Québec là một tỉnh của Canada, có diện tích gấp 5 lần Việt Nam và dân số chỉ có 8 triệu người. Trong khi đó, 70% dân số ở đây là xã viên hợp tác xã, vì có người cùng một lúc là xã viên của nhiều hợp tác xã khác nhau nên số lượng xã viên là 8 triệu 800 ngàn người, nhiều hơn số lượng dân số toàn vùng.

Ở Québec, chỉ số đánh giá khả năng tồn tại của hợp tác xã cao gấp 2 lần doanh nghiệp tư nhân có cùng quy mô doanh số. HTX cũng đảm nhiệm một số nhiệm vụ công nhằm làm giảm thâm hụt ngân sách, ví dụ như các dịch vụ đào tạo, khuyến nông, bảo vệ tài nguyên và môi trường ở nông thôn. Québec còn đầu tư cho đào tạo và nuôi dưỡng tinh thần hợp tác xã trong xã hội. Nhiều học sinh ngay từ cấp hai đã hiểu rõ tinh thần hợp tác tương trợ cũng như quy tắc dân chủ bình đẳng của HTX. Đó chính là lý do vì sao Québec phát triển HTX và người dân luôn mong muốn phát triển bền vững mô hình này trong tương lai.

Tại Québec có trường cao đẳng François Xavier Garneau, nằm trong khuôn viên của trường là HTX sinh viên FX Garneau quản lý toàn bộ mảng căn tin và hiệu sách của nhà trường. Được thành lập vào năm 1970, lúc bấy giờ có khoảng 800 sinh viên tự nguyện là thành viên của HTX với khoản đóng góp là 1 đôla Canada, tương đương với khoảng 17 ngàn đồng tiền Việt Nam. Hiện nay HTX có tất cả 8000 sinh viên là xã viên với khoản đóng góp là 20 đôla. Tất cả xã viên là sinh viên đều giữ nguyên truyền thống là để lại toàn bộ vốn góp cho HTX nhằm giúp ích cho thế hệ sinh viên trong tương lai.

 

Ảnh minh họa

Đối với sinh viên, một khi đã là thành viên của HTX, trong suốt 3 năm học, sinh viên được mua sách vở, quần áo, đồng phục và ăn ở căn tin nhà trường với mức giá rẻ hơn bên ngoài tới 15%. Không chỉ dừng ở đó, HTX còn đem đến cho sinh viên một nơi để thực hành những kiến thức đã học về quản lý tài chính, phân phối sản phẩm. Đây là cách làm giàu thêm kiến thức thực tế, giúp hoàn thiện kinh nghiệm của bản thân, từ đó giúp sinh viên không còn bỡ ngỡ hay run sợ khi đi làm cho các doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, với doanh thu 6 triệu đôla Canada mỗi năm, HTX sinh viên FX Garneau thật sự là một đối tác quan trọng của nhà trường. Mối quan hệ giữa trường và HTX không phải là mối quan hệ hợp tác đơn thuần mà cả hai xem nhau như là đối tác quan trọng trong việc góp sức đưa trường Garneau trở thành một nơi tốt đẹp hơn đối với sinh viên. HTX đã hỗ trợ việc sửa sang thư viện của trường và là nhà tài trợ chính cho các đội tuyển thể thao của trường (hỗ trợ mua sắm: đồng phục, dụng cụ…)

Điều này cho thấy, HTX sinh viên là nơi để mọi người cùng chia sẻ các giá trị sống. Thông qua HTX, sinh viên có cơ hội hiểu hơn về kinh tế hợp tác, chia sẻ hiểu biết cũng như chia sẻ lợi ích kinh tế cho nhau để cùng phát triển và hướng tới đóng góp cho cộng đồng nhiều hơn. Chính vì vậy, Ban Giám hiệu trường Garneau chọn HTX sinh viên thay vì chọn các doanh nghiệp tư nhân kinh doanh dịch vụ tại trường.

Quách Thị Hồng - TTNC.KHXH&NV (tổng hợp)

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.