Xin hãy sống những ngày trọn vẹn nhất của cuộc đời...

Người ta thường gọi thanh xuân là một cơn mưa rào, là quãng thời gian để con người nhớ nhung hoài niệm, là một món quà mà cuộc đời này đã ban tặng cho ta. Còn tôi, thanh xuân thì lại mang tên "Gió".

Vì sao à? Chắc có lẽ nó nhẹ nhàng như cơn gió mùa thu, pha thêm chút se lạnh của những ngày đông về, chút mát lành tươi vui dịu êm của gió xuân, và rồi nó chợt thoáng qua nhanh như gió trời mùa hạ.

Là "Gió". Chỉ có thể là "Gió". Bạn đã trải qua những cơn gió của tuổi thanh xuân bao giờ chưa?

Thanh xuân bắt đầu một cách nhẹ nhàng cũng như chính chiếc lá vàng đang rơi xoay theo chiều gió. Nhẹ nhàng đến mức người ta phải "ồ" lên vì ngỡ ngàng, vì phải tự hỏi "Mình đang ở tuổi đẹp nhất cuộc đời sao?". Ta sẽ yêu, sẽ lắm mơ nhiều mộng, ta sẽ sống - sống những ngày thật ý nghĩa nhất với cuộc đời. Ta sẽ hát ca, sẽ yêu đời, sẽ vui cười cho dù ngày đó là ngày đau buồn hay tuyệt vọng nhất; nếu như có ngày đó ta sẽ chỉ dừng lại một chút thôi, rồi tiếp tục bay nhảy và phát tiếp những nét vẽ của tuổi thanh xuân đang còn dài phía trước.

Nhưng nếu thanh xuân bao giờ cũng đẹp như thế thì đâu còn là thanh xuân. Thanh xuân buộc phải có những trải nghiệm đầu đời, buộc phải là quãng thời gian đầy sóng gió, là cái lạnh giá của cả cơ thể lẫn tâm hồn như trong những ngày đông. Ta vẫn yêu - yêu một cách say đắm. Nhưng sẽ muộn phiền vì một điều nào đó vẫn vơ, nghĩ ngợi mãi vào chuyện nhỏ thôi rồi ngu ngơ cho rằng ai cũng sẽ nghĩ như vậy. Ta sẽ chợt khóc thật nhiều vì một điều gì đó rồi tưởng chừng như không thể đứng lên. Hay tổn thương, hay nhói lòng bởi một người mà ta rất tin - yêu.

Ảnh minh họa. Nguồn: vietbao.vn

Nói thế có lẽ người ta sẽ ngại ngần khi đứng trước tuổi thanh xuân mất thôi! Nhưng nó lại là những kỷ niệm đẹp, những vui buồn và cả sự trưởng thành của những năm tháng dần trôi. Thanh xuân như ánh nắng hồng của buổi sớm mai, như những nụ hoa trên cành xuân đương nở rộ, như nụ cười tỏa ấm của thiếu nữ mười tám đôi mươi. Đẹp nhất là đây! Tuổi thanh xuân ta có tất cả những gì đẹp nhất của cuộc đời.

Và rồi... Nó cũng như cơn gió mùa hạ - đến và đi một cách vội vàng. Thời gian vô tình cuốn những năm tháng của một thời tuổi trẻ đi mà không chào và cũng sẽ không bao giờ nói lời hứa hẹn. Thanh xuân ra đi, bỏ lại sau lưng là những hoài niệm, nhớ nhung lẫn tiếc nuối về một thời để nhớ, một thời yêu.

Ai đã và đang đi qua cái tuổi của thanh xuân chắc sẽ phải bồi hồi xen lẫn là cảm xúc không thôi tiếc nuối. Thanh xuân - nơi bắt đầu những câu chuyện tình thật đẹp, nơi cái thẹn thùng ngại ngùng chẳng thể giấu vào đâu. Nơi bắt đầu cho mọi thứ một cách hồn nhiên trong sáng, nơi giúp ta trưởng thành qua từng ngày. "Gió" đến sau và song hành, rồi bất ngờ vụt mất. Ta chạy mãi, đua mãi với thời gian, nhưng không thể nào thắng nổi thứ mang tên "Gió" - Tuổi thanh xuân.

 

Ai đi qua năm tháng

Ai đi qua bộn bề

Cho tôi xin nhắn gửi

Giữa những ngày thanh xuân...

Huyền Trân - DH18VN

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.