Các anh đang bước vào những năm cuối của đời sinh viên thì là lúc các em bắt đầu. Cuộc sống là sự nối tiếp. Ngày trước anh cũng như các em bây giờ thôi, bỡ ngỡ và xa lạ. Lên đại học chứ không còn như ở phổ thông nữa. Các em sẽ bước vào một giai đoạn mới trong cuộc đời mình - thời sinh viên. Sau hai từ "sinh viên" là biết bao nhiêu chuyện chúng ta cần bàn, biết bao nhiêu chuyện các em cần biết.

 Cho anh xin gởi lời chúc mừng đến tất cả các em "tân sinh viên". Các em đã vượt qua không biết bao nhiêu bạn bè mình để ghi tên mình vào danh sách "sinh viên Đại học An giang". Hẳn tâm trạng các em bây giờ rất nhiều cảm xúc đang xen nhau. Nhưng lấn át hơn hết vẫn là "vui mừng không thể tả". Niềm vui nào thì cũng có thời gian các em à. Đừng "ngủ quên trên chiến thắng". Còn rất nhiều chuyện đang cần các em phải làm, còn rất nhiều thử thách buộc các em phải đương đầu và phải vượt qua.

Đầu tiên là phải có phương pháp học phù hợp. Phải hòa nhập được vào môi trường đại học và cuộc sống tự lập, tự học là chính. Phải lên lịch làm việc cũng như học hành trong tháng hoặc trong tuần cho rõ ràng. Xác định nguồn tài liệu chính trong quá trình học của mình là thư viện sách và thư viện điện tử. Phải chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của trường...còn rất nhiều chuyện mà trong thời gian các em học buộc các em phải biết.

Ngoài thời gian học cũng dành một chút thời gian tham gia các phong trào do trường lờp phát động. Tìm hiểu hoạt động của các câu lạc bộ trong trường thấy thích hợp ở câu lạc bộ nào thì xin tham gia chẳng hạn như các câu lạc bộ: CLB Văn Thơ, CLB Tiếng Anh, CLB Hóa Học, CLB Sưu tầm Tem, CLB Võ thuật, ...Nên biết "Báo Sinh Viên Điện Tử Đại Học An Giang", đây là tờ báo dành cho sinh viên Đại Học An Giang thể hiện những suy nghĩ của mình. Tham gia viết bài cho báo còn có được một khoảng tiền nhuận bút trang trải cho việc học.

Nếu không được vào kí túc xá thì cũng nên chọn chỗ trọ cho an toàn. Có chỗ ở ổn định thì mới có thời gian cho việc học. Khi ở trọ thì nên nhớ hai từ "cảnh giác". Nhất là xe đạp khi không chạy phải khóa lại liền, quần áo không nên phơi ban đêm bên ngoài, tiền bạc luôn để trong mình, ra khỏi phòng khóa cửa lại... Khi chưa quen thuộc với môi trường xung quanh thì cứ ăn cơm ở ngoài, để dành thời gian cho các công việc khác. Khi nào có chỗ ăn ở ổn định, sắp xếp được việc học hành nếu có điều kiện thì nên cùng nhau nấu ăn. Đi học xa sức khỏe là vấn đề quan trọng.

Thành phố luôn luôn có nhiều điều mới lạ đối với các em. Dĩ nhiên không ít những em sẽ tò mò tìm hiểu những cái mới lạ đó. Không phải một cái mới lạ nào cũng tốt. Chớ nên: bài bạc, số đề, rượu chè, game.

Em nào làm thêm để phụ gia đình thì càng phải tập trung sắp xếp việc học của mình thật khoa học. Nếu học giỏi, có học bổng thì các em cũng có một phần tiền đóng học phí rồi.

Chúc các em một năm học mới gặt hái được nhiều thắng lợi.

 

Trần Sang

Trần Sang

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.