Cố thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu từng có một câu nói nổi tiếng: “Hỡi thanh niên, hãy bán cho tôi một năm tuổi trẻ, tôi sẽ trả bạn một tỉ đô xanh.” Vậy người trẻ ơi, nếu như được lựa chọn thì bạn có bán đi một năm tuổi trẻ của mình không? Và nếu không, thì bạn sẽ làm gì để những năm tháng tuổi trẻ trôi qua thật đáng giá?

Những người đã qua cái thời tuổi trẻ họ thường tiếc nuối về những năm tháng thanh xuân của mình. Họ đau xót nhận ra còn rất nhiều điều họ chưa làm được ở tuổi trẻ, họ đã bỏ lỡ rất nhiều cơ hội để thăng tiến bản thân. Nhưng những người trẻ, họ lại không biết mình phải làm gì? Cần làm gì? Làm như thế nào? Họ sợ vấp ngã, họ sợ sai lầm. Rồi ngày này qua ngày nọ, năm này qua năm khác họ đánh mất tuổi trẻ, rồi họ lại ngồi tiếc nuối những “tháng năm rực rỡ”. Hỡi những bạn trẻ đang loay hoay chưa tìm ra lối đi cho cuộc đời mình, hãy thử một lần đọc Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu? Rồi bạn sẽ thấy mình là người giàu có nhất thế giới vì bạn đang có “tuổi trẻ”.

Ảnh minh họa (TG)

Tuổi trẻ là khoảng thời gian gặp rất nhiều khó khăn, thử thách vì ở độ tuổi này chúng ta không có gì chỉ có sức trẻ, chỉ có những khát khao và ước mơ cháy bỏng. Khi gặp những nghịch cảnh, bạn chọn cách đối mặt với nó hay giơ tay đầu hàng? Nếu bạn đang trải qua những ngày khốn khổ, phải  đương đầu với nghịch cảnh cuộc đời, thì thực sự là món quà vô giá vì “Khi mọi thứ đang chống lại bạn, hãy nhớ rằng, máy bay cất cánh bằng cách bay ngược chiều gió chứ không phải xuôi chiều gió” (Henry Ford). Tuổi trẻ đừng sợ sai lầm, đừng sợ khó khăn, đừng bắt tuổi trẻ của chúng ta nằm trong vòng an toàn. Những chiếc tàu thật sự an toàn khi nó nằm ở bến đỗ nhưng những người thợ đóng tàu làm ra nó không nhằm mục đích đó và những con tàu chẳng có giá trị gì khi cứ nằm hoài ở bến. Những con tàu có giá trị khi nó ra ngoài biển khơi, chịu sóng vỗ, bão táp để mang về những thành quả cho con người. Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu sẽ kể cho bạn nghe những người thành công trên thế giới như: Rowling (tác giả của bộ truyện nổi tiếng trên thế giới Harry Potter), Bill Gates, Steve Jobs, … những năm tháng tuổi trẻ họ đã gặp những thử thách, đau khổ và khó khăn như thế nào. Nhưng hãy lưu ý: coi chừng bạn sẽ chán ghét cuộc sống an toàn của mình đấy!

Đọc Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu bạn sẽ thấy sách quan trọng như thế nào đối với cuộc sống của con người và đặc biệt là người trẻ. Bạn sẽ học được “10 điều đơn giản giúp tôi sống tốt hơn”. Những người trẻ thường sợ cô đơn, thường sợ đi một mình nhưng bạn sẽ sẵn sàng đi một mình sau khi đọc đến trang “Đi một mình thì có buồn không?”.  Bạn là một “phượt thủ”? bạn thích đi để khám phá thế giới? Bạn muốn đi đến nhiều nơi nhưng bạn gặp khó khăn về tài chính, về ngôn ngữ,… thì sau khi đọc phần 3 “Đi là một cách tự học” bạn sẽ biết mình cần làm gì khi đi “phượt”. Bạn đang gặp khó khăn trong việc học tiếng Anh, với phần “Tiếng Anh là chuyện nhỏ” sẽ giúp bạn tìm ra hướng giải quyết cho bản thân, bạn sẽ thấy được những sai lầm khi học tiếng Anh mà hầu như ai cũng mắc phải mà ít ai nhận ra.

Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêucó nhiều kiến thức và kinh nghiệm hữu ích rất cần thiết cho những người trẻ. Lật từng trang sách, ta sẽ thấy những dự định, những kế hoạch cho tương lai hiện ra trong đầu và khi đọc đến dấu chấm cuối cùng ta muốn đứng dậy bắt tay vào thực hiện những kế hoạch đó. Khi quyển sách đóng lại cũng là lúc mở ra cho chúng ta những hi vọng, ước mơ, hoài bão và ta biết sứ mệnh của chúng ta là gì. Nhà báo Đặng Nguyễn Đông Vy đã nói: “Nếu tôi còn ở tuổi đôi mươi, hẳn tôi sẽ đọc Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu?  nhiều hơn một lần”.

“Tuổi trẻ giống như một cơn mưa rào, cho dù bị cảm, vẫn muốn quay lại để được ướt mưa thêm một lần nữa”.Nhưng tuổi trẻ chỉ có một, đã qua rồi thì không lấy lại được. Cố thủ tướng Singapore có bỏ ra hàng tỉ đô la xanh cũng chẳng mua được “tuổi trẻ”. Vậy khi chúng ta còn trẻ, chúng ta hãy sống thật ý nghĩa, có lí tưởng, có mục đích, có mơ ước. Đừng sợ đau khổ, đừng sợ vấp ngã, đừng sợ sai lầm, có thể lúc đang khổ sở với những vấn đề của mình, ta chỉ mãi vật vã, đau buồn. Nhưng sau này nhìn lại, ta sẽ thấy rằng những khó khăn ta đã đương đầu giúp chúng ta tạo nên câu chuyện của riêng ta.

Thúy Ly – DH16NV

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.