Vừa qua CLB tiếng Anh Trường đã xuất sắc lọt vào top 10 CLB đội nhóm Tiếng Anh tiêu biểu toàn quốc năm 2017 tại Hà Nội với đề án AGUER .

Dịp này, e-News đã có buổi trò chuyện với bạn Lý Minh Khoa (DH16TA) - đại diện CLB tiếng Anh Trường đã tham gia dự thi tại Liên hoan.

1. Chào Khoa, trước tiên xin chúc mừng bạn đã gặt hái thành công tại kỳ Liên hoan đầu tiên dành cho các câu lạc bộ, đội nhóm tiếng Anh toàn quốc do Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức. Bạn có thể giới thiệu đôi nét về về Liên hoan?

Đây là liên hoan đầu tiên do Trung ương Hội Sinh viên tổ chức với sự tham gia của 133 CLB, đội nhóm tiếng Anh toàn quốc. Liên hoan diễn ra với nhiều hoạt động hấp dẫn, thiết thực như:triển lãm ảnh các CLB; các diễn đàn nâng cao hoạt động, tổ chức và hiệu quả cho đội nhóm tiếng Anh; hội trại “World Tour – Khám phá thế giới”; diễn đàn “Cơ hội, thách thức trong kỷ nguyên cách mạng công nghiệp 4.0 và toàn cầu hóa”…

Liên hoan là nơi giao lưu tiếng Anh, học hỏi lẫn nhau giữa các câu lạc bộ, đội nhóm tại các Trường; đồng thời đây cũng là cơ hội tìm kiếm giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của các CLB, chia sẻ và đóng góp kinh nghiệm về những đề án nâng cao nhận thức học tiếng Anh của thanh niên Việt Nam.

Đại diện Đoàn trường và Hội sinh viên chúc Minh Khoa lên đường dự thi sẽ gặt hái thành công

2.  Đề án AGUER mà CLB tiếng Anh Trường mang đến Liên hoan đã đạt được thành tích khá cao, bạn có thể chia sẻ một số thông tin về đề án?

Tham gia liên hoan lần này, mình lấy làm vinh dự vì được đại diện CLB tiếng Anh của Trường tham dự. Đề án mang đến Liên hoan với tên gọi là AGUER “An Giang University English Realm”. Đề án này được xây dựng dựa trên ý tưởng và sự đóng góp của các thành viên trong CLB tiếng Anh. Đặc biệt là nhờ sự cố vấn của đội ngũ giảng viên Khoa Ngoại ngữ, quý thầy cô thuộc Phòng QLKH-HTQT và  Đoàn trường. Mục đích của đề án là làm cho tiếng Anh trở nên gần gũi với các bạn sinh viên Trường ĐHAG, tạo môi trường học tập và sinh hoạt tiếng Anh thiết thực, hiện đại, khơi dậy niềm đam mê và nâng cao nhận thức của các bạn về vai trò của tiếng Anh trong cuộc sống, nghề nghiệp tương lai và trong thời kỳ hội nhập của thế giới. Thời gian triển khai đề án dự kiến là vào đầu năm học 2018 – 2019, sinh viên của Khoa Ngoại ngữ hoặc sinh viên có trình độ cao về tiếng Anh và có bằng cấp, chứng chỉ cụ thể có thể tham gia (số lượng không giới hạn).

3. Bạn có thể cho biết đề án sẽ được triển khai như thế nào?    

AGUER nhắm đến những đối tượng gồm có sinh viên, giảng viên, tình nguyện viên nước ngoài hiện đang cộng tác với trường Đại học An Giang và các tổ chức, cá nhân bên ngoài nhà trường, được thực hiện thông qua 2 mô hình: thứ nhất là tiến hành “tiếng Anh hóa” trường học bằng cách sử dụng song ngữ Anh - Việt cho tên trường, lớp, các slogan, áp phích, bãi đỗ xe, sơ đồ tổng thể trường học, menu thức ăn ở căn-tin... để tiếng Anh trở nên gần gũi với sinh viên hơn.Thứ hai là chú trọng xây dựng mô hình học tập và sinh hoạt tiếng Anh: tận dụng không gian ở khu vực sách ngoại ngữ ở tầng 5 Thư viện Trường để bố trí mô hình AGUER với thiết kế theo phong cách hiện đại, cởi mở, tăng cường tương tác và tiếp xúc giữa các thành viên tham gia với nhau….

Để đề án có thể mang lại hiệu quả, tạo được sự chú ý của các bạn sinh viên qua những chiến lược truyền thông như: lồng ghép tuyên truyền vai trò của tiếng Anh trong các hoạt động; thiết lập phỏng vấn ghi hình; lắp đặt tivi với kênh song ngữ; kết hợp với các trường THPT trong tỉnh tổ chức những buổi hội thảo theo hình thức “Mini workshop” xen kẽ “Creative Day” cùng với các tình nguyện viên chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Anh; thiết lập fanpage “AGU English Realm” trên Facebook….

Đề án mà CLB mang đến Liên hoan đã xuất sắc lọt vào top 10 CLB đội nhóm Tiếng Anh tiêu biểu toàn quốc (Minh Khoa đứng thứ 3, từ trái sang)

4. Đến với một sân chơi lớn như vậy, chắc hẳn bạn đã gặp không ít khó khăn trong qua trình chuẩn bị?

