Nhìn sinh viên tất tả với kỳ thi học kì, lòng chợt bồi hồi nhớ đến mùa thi đầu tiên đầy lo âu của năm nhất. Ngày ấy có biết bao bỡ ngỡ phần vì “chân ướt chân ráo”, phần vì tâm lý chưa vững vàng. Để rồi sau kỳ thi, nếm trải không ít “dư vị” của cảm xúc buồn vui lẫn lộn, tôi đã tự đúc rúc ra được những kinh nghiệm “xương máu”, xin được chia sẻ cùng các bạn sinh viên năm nhất!

Nên tham khảo người đi trước

Chập chững lần đầu đi thi, bạn sẽ khó tránh khỏi những cảm xúc bỡ ngỡ, lúng túng. “Lạ nước lạ cái” nên chưa biết gì thì phải hỏi tích cực vào. Hỏi thầy cô, bạn bè và đặc biệt là những anh chị khoá trước. Chắc chắn họ sẽ có nhiều kinh nghiệm quý báu để chia sẻ, giúp bạn giải tỏa bớt những lo lắng không đáng có. Điều này còn giúp bạn linh hoạt hơn trong một số tình huống, chẳng hạn như tâm lý khi vào phòng thi, cách thức trình bày bài thi, cách phân bố thời gian hợp lý để hoàn thành bài thi tốt nhất,…. Có thế thì bạn sẽ có thêm cơ hội để trải qua kỳ thi cuối kì dễ thở và ít lo lắng hơn.

Đừng chờ “nước đến chân mới nhảy”

Sự thay đổi về môi trường, phương pháp học cũng như lượng kiến thức khá nhiều lúc mới đầu sẽ khiến các bạn chưa thể thích nghi. Hơn nữa, lên đại học sinh viên thường sinh hoạt, vui chơi thoải mái tự do, một số bạn chưa biết quản lý sắp xếp thời gian biểu cho mình. Thế nên, có bạn học hết cả một học kỳ rồi mà vẫn như chưa có gì trong đầu.

Nếu mỗi ngày bạn chịu khó ghi nhận lời giảng giải của thầy cô, tìm thêm tài liệu nghiên cứu và sẵn sàng đặt ra nghi vấn để được thầy cô, bạn bè giải đáp những vấn đề chưa rõ… thì lượng kiến thức ấy chắc hẳn sẽ “nạp” vào bộ nhớ của bạn thường xuyên, giúp bạn phát triển tư duy một cách toàn diện và hệ thống. Nếu bạn chủ quan để dồn đến gần kỳ thi mới lôi tất cả ra học, khá gấp rút thì rất “quá tải”, chẳng khác nào tự dồn mình vào chân tường. Dồn tất cả những kiến thức phải nhớ trong một khoảng thời gian ngắn (thức trắng đêm) thì thử hỏi bạn có ngán ngẫm, mệt mỏi chăng?

 Tích cực học nhóm để chuẩn bị tốt cho kỳ thi học kì đầu tiên (Nguồn: eNews)

Hãy nghiêm túc ôn thi

Dù bạn đã có nền tảng kiến thức tốt thế nào thì bạn vẫn phải ôn luyện nghiêm túc. Bạn hãy ôn tập thật kỹ trước khi đi thi, tốt nhất là ôn trong vòng 3 tuần trước khi đi thi, môn nào thi trước thì ôn trước. Gần đến ngày thi, các bạn chỉ việc hệ thống, xâu chuỗi và kiểm tra lại vốn kiến thức đã tích lũy từ trước để sẵn sàng, tự tin với hành trang gói ghém. Đừng nghĩ đến chuyện gian lận, quay cóp hay trao đổi bài vì tất cả hành vi của các bạn sẽ không thể nào qua mắt được giám thị phòng thi.

Bạn cũng đừng nghĩ đến chuyện học tủ một vài câu tâm đắc nhé! Vì ngân hàng câu hỏi thi thì vô cùng phong phú. Cho nên bạn cứ ôn thi thật nghiêm túc, vào phòng thi rồi thì biết trông chờ ai khác ngoài việc nỗ lực hết mình và “tự lực cánh sinh”.

Ôn thi nghiêm túc, bạn sẽ gặt hái được kết quả xứng đáng (Nguồn: eNews)

Đừng quá chủ quan với những môn thi được sử dụng tài liệu tham khảo

Đừng nghĩ được đem tài liệu thì “sướng như tiên”, cứ việc “copy toàn văn” vào bài thi là ổn, chẳng cần phải mất thời gian nghiên cứu và ôn luyện trước. Thực tế thì những môn được xem tài liệu thì cách ra đề không đơn giản chỉ để bạn “copy”. Đề thi luôn đòi hỏi tính phát hiện, suy luận và kết nối các kiến thức đã học. Do đó, nếu các bạn chủ quan thì sẽ mất rất nhiều thời gian cho việc “lật kiếm đáp án” để rồi ngậm ngùi vì chẳng biết nên viết cái gì vào bài làm.

Trước ngày thi, các bạn cần nghiên cứu kỹ và đánh dấu những nội dung quan trọng để khi vào phòng thi, các bạn không phải lúng túng và không mất nhiều thời gian cho việc tìm kiếm đáp án.

Và cuối cùng là bạn đừng lơ đễnh mà quên mang theo tài liệu tham khảo nhé! Vì như thế thì bạn chỉ có thể “ngồi cắn bút”.

Thư viện Trường - nơi ôn thi, học nhóm thật lý tưởng luôn chào đón các bạn! (Nguồn: eNews)

Chú ý kỹ lịch thi

Chuyện nhầm ca thi, ngày thi với sinh viên diễn ra nhiều, thậm chí là rất quen thuộc mỗi khi mùa thi tới. Vậy nên ngay từ những việc nhỏ nhất như thế này thì các bạn lại càng phải chuẩn bị chu đáo. Nên ghi chú thật kỹ lịch của kỳ thi, đối chiếu với bạn cùng lớp để lần nữa chắc chắn độ chính xác của thông tin. Một chuyện nhỏ mà không nhỏ nữa là bạn nên đến phòng thi đúng giờ, cẩn thận hơn là nên đi sớm hơn giờ thi khoảng 30 phút để tránh trường hợp ngoài ý muốn trên đường đi.

Có thể nói, năm nhất đối với các bạn là một hành trình khám phá đầy hy vọng. Và chặng đường đại học phía trước sẽ còn nhiều điều thú vị, thành công đang chờ đón bạn. Nhưng nếu bạn cứ nghĩ không cần bỏ công sức, chỉ cầu vận may thì kiểu gì bạn cũng sẽ thất bại thảm hại. Nói thế không có nghĩa là các bạn phải học đến “quên ăn quên ngủ”, thức trắng “cày ải” nhiều đêm liền chỉ để “nhồi nhét” tất cả kiến thức vào đầu. Ở đây chỉ muốn nhắc các bạn nên chú tâm ôn luyện có phương pháp, làm sao để vừa đảm bảo sức khỏe tốt và thi tốt.

Chúc các bạn có một kỳ thi học kỳ đầu tiên hiệu quả và mỹ mãn nhé!

Thiện Huỳnh - 7C1

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.