Hà Tiên được biết đến với nhiều cảnh quan độc đáo của Nam Bộ, với lịch sử - văn hóa đặc sắc, cùng với con người giàu tình yêu thương, chất phác, hiền hòa. Nhạc sĩ Thanh Sơn với vốn từ mượt mà, lôi cuốn đã sáng tác nên một khúc hát làm toát lên tình người, tình đất Hà Tiên dạt dào, trìu mến.

Nhạc sĩ Thanh Sơn (1940 – 2012) tên thật là Lê Văn Thiện, quê Sóc Trăng. Ông là một trong những nhạc sĩ nổi tiếng nhất của dòng nhạc mang âm hưởng dân ca Nam Bộ và bolero. Nhiều bài hát của ông nổi tiếng từ những năm 60 của thế kỷ trước và đến ngày nay vẫn gây ấn tượng mãi trong lòng người yêu âm nhạc trữ tình.

Ông sáng tác khá nhiều đề tài nhưng nổi bật nhất là mảng đề tài về tuổi học trò và quê hương. Nhiều người biết đến ông với mệnh danh là “nhạc sĩ của tuổi học trò” bằng các ca khúc: Nỗi buồn hoa phượng,Tình học sinh, Ba tháng tạ từ, Hạ buồn, Lưu bút ngày xanh, Thương ca mùa hạ, Ve sầu mùa phượng,

Cùng với đề tài về tà áo trắng của thời học sinh, nhạc sĩ Thanh sơn còn đi vào lòng người bởi các tình khúc về dòng nhạc trữ tình quê hương giàu cảm xúc. Ông nổi tiếng với những ca khúc viết về quê hương, về con người miền Tây Nam Bộ như: Sóc sờ bai Sóc Trăng, Hành trình trên đất phù sa, Áo mới Cà Mau, Yêu cô gái Bạc Liêu, Hương lúa Hậu Giang,…

Trong những ca khúc về địa danh Đồng bằng sông Cửu Long, “Yêu dấu Hà Tiên” là một điểm nhấn đáng nhớ của người nhạc sĩ quê Sóc Trăng, bởi đây là nhạc phẩm mang một nét riêng về mảnh đất cuối nẻo biên thùy.

Hà Tiên được biết đến là một nơi hội tụ nhiều danh lam thắng cảnh hoang sơ nhưng đầy quyến rũ. Hà Tiên núi không cao, rừng không rậm, ngắm vui mắt không chán lòng. Nói về cảnh đẹp và di tích lịch sử Hà Tiên thì chúng ta có thể tìm hiểu “Hà Tiên thập cảnh tổng vịnh” được sáng tác dưới thời Mạc Thiên Tứ vào thế kỷ XVIII, hoặc có thể cảm nhận thông qua việc lắng nghe các bản nhạc trữ tình như bài “Yêu dấu Hà Tiên” chẳng hạn.

Hà Tiên qua những dòng thơ của Mạc Thiên Tứ, qua ánh nhìn của nhà nghiên cứu – nhà “Hà Tiên học” Trương Minh Đạt, qua cách cảm nhận thiên nhiên của thi sĩ Đông Hồ và qua ca từ của bài “Hà Tiên” của nhạc sĩ Lê Dinh, mỗi tác giả có một góc nhìn khác nhau. Và “Yêu dấu Hà Tiên” của nhạc sĩ Thanh Sơn cũng vậy, bên cạnh những nét chung thì bài hát này có cách nhìn nhận về Hà Tiên theo một góc độ riêng có của nó.

Ảnh minh họa. Nguồn: mekongdeltaexplorer

Có thể Hà Tiên là nơi có người con gái dịu hiền làm người nhạc sĩ xao xuyến, thương nhớ. Lắng nghe những ca từ đầu tiên của bài hát mới thấy được, tác giả đến với Hà Tiên không chỉ vì cảnh đẹp mà còn là sự nhung nhớ, tình cảm đối với con người nơi này.

 

“Anh trở lại Hà Tiên thăm em, người em dịu hiền

Đường cách trở hai nơi, xa xôi, thương thì tìm tới

Hà Tiên ơi sao vẫn không rời, bước chân gọi mời

Yêu dấu Hà Tiên với biển khơi,

Gởi nhau mấy lời thương nhớ trong đời”

Hà Tiên đón mời du khách thập phương, đưa họ đến những nơi không chỉ đẹp mà còn rất yên tĩnh, xanh mát. Đầu tiên là ngôi Cổ Tự Phù Dung tọa lạc tại chân núi Bình San, phường Bình San, thị xã Hà Tiên. Ngôi chùa nằm về phía tây nam chân núi, tiếng chuông mõ, tiếng kệ kinh của chùa pha lẫn tiếng ồn ào của phố thị, tạo nên một không gian vừa tĩnh lặng vừa náo nhiệt. Tiếp theo tác giả đưa chúng ta về bến Tô Châu. Khung cảnh nơi đây đầy chất thơ mộng, lãng mạn và bến Tô Châu đẹp nhất vào mỗi khi hoàng hôn buôn xuống.

