Thực hiện kế hoạch năm học 2017 - 2018, Bộ môn Những Nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác - Lênin đã có chuyến nghiên cứu thực tế tại các tỉnh Bình Thuận, Ninh Thuận, Khánh Hòa, Lâm Đồng trong những ngày cuối tháng 5 vừa qua.

Suốt chuyến đi, địa điểm để lại ấn tượng nhất của đoàn là Nhà lao thiếu nhi Đà LạtBảo tàng Lâm Đồng. Nơi đây cũng đã cung cấp nhiều tư liệu và để lại dấu ấn, nhiều cung bậc cảm xúc cho chúng tôi.

Nhà lao thiếu nhi Đà Lạt là một nhà lao duy nhất, chưa từng có trên thế giới bởi nơi đây có khoảng 600 tù nhân (trong đó khoảng 200 nữ) bị giam cầm chỉ ở độ tuổi từ 12 đến 17 tuổi. Chế độ Ngụy quyền Sài Gòn đã nhận ra rằng bên cạnh sự anh dũng, kiên cường của các tù nhân chính trị từ 18 tuổi trở lên, thì tù nhân trong độ tuổi thiếu nhi cũng là lực lượng “đáng lo ngại”. Từ đó, chúng thực hiện âm mưu “ly gián” bằng cách tách biệt tù nhân ở 2 độ tuổi này, nhằm giảm sự ảnh hưởng, tiếp ứng, hỗ trợ lẫn nhau. Chúng lấy tên nhà lao là “Trung tâm giáo huấn Thiếu nhi Đà Lạt” nhằm lừa dối công luận và che đậy bản chất thâm độc (đặt dưới sự chỉ huy trực tiếp của Tổng nha cảnh sát Sài Gòn).

Để che đậy âm mưu đó, chúng đã đặt ra đủ các ban bệ như: Ban an ninh (chuyên đàn áp phong trào đấu tranh của tù nhân); Ban cải huấn (lên kế hoạch ru ngủ, cách ly, “xóa” lý tưởng cách mạng của tù nhân); Ban hướng nghiệp (xây dựng và mở các nghề như cắt tóc, thêu đan, may…) và Ban giám thị theo dõi thường trực với những tên cai ngục, quản đốc, giám thị… đều có “thâm niên” về thành tích tra tấn tù nhân đảm trách (đặc biệt là Nguyễn Cương là tên đàn áp tù nhân khét tiếng, mang trên mình danh hiệu “trưởng ban trật tự lưu động”).

Đến Nhà lao thiếu nhi Đà Lạt, đoàn thực tếấn tượng nhất là hình ảnh phong trào các tù nhân tự mổ bụng để chống lại việc chào cờ của chế độ Ngụy quyền. Việc chào cờ thể hiện sự đấu tranh về mặt tư tưởng chính trị, sự giằng xé nội tâm bằng cả máu và nước mắt. Bởi chào cờ (lá cờ 3 que) là đồng nghĩa với việc thừa nhận sự tồn tại của chế độ Ngụy quyền Sài Gòn lúc bấy giờ ở nước ta. Bên cạnh đó, còn một loạt những hình ảnh về lòng anh dũng, kiên cường của các tù nhân: cảnh vượt ngục, cảnh chống lại tên Nguyễn Cương,…

Các thành viên của đoàn thực tếđã chứng kiến và cảm nhận sâu sắc về “địa ngục trần gian” với chế độ lao tù tàn bạo của địch; tìm hiểu sâu hơn truyền thống yêu nước, về ý chí kiên cường, bất khuất của biết bao người con ưu tú của đất Việt trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước tại nhà lao thiếu nhi Đà Lạt.Rời chân khỏi địa điểm này, để lại cho chúng tôi những cảm xúc khó tả: lòng cảm kích, sự xúc động pha lẫn tự hào và căm giận,…

Đoàn nghe thuyết minh về Nhà lao thiếu nhi

Bức tranh mô tả sự kiện diệt ác của tù nhan thiếu nhi chống tên tay sai Nguyễn Cương

Mô hình phục hiện cảnh vượt ngục của các tù nhân thiếu nhi

Đoàn thực tế chụp ảnh lưu niệm trước di tích Nhà lao thiếu nhi

Những cảm xúc ấy vẫn cứ còn man mác khi đoàn chúng tôi đến Bảo tàng Lâm Đồng. Đó là một tòa nhà đẹp, cổ kính được xây dựng từ nhưng năm 1930, tọa lạc trên một ngọn đồi cao. Đây là Bảo tàng khảo cứu địa phương, hiện đã có trên 11.000 hiện vật bao gồm từ thời tiền sử, sơ sử đến giai đoạn đấu tranh cách mạng và xây dựng đổi mới đất nước. Với những sưu tập hiện vật đồ gốm, đồ đá, khuôn đúc rìu đồng rất tinh xảo và độc đáo, có niên đại từ 2.500 - 2.200 cách ngày nay. Nơi đây tái hiện lại các di chỉ mộ táng với cách thức mai táng rất đặc biệt mang đậm dấu ấn văn hóa của cư dân bản địa vùng Nam Tây Nguyên như:di chỉ Đại Làng, Đại Lào, Lộc Châu, Đạ Đờn,… Ngoài ra còn có những bộ đàn đá nổi tiếng như: đàn đá Di Linh, đàn đá B’Lao, Đạ Long được phát hiện rải rác trên đất Lâm Đồng. Bảo tàng còn là nơi trưng bày những đặc trưng văn hóa của 3 dân tộc bản địa: Mạ, Cơ Ho, Chu Ru tại Lâm Đồng.

Bảo tàng Lâm Đồng không những hấp dẫn bởi những vật trưng bày phong phú đa dạng mà còn làm say đắm lòng người bởi một không gian thơ mộng, trữ tình với rừng thông, thảm cỏ cùng những loài hoa đặc trưng của Đà Lạt. Đặc biệt là các kiến trúc nhà sàn dân tộc Mạ, Cơ Ho, Chu Ru được phục dựng lại trong khuôn viên với những trò chơi dân gian để tổ chức các sinh hoạt văn hóa phi vật thể như lễ hội, hát giao duyên,… của các dân tộc nhằm đáp ứng nhu cầu tìm hiểu của du khách.

Bảo tàng Lâm Đồng - nơi lưu trữ nhiều hiện vật quý hiếm của vