Nếu xanh lá - một màu xanh hy vọng; nếu tím biếc - một màu chung thủy uyên ương thì đối với tôi, màu trắng - một mảng màu trong sáng, tinh khôi, hồn nhiên và đáng yêu của lứa tuổi học trò. Sinh viên Đại học, một quãng thời gian đồng hành cùng chiếc áo blouse trắng yêu thương và đầy kỷ niệm.

Những tháng ngày cuối cùng được khoác lên mình chiếc áo blouse, tôi cảm thấy lưu luyến khôn nguôi. Thấm thoát chỉ còn một tuần, hai tuần, ba tuần,… nữa thôi, tôi phải tạm biệt chiếc áo blouse rồi. Số tín chỉ thực hành đã hết, dù tạm cất giữ chiếc áo nơi vắng khói, bụi, hơi hóa chất nhưng những kỷ niệm suốt ba năm gắn bó với nó vẫn luôn luôn đong đầy trong kí ức tôi.

 

Các bạn sinh viên chụp ảnh lưu niệm trong màu áo blouse trắng (Ảnh: TG)

Chiếc áo ấy tuy mong manh nhưng nó đã bảo vệ tôi tránh khỏi các hóa chất độc hại. Tôi cảm thấy an tâm thực hành khi khoác nó lên người. Nó như một vòng tay rộng lớn che chở cho tôi được vững tâm. Cũng chính nó đã thắt chặt thêm tình đoàn kết cho lớp chúng tôi. Còn nhớ vào cuối những tiết thực hành căng thẳng, chúng tôi cùng nhau quây quần “selfie” lưu lại những khoảnh khắc “lầy lội” nhất của thời sinh viên. Nhớ lắm, nhớ lắm…!

Ngay từ đầu khi bước chân vào ngành Sư phạm Hóa học, tôi không nghĩ mình sẽ có cơ hội được khoác lên mình chiếc áo blouse trắng. Bởi tôi thường trông thấy bóng dáng của chiếc áo blouse trong các bệnh viện, nó được các y bác sĩ khoác lên người. Chiếc áo choàng trắng ấy được bắt đầu sử dụng trong ngành y dược ở cuối thế kỉ XVIII đầu thế kỉ XIX, nhưng càng về sau thì vai trò của chiếc áo được quan tâm nhiều hơn và nó được sử dụng rộng rãi hơn trong các ngành pha chế hóa chất, công nghệ thực phẩm, sinh vật, vi sinh vật,… Nó được xem là thứ đồ bảo hộ lao động nhằm mục đích hạn chế sự ảnh hưởng từ hóa chất, mầm bệnh đối với cơ thể.

Ít ngày nữa thôi là xa nhau rồi, tạm biệt chiếc áo blouse thân yêu. Những kỷ niệm ngày nào xin cất giữ mãi trong tâm hồn. Giờ đây chiếc áo sẽ được nghỉ ngơi sau những tháng ngày mệt mỏi vì hóa chất lấm lem, nào là: methyl đỏ, methyl da cam, đồng sunfat,… lốm đốm nhuốm vàng. Chiếc áo sẽ được thơm tho, mới mẻ, tắm sạch sau những ngày cơ cực, vất vả. Yêu lắm áo blouse ơi!

Hy vọng một ngày không xa sẽ tái ngộ cùng chiếc áo blouse trắng đáng yêu trong một diện mạo mới, một vai trò mới, một tương lai mới.

Tạm biệt nhé blouse!

Hồng Thắm - DH16HH

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.