Cuối tháng 7 âm lịch, những con đường lại khoác thêm màu sắc mới, màu của những chiếc đèn lồng trung thu. Đèn được treo bán khắp nơi với đủ loại hình dáng, màu sắc, kích cỡ khác nhau. Bên cạnh đó là những gian hàng bánh trung thu với đủ loại thương hiệu được bày bán theo từng con đường, góc phố riêng biệt.

Nhớ hồi còn là sinh viên, cứ vào những ngày này tôi thường lấy xe đi dạo khắp nơi. Chỉ cần ra đến đường Hà Hoàng Hổ đã thấy không khí trung thu thật náo nhiệt. Trong ánh đèn đêm bỗng lấp lánh những chiếc đèn lồng đủ màu sắc và đung đưa theo từng cơn gió làm con đường có thêm vẻ đẹp mới cùng sức hấp dẫn lạ thường. Ai cũng biết tết trung thu là ngày hội của các em nhỏ nhưng mấy năm trở lại đây nó đã trở thành ngày hội chung của tất cả mọi người.

Với người lớn thì đây là dịp tốt để gửi biếu nhau những chiếc bánh ngon ấm áp nghĩa tình. Với các em nhỏ thì được họp mặt, được nhận bánh, đèn lồng hay được vòi vĩnh ba mẹ mua cho những chiếc đèn lồng thật xinh xắn. Còn sinh viên bọn tôi thì đây cũng là dịp để tổ chức liên hoan, họp mặt bạn bè. Đặc biệt là ai đang có cảm tình với ai đó thì còn là dịp tốt để bày tỏ tình cảm. Thử nghĩ nếu bạn bất ngờ nhận được một chiếc đèn lồng thật đẹp cùng lời nhắn rất tình cảm thì còn gì vui bằng phải không. Nếu bạn và nhỏ bạn thân đang giận hờn nhau thì nhân dịp này bạn hãy gửi tặng bạn ấy một chiếc đèn nho nhỏ, nột chiếc bánh ngon kèm một lời nhắn dễ thương thì chắc các bạn sẽ cùng vui vẻ lại ngay thôi. Bởi vậy, cứ gần đến ngày trung thu là phong trào làm đèn lồng nổi lên khắp nơi. Các bạn nam thì rủ nhau "đốn trộm tre" để làm tặng ai đó chiếc đèn lồng nhiều màu sắc. Còn các bạn nữ cũng rủ nhau xếp đèn giấy, xếp hoa sen, thuyền nhỏ để cùng nhau ra hồ thả. Ban cán sự các lớp cũng họp bàn kế hoạch tổ chức "ăn" trung thu thế nào cho không đụng hàng với lớp khác. Có lớp cùng nhau làm một chiếc đèn thật to rồi dán tên lớp hay bất cứ thứ gì mang màu sắc riêng của lớp để đêm trung thu ra công viên thắp đèn lên, cùng vui chơi thoả thích. Ngoài ra mọi người còn họp bàn xem phải góp bao nhiêu cho vừa hợp túi tiền lại vừa tổ chức được một buổi liên hoan với đủ bánh trái, đèn nến mà không phải làm đau lòng hay khó xử cho những "người đi chợ". Còn với những bạn giỏi giang tháo vát thì trung thu cũng là dịp làm thêm khá tốt. Ngay từ những ngày đầu tháng 7, các bạn đã đến các cơ sở bánh trung thu để xin làm thêm. Có bạn thì đứng quày bánh, có bạn thì đi tiếp thị hàng (giới thiệu bánh với mọi người). Ai giỏi nữa thì thì lấy bánh bán lại ăn hoa hồng. Vì thế dù không náo nhiệt lắm nhưng không khí trung thu vẫn có mặt khắp nơi. Ai cũng có công việc, niềm vui riêng để cùng chào đón đêm rằm tháng tám.

Đêm trung thu, chỉ cần bước ra đường bạn đã cảm nhận được cái không khí tưng bừng, náo nhiệt của ngày tết. Tại các cơ quan thường có múa lân, chương trình văn nghệ dành cho các em thiếu nhi. Còn với sinh viên bọn tôi, địa điểm tổ chức trung thu thường là công viên Nguyễn Du hay khu bờ kè cầu Duy Tân, Hoàng Diệu. Khu vực này vốn rộng là thế nhưng đến ngày trung thu dường như cũng quá tải. Có lớp vì đi trễ nên ra đến nơi đã hết chỗ. Lúc đó chỉ còn biết chạy lòng vòng nhìn lớp khác chơi thôi. Vì vậy lớp nào có kinh nghiệm thường cử hai, ba anh to cao đi giành chỗ trước. Cái cảnh giành chỗ, phân chia địa bàn hoặc cùng giao lưu với nhau cũng khá vui vẻ và đậm tính sinh viên. Bởi không hẹn mà gặp các lớp đều cùng tổ chức vui trung thu. Bạn bè cùng lớp ngồi lại bên nhau, chia cho nhau từng trái cây, từng chiếc bánh hay chuyền tay nhau những ngọn nến lung linh. Tất cả cùng nhau bày trò chơi, cùng ca hát thoả thích. Rồi sau khi hò hét, ăn hết phần của lớp mình lại chạy sang lớp khácgiao lưu, nối vòng tay lớn. Kết thúc buổi tiệc bao giờ cũng là màn thả đèn thật đẹp. Mỗi một thành viên đều cầm một chiếc đèn hoa sen hay chiếc thuyền giấy nho nhỏ rồi thắp cho mình một ngọn nến. Ai lãng mạn thì gửi vào đó một lời nguyện cầu rồi thả xuống nước. Trong màn đêm, những ánh nến lung linh trôi thong thả trên dòng nước đầy cũng đủ làm xao xuyến lòng người. Giây phút ấy mới thấy cuộc đời thật đẹp và đáng yêu biết bao.

Trung thu của sinh viên không là những chiếc bánh đắt tiền, không là những chiếc đèn lồng rực rỡ mà chỉ là những chiếc bánh giản dị, những chiếc đèn giấy đơn sơ tự làm nhưng chứa đựng biết bao niềm vui, sắc màu tuổi trẻ. Bạn có biết không, biết bao mối tình đẹp đã bắt đầu từ những đêm trung thu đậm màu sắc và lãng mạn như thế đó. Một tết trung thu nữa lại về, mình chúc các bạn sẽ có một đêm trung thu thật vui vẻ và ấm áp trong vòng tay bạn bè các bạn nhé.

Kim Hà

Kim Hà

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.