Cũng như rất nhiều CLB tiếng Anh từ các trường khác, khoảng thời gian mình nhận được thông tin và lên kế hoạch chuẩn bị mọi thứ từ giấy tờ thủ tục, đề án, kế hoạch, tư liệu, video giới thiệu thành viên nhóm và thậm chí là áo quần đủ ấm trong tiết trời Hà Nội... tất cả đều diễn ra như trong một cái chớp mắt. Thời gian đó, mình cũng phải thu xếp thời gian học tập trên lớp và ôn thi cho chu toàn. Tuy nhiên nhờ sự cố gắng của bản thân và sự trợ giúp tận tình từ đồng đội, mình đã hoàn thành tốt bài thuyết trình và đề án được ban giám khảo đánh giá cao. Ưu điểm nổi trội của đề án là tính cộng đồng và chi phí đầu tư thấp so với phần lớn các đề án khác. Đặc biệt, đề án được Hội đồng đánh giá cao về tính thiết thực và có tiềm năng lớn trong việc nâng cao nhận thức học tiếng Anh của thanh niên và sinh viên.

Kết quả đáng phấn khởi, đề án AGUER đã thành công khi lọt vào top 10 những đề án tốt nhất của các CLB tiếng Anh trên toàn quốc và được Trung ương Hội sinh viên Việt Nam trao bằng khen, chứng nhận.

5. Bạn đã học hỏi được những gì từ Liên hoan lần này và có những kỉ niệm hay điều gì khiến bạn ấn tượng nhất?

Kỳ liên hoan các câu lạc bộ, đội nhóm tiếng Anh toàn quốc thực sự là cơ hội tốt trong cuộc đời sinh viên. Không gì khiến mình ngạc nhiên hơn là sự thân thiện, tinh thần năng nổ và khả năng sử dụng tiếng Anh thuần thục của các bạn đại biểu từ các CLB tiếng Anh khác. Các bạn giúp mình có cái nhìn đúng đắn hơn về vai trò của tiếng Anh trong thời kỳ mới của đất nước và thúc đẩy tinh thần học tiếng Anh của mình lên một cấp độ cao hơn. Ngoài ra mình cũng học hỏi nhiều kinh nghiệm hay, sáng kiến để góp phần nâng cao hơn nữa hoạt động của CLB tiếng Anh Trường.

Những đề án của một số Trường ứng dụng rất tốt lĩnh vực, chuyên ngành học và điều kiện ở địa phương. Điển hình như ở đại học Công nghệ TPHCM, các bạn đã sử dụng triệt để thành tựu kĩ thuật máy tính, phần mềm để giúp sinh viên học tiếng Anh thông qua Flashcard điện tử, phần mềm cộng đồng học tiếng Anh online và những phần mềm giao tiếp hiệu quả. Còn ở Đại học Ngoại thương Hà Nội - đội chủ nhà - đã xứng đáng giành được suất hỗ trợ triển khai đề án của Ban tổ chức vì những nghiên cứu, đánh giá và khảo sát chặt chẽ về nhu cầu, thuận lợi, khó khăn của việc học tiếng Anh của Trường và địa bàn tỉnh, thành phố. Từ đóđề ánđặt ra những mục tiêu ngắn hạn và dài hạn rất phù hợp với đặc điểm riêng của Trường.

Minh Khoa đại diện CLB tiếng Anh của Trường nhận Bằng khen của Ban chấp hành Trung ương Hội Sinh viên

6. Bạn có những kinh nghiệm gì muốn chia sẻ để các bạn chuẩn bị tốt cho những lần Liên hoan tiếp theo?

Với những trải nghiệm vô giá ở kỳ liên hoan lần này, mình mong các bạn sinh viên AGU cần chuẩn bị nền tảng vững chắc bằng cách tích cực tham gia các hoạt động của CLB tiếng Anh ngay từ năm nhất. Nếu bạn được dự Liên hoan thì trước hết cần thảo luận và bàn bạc kĩ lưỡng về tính thực tế của đề án, làm sao để đề án thật sự phù hợp với điều kiện hoàn cảnh của Trường và địa phương. Với sự chuẩn bị kĩ càng này, bạn sẽ tự tin bảo vệ đề án trước những câu hỏi phản biện của đại biểu và giám khảo. Thứ hai là cần tập trung cao độ và giữ bình tĩnh khi thuyết trình, trả lời phản biện để ý kiến cá nhân xoáy vào trọng tâm vấn đề. Bên cạnh đó cần giữ thái độ cởi mởvà sẵn sàng đón nhận ý kiến trái chiều…

Các bạn hãy phát huy vai trò tiên phong của mình trên con đường “học tiếng Anh”. Bất kể các bạn đang học ngành gì và sẽ làm nghề gì trong tương lai sau này, tiếng Anh sẽ thay đổi cuộc đời bạn!

 

Cảm ơn bạn Lý Minh Khoa đã dành thời gian cho buổi trao đổi này và một lần nữa xin được chúc mừng thành tích mà bạn cùng đồng đội đã đạt được. Chúc bạn luôn giữ vững phong độ và thành công hơn nữa trong học tập cũng như trong tương lai nhé!

Thiện Huỳnh – Huỳnh Diệu

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.