Tôi gọi tết là mùa của những người cũ vì sau những tháng ngày xa quê, ta lại cùng sum họp bên những người thân yêu, gặp lại những “người từng thân thiết” và bắt gặp những “người cũ”.

Trở về nhà sau hơn một tháng bận bịu với việc học, việc làm, tôi chợt nhận ra rằng Tết đã lại về rồi! Người người nô nức trang hoàng cho nhà cửa. Người mua hoa, người mua đèn, người mua bánh mứt... Đôi khi cảm thấy ngột ngạt trước cái không khí này, tôi lại vu vơ thốt lên rằng: “Đang yên đang lành, tự dưng lại Tết!”, nhưng nghĩ lại thì Tết với tôi luôn là một dịp đặc biệt.

Tết - còn gì vui hơn là trở về với vòng tay gia đình sau những tháng ngày lam lũ nơi xứ lạ quê người, những tháng ngày nhớ nhà phải nuốt nước mắt vào trong để che đi sự yếu đuối. Tôi trở về bên mái ấm 17 năm qua trong sự hân hoan của ba mẹ, quây quần dưới bếp cùng mẹ chuẩn bị bữa cơm, xắn tay vào giúp ba trang trí mai, chở em gái đi sắm đồ Tết. Và mỗi buổi chiều gia đình lại tụ họp bên mâm cơm để chia sẻ với nhau những câu chuyện cuộc sống.

Tết - tôi gặp lại người thầy năm xưa giữa chợ tết đông người. Người thầy với mái tóc giờ đã hoá màu sương khói nhưng giọng nói vẫn truyền cảm như ngày thầy dạy tôi bảng cửu chương. Bao kí ức ùa về giữa mái trường tiểu học, nơi tôi đã được dạy dỗ bởi bao thế hệ thầy cô tâm huyết và nhiệt tình. Và tôi chợt nhận ra mình thật hạnh phúc vì những chín năm đã qua, thầy vẫn nhớ cô lớp trưởng lớp 3A, nhớ cả tên đầy đủ và gọi tên tôi vô cùng trìu mến như ngày xưa.

Ảnh minh họa. Nguồn: tetnhangoai.vn

Tết - tôi gặp lại những người bạn đã từng rất thân, đã từng kề vai sát cánh suốt những năm đạp xe đến trường, đã từng cười và đã từng khóc cùng nhau. Nhưng đó chỉ là quá khứ, giờ đây gặp lại, chúng tôi chỉ kịp mỉm cười rồi chạy vội đi, ai lo việc nấy. Cũng có khi người ta chẳng nhận ra tôi, tôi thì không quên họ đâu, thấy họ thì mỉm cười thật tươi để chào nhưng chắc họ đã nghĩ cô gái nào đó nhìn nhầm người rồi.

Tết - tôi hoà mình vào những buổi họp lớp với nhiều xúc cảm. Gặp lại những người bạn phổ thông, trở về nơi tôi xem là gia đình thứ hai. Bên bạn bè, tôi cảm thấy thật an yên, vui đùa hồn nhiên bên nhau, không toan tính, vụ lợi nhau. Hơn hết, tôi vẫn luôn là con bé lớp trưởng được mọi người cưng nhất, bị trêu nhiều nhất và mít ướt nhất.

Tết - quả là một dịp đặc biệt để chúng ta kịp ngồi lại bên nhau, kịp gặp lại những người cũ và cũng kịp chúc nhau một năm mới an lành, hạnh phúc. Với tôi, Tết luôn đặc biệt như thế!

Cao Hoàng Uyên - DH18AV

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.