Giao thông luôn là vấn đề muôn thuở của xã hội. Xã hội càng phát triển, số vụ tai nạn cũng ngày càng tăng. Vì đâu?

Câu chuyện dừng đèn đỏ

Tôi kể bạn nghe một câu chuyện nhỏ. Hôm trước tôi lái xe đến một ngã ba, gặp đèn đỏ, tất cả mọi người đều phải dừng lại. Khi những con số đang nhỏ dần, thì chợt tôi thấy dòng xe phía trước từ từ chạy đi. Tôi thấy vậy cũng mở máy chuẩn bị chạy vì cứ ngỡ là đèn xanh, nhưng khi nhìn lên đồng hồ số thì thấy đèn đỏ đang chuyển từ số 7 về số 6. Trong đầu tôi một mảng ngỡ ngàng. Tôi lập tức dừng động tác của mình, chờ khi đèn xanh bật lên, mặc cho lớp lớp xe cộ vượt qua tôi. Tất nhiên, tôi tự tin rằng mình không hề sai nhưng thật bất ngờ vì sau lưng tôi một người phụ nữ lớn tiếngquởtrách “Sao còn chưa chịu chạy?”. Ôi trời ạ, tôi vừa nghe gì thế này? Tôi thật muốn quay lại nói rằng “Chị ơi, đèn xanh còn chưa bật đấy”, nhưng lúc đó chạy qua ngã ba xe cộ phức tạp, tôi im lặng mà trong lòng vẫn luôn nhớ về câu nói ấy và thấy khá đau lòng.

Người phụ nữ kia có từng nghĩ chỉ với 6 giây đó thừa sức lấy đi sinh mệnh của bao người vượt đèn đỏ. Tôi thầm nghĩ, nếu lúc nãy mà một chiếc xe nào đó lao đầu vụt tới, thử hỏi chị sẽ nghĩ thế nào, là thấy may mình chưa vượt qua hay vẫn trách tôi chậm chạp? Tôi cũng không cần biết chị nghĩ thế nào, quan trọng là tôi đã làm đúng.

Đèn xanh đèn đỏ đã không còn là chuyện gì xa lại ở các ngã ba ngã tư, nhưng tôi thấy thói quen giao thông của người Việt rất lạ. Những lúc gần bật đèn đỏ là lúc mà các lái xe tăng tốc hơn hết, để không phải chờ đợi mấy chục giây. Ý thức của người tham gia giao thông mỗi người mỗi khác, đôi khi không phải họ cố ý nhưng người phía trước đã làm khiến họ dửng dưng làm theo. Từ từ trở thành thói quen của nhiều người rồi biến thành luật bất thành văn lúc nào không hay. Tuy nhiên, đó chỉ là một bộ phận, không phải ai cũng như thế, vì vậy không thể đánh đồng mà chỉ trích.

Ảnh minh họa. (TG)

Khi ninja tham gia giao thông

Nói đến giao thông mà không nhắc đến các quý cô “Ninja lead” đúng là một thiếu sót. Chắc nhiều người không biết đến danh từ này nhưng những hình ảnh sẽ khiến bạn nhận ra “Ồ sao quen quen thế!”

Chỉ cần tìm kiếm từ khóa “Ninja lead” là một danh sách dài những bức hình cùng dòng tiêu đề như: hung thần xa lộ, đổ xăng cho phụ nữ chạy xe là một tội ác, ninja đường phố phiên bản Việt Nam… và có cả sáu cách phân biệt ninja mà cộng đồng mạng đã tổng hợp.

Tuy nhiên, không phải ngẫu nhiên mà các cô các chị trở nên nổi tiếng như thế. Khí hậu ngày càng nóng lên, nắng nóng gay gắt ảnh hưởng rất nhiều đối với chúng ta, đặc biệt là dưới thời tiết oi bức mà phải tham gia giao thông nên nhiều người chọn cách che kín khắp người, vừa tránh nắng vừa “bảo tồn nhan sắc”. Có lẽ đây cũng là lý do tên gọi “ninja” ra đời. Nhưng điều gì khiến các chị trở thành hung thần xa lộ? Có nhiều lý do lắm nhé: sang đường không nhìn trước ngó sau, lạng lách vượt qua các xe khác, bật đèn rẽ phải nhưng lại quẹo trái và muôn kiểu đi đường của các cô, nhưng điều đặc biệt khiến người khác bức xúc đó là thái độ của các cô: người thì dửng dưng như đúng rồi, người thì ngang ngược cãi cọ với xe khác… Ôi! Thật là đau đầu!

