Mùa hè về cũng là lúc những sinh viên - thanh niên tình nguyện Trường Đại học An Giang cùng nhau chung tay tham gia các hoạt động xã hội, những chương trình thiện nguyện. Bằng sức trẻ nhiệt huyết, chúng ta sẽ cùng chung tay giúp đỡ cho người dân và mang niềm vui, con chữ đến với các em nhỏ vùng sâu vùng xa. Ở nơi ấy chúng ta sẽ là một gia đình, cùng làm việc, sinh hoạt với nhau, cùng nhau chia sẻ đong đầy bao kỷ niệm đẹp.

Ba chữ “Mùa hè xanh” chắc chẳng còn xa lạ gì với những sinh viên như chúng ta, nhưng để nói về nó thì chắc nói mãi cũng chẳng hết chuyện.

Tham gia Mùa hè xanh, các bạn sẽ được trải nghiệm rất nhiều thứ. Và chắc chắn sau chuyến đi hơn hai mươi ngày tham gia, bạn sẽ thấy mình thực sự thay đổi một cách rõ nhất.

 

Tôi là một trong những chiến sĩ của Mùa hè xanh 2017, trước đó tôi chỉ là một cô sinh viên nhút nhát, ngại đám đông, ít tiếp xúc với mọi người. Nhờ tham gia chiến dịch mà tôi đã học được thêm nhiều kỹ năng bổ ích nhiều, trưởng thành hơn, có thêm nhiều bạn và tự tin hơn trong giao tiếp rất nhiều.

Với tôi đơn giản lắm, tham gia Mùa hè xanh là những ngày thức dậy vào lúc sáng sớm, mắt nhắm mắt mở mà nhảy cả chục bài dân vũ đã được tập trong những buổi huấn luyện trước khi lên chiến dịch, chạy bộ mấy vòng sân rồi tập thể dục rèn luyện thân thể để khi kết thúc chiến dịch còn có sức khỏe du hành một chuyến cuốc bộ lên núi Cấm. Mà chắc chắn việc này sẽ rất khó khăn với những bạn nam, đặc biệt là những bạn hay ngủ nướng ấy. Nhưng các bạn cứ yên tâm, vì đã có tiếng còi inh ỏi của trung đội trưởng dễ thương làm báo thức cho chúng ta vào mỗi buổi sáng rồi.

Mới lên chiến dịch, cả đám sẽ phải đi vận động các em nhỏ đi học. Cũng có những đứa học trò khó bảo nhưng được mấy hôm thôi là tụi nhỏ răm rắp vâng lời. Tụi học trò thương thầy cô lắm, có những ngày cho nghỉ học mà tụi nó vẫn đi học với lý do ở nhà buồn, qua chơi với thầy cô mới vui, nghe mà thương lắm. Nhớ cái hôm rời chiến dịch để hội quân, tụi nhỏ ra tiễn mà cô trò ôm nhau khóc xướt mướt chẳng nỡ xa. Rồi khi về lại trường rồi mà tụi nó cứ điện thoại miết, bảo là nhớ thầy cô, còn nhắn nhủ thầy cô hè này lại về nữa chứ.

Mùa hè xanh là những ngày cả đội cùng ăn với nhau những bữa cơm mà dù hậu cần có nấu như thế nào cũng cảm thấy ngon chỉ vì đó là bữa cơm gia đình. Có thể đó là lần đầu tiên bạn nấu cho gần mười lăm người ăn, không biết phải nấu bao nhiêu, nấu gì và như thế nào, sợ cơm nhão cơm khét, sợ thức ăn mình nấu không ngon, sợ mọi người chê dỡ. Nhưng không sao, dù nấu thế nào thì tất cả cũng sẽ được đánh nhanh rút gọn một cách sạch sẽ thôi.

Bên cạnh những công việc phải làm, sẽ có những buổi tối cả đội cùng  trò chuyện với nhau, làm trò để gây tiếng cười, để tình cảm đồng đội được gắn kết hơn. Cũng có những hôm trong đội có bạn buồn chuyện gì đó, cả đội sẽ là chỗ dựa an ủi, cùng nhau chia sẻ, động viên nhau giúp nhau vượt qua khó khăn.

Đặc biệt sau khi kết thúc chiến dịch, chúng ta sẽ được hội quân và thực hiện công trình lớn, rồi cùng nhau di chuyển lên núi Cấm với một đêm văn nghệ hoành tráng lệ. Đó sẽ là khoảnh khắc vui nhất, “lầy lội” nhất cùng mấy trăm con người mà tôi nghĩ rằng bạn sẽ chẳng thể nào quên được.

Mùa hè xanh không chỉ là nơi giúp đỡ mọi người, là nơi chúng ta làm những công tác xã hội mà còn là nơi để chúng ta được trải nghiệm, được rèn luyện cả về tinh thần trách nhiệm lẫn đạo đức xã hội, bằng tình cảm của những con người xa lạ nay đã trở thành một gia đình. Và quan trọng hơn nữa là chúng ta sẽ có rất nhiều những kỷ niệm đáng nhớ, thú vị sau chiến dịch. Hãy tham gia và bạn sẽ thấy sự thay đổi của mình theo hướng tích cực như thế nào nhé.

Hy vọng Mùa hè xanh năm nay lại có thêm nhiều thành viên mới, nhiều trải nghiệm mới và thành công hơn nữa với khẩu hiệu: “Sinh viên AGU, ở dân thương, làm dân tin, đi dân nhớ!”

Tú Trinh - DH16NH

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.