Vừa qua, Hội đồng Khoa học – Đào tạo Trường Đại học An Giang đã  nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học: “Chế biến tương hột bằng nấm mốc thuần chủng Aspergillus Oryzaedo ThS. Trịnh Thanh Duy- Giảng viên bộ môn Công nghệ Thực phẩm (Khoa Nông nghiệp – TNTN) làm chủ nhiệm.

Toàn cảnh buổi nghiệm thu đề tài NCKH của ThS. Trịnh Thanh Duy

Theo Hội đồng, đề tài đã hoàn thành các mục nêu ra trong đề cương, số liệu có giá trị khoa học. Nghiên cứu đã tìm ra được tỉ lệ nấm mốc sử dụng, thời gian và nhiệt độ ủ thích hợp cho khả năng sinh trưởng và sinh sản enzyme protease và amylase của Aspergillus oryzae trên môi trường rắn (đậu nành và thính) trong điều kiện phòng thí nghiệm Trường Đại học An Giang. Kết quả nghiên cứu cho thấy, Aspergillus oryzae sinh trưởng tốt nhất sau khi ủ 60 giờ với tỷ lệ sử dụng 1,5% và 2% so với cơ chất. Ngoài ra, khả năng thủy phân tinh bột thành đường khử của hệ enzyme amylase đạt tốt nhất ở các mức nhiệt độ lần lượt là 450 Cvà 550 C. Bên cạnh đó, quá trình ngã tương trong thời gian 8 ngày giúp sản phẩm đạt giá trị cảm quan và dinh dưỡng cao. Sản phẩm được bổ sung 0,03% kali sorbate có thể bảo quản tối thiểu 8 tuần và đạt chất lượng theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

Kết quả bỏ phiếu đánh giá của Hội đồng là 78/100, đạt loại Khá.

 

Minh Trí - P. QLKH&HTQT

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.