Ra đường rất nhiều người đều trùm kín mít vậy, tất cả họ đều xấu sao? Không đâu nhé, chúng ta không thể chỉ nhìn vào mặt xấu mà phủ nhận những điều đúng được. Vẫn có biết bao người ngày ngày chấp hành luật giao thông, không phải ai cũng thích đùa với lưỡi hái tử thần. Tôi từng thấy ba mẹ con cúi đầu cảm ơn chủ xe hơi đã nhường đường, từng thấy những người dưới cái nắng gay gắt vẫn kiên nhẫn chờ đèn xanh. Vậy mới thấy, thái độ văn minh của bạn khi tham gia giao thông mới là quan trọng.

Bia rượu – vấn đề muôn thuở

Vậy còn nguyên nhân nào gây tai nạn giao thông nữa? Nhiều lắm các bạn ạ, và dĩ nhiên đối tượng hàng đầu đó là rượu bia. Có người nói “Nam vô tửu như kỳ vô phong”. Nhưng mà “phong” nhiều quá gãy “kỳ”. Tôi không biết các quý ông thấy thế nào chứ tôi thấy uống ít cho vui thì được, uống xong rồi tốt nhất là nằm đó ngủ luôn chứ các anh cứ lên xe cầm lái “múa túy quyền” thì không xong rồi.

Theo thống kê của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, khoảng 40% số vụ tai nạn giao thông liên quan đến rượu bia và 11% số người chết do tai nạn liên quan đến rượu bia,vàcon số này đang có xu hướng gia tăng. Nếu những con số vô hồn ấy chưa đủ để mọi người hình dung mức độ nguy hiểm của bia rượu thì cảnh tượng baogia đình ngập trong nỗi bi thương:mẹ già ngày ngày nhìn di ảnh của con mà khóc, đám con thơ đợi mãi chẳng thấy cha về, người vợ trẻ sớm thành quả phụ...  và còn những người vô tội bị liên lụy, mang theo thương tật suốt đời có lẽ sẽ phần nào làm những “yên hùng xa lộ” chùng tay trước rượu bia. Tai nạn giao thông kéo theo cả một hệ lụy cho xã hội.

Hành động của sinh viên chúng ta

Tuổi trẻ chúng ta, trong trường đại học này, đều tự hào là những thanh niên có học vấn, có tri thức, tôi mongcác bạn giữ mãi cho mình niềm tự hào đó, không vi phạm giao thông để còn có thể làm nhiều việc khác giúp ích cho gia đình, cho đất nước.

Muốn giải quyết quốc nạn này, ý thức của mỗi người là quan trọng nhất. Có ý thức, mọi chuyện tự nhiên được giải quyết êm đẹp, cuộc đời này cũng không có nhiều đau thương. Ý thức thế nào? Biết mình làm gì, biết cái nào đúng, cái nào sai, cái gì nên làm và cái gì không nên. Biết trân trọng sinh mệnh con người, trân trọng cuộc sống.Tuyên truyền về an toàn giao thông cũng là một cách thanh niên chúng ta có thể làm cho xã hội.

Nếu không thể làm được những gì to lớn vậy thì chúng ta chỉ cần nhớ những điều đơn giản thôi: đèn đỏ nhớ dừng lại chờ đèn xanh bật lên; đừng phóng nhanh vượt ẩu lạng lách đánh võng, cũng đừng mang tư tưởng “đường này là của bố mày” và quan trọng nhất là ĐÃ UỐNG RƯỢU BIA KHÔNG LÁI XE.

Huỳnh My - DH18AV

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.