẽ đạt kết quả học tập tốt và sau khi ra trường sẽ có việc làm ổn định để ba mẹ đỡ vất vả và góp phần cống hiến cho xã hội”.

Nhận giáo trình từ chương trình "tặng giáo trình cho sinh viên" của Đoàn trường

Nhận quà tại Hội nghị học tốt của Khoa Công nghệ Thông tin (đứng đầu tiên từ trái sang)

Tham dự trò chơi tập thể trong chương trình  "SV cùng nông dân bảo vệ môi trường" (đứng thứ ba từ phải sang)

Mong rằng Ngọc Hầu sẽ luôn giữ vững quyết tâm, gặt hái được nhiều thành tích trong suốt thời gian theo học tại Trường và thực hiện được những ước mơ của mình.

Thiện Huỳnh – Huỳnh Diệu

  • ThuyMy 15hh

    Cố lên bạn nhé! Minh thấy dù hoàn cảnh khó khăn và đặc biệt trong việc đi lại nhưng bạn vẫn nghị lực bước tiếp sống trọn với đam mê của mình. Khi một ngày nào đó cảm thấy mệt mỏi bạn đừng bao giờ chùn bước nhé! Mình tin rằng nhiều người may mắn ngoài kia sẽ ghen tị với bạn lắm đấy!
    Chúc bạn học tốt và luôn mạnh mẽ để hoàn thành hết sứ mệnh của mình...

  • Phan Phước Vạn

    Nghị lực của bạn Hầu rất phi thường, thật sự làm cho người khác phải cảm phục. Hy vọng hình ảnh từ bạn sẽ làm cho các bạn sinh viên khác nổ lực nhiều hơn nữa. Chúc bạn gặp nhiều mai mắn trong cuộc sống.