Nhạc sĩ Thanh Sơn đến Hà Tiên bắt gặp các cảnh vật trầm buồn như tiếng chuông ở chùa Phù Dung hay buổi chiều ở bến Tô Châu thì lòng ông cũng buồn man mác. Điều đó được thể hiện qua các ca từ “không ước thề xui khiến gặp nhau, từ giây phút đầu nghe trái tim sầu”. Tác giả gặp những cảnh đẹp Hà Tiên nên thơ, hữu tình và cũng gặp con người Hà Tiên dịu dàng, dễ mến. Bởi vậy, khi xa ông cảm thấy bùi ngùi và không muốn rời xa nơi này, “làm xao xuyến, khi về lưu luyến thương quá Hà Tiên”.

“Chuông Cổ Tự Phù Dung ngân vang, gội tan bụi trần

Chiều bóng ngả Tô Châu, tương tư, hỏi người nào thấu

Hà Tiên ơi, em vẫn tuyệt vời, gió mưa giữa trời

Không ước thề xui khiến gặp nhau

Từ giây phút đầu nghe trái tim sầu”

Nghe thêm những câu tiếp theo của bài hát, chúng ta sẽ được tác giả dìu dắt đi tiếp đến những di tích, cảnh đẹp thiên nhiên tiêu biểu của Hà Tiên. Thăm lăng dòng họ Mạc ở chân núi Bình San, dòng họ này là những người có công khai phá vùng đất Hà Tiên. Ngắm hòn Phụ Tử bên bờ biển Mũi Nai và lắng nghe câu chuyện dân gian về sự tích của hòn này. Ghé ngang Thạch Động để cảm nhận sự hòa nguyện huyền ảo giữa núi đá và mây trời. Những địa danh trên, mỗi điểm mang một khung cảnh riêng và thú vị, cho nên chúng sẽ để lại cho du kháchgần xa một vài kỷ niệm khó phai.

“Hà Tiên, trông dáng em mỹ miều

Bên bướm hoa dập dìu,

Em đưa anh về thăm lăng Mạc Cửu

Biển rộng bình an ôm hòn Phụ Tử

Mênh mông gió lộng Thạch Động

Làm xao xuyến, khi về lưu luyến thương quá Hà Tiên”

Bữa tiệc nào rồi cũng tàn, sum họp và lìa xa là chuyện hay xảy ra. Tác giả cho chúng ta cảm giác vừa vui tươi lại vừa đợm buồn. Vui vì được cảm nhận vẻ đẹp của Hà Tiên bằng một bản nhạc trữ tình, buồn vì câu chuyện của một người tha hương nhớ về quê hương và những nơi mình đã đi qua. Đó là câu chuyện về một dịp trở lại thăm Hà Tiên, thăm người con gái nơi này nhưng rồi vì công việc, vì hoàn cảnh phải rời xa. Để rồi để lại trong lòng người đi xa nỗi nhớ thương da diết. Tác giả kết thúc bài hát bằng hình ảnh “thuyền” và “bến”, nói lên sự đợi chờ, nhung nhớ. Bao nỗi niềm về xứ thơ Hà Tiên, về người con gái nơi này, tác giả xin giữ trong lòng để mong một ngày được về lại nơi yêu dấu này.

“Mai giã biệt Hà Tiên, xa anh, lòng sao bùi ngùi

Đời gối mỏi bôn ba, tha phương nhớ hoài người thương

Thuyền xa bến ôm ấp kỷ niệm với bao nỗi niềm

Năm tháng buồn hiu hắt chờ mong

Hà Tiên vẫn đẹp yêu dấu bên lòng”

Lắng nghe “Yêu dấu Hà Tiên” của nhạc sĩ Thanh Sơn để cảm nhận vẻ đẹp thiên nhiên Hà Tiên thơ mộng và sự yêu quý của tác giả cho vùng đất này nói riêng và Nam Bộ nói chung. Đồng thời, chúng ta càng yêu thêm quê hương đất nước của mình, những vùng đất mà mình từng đặt chân tới.

Nguyễn Nhanh - DH15SU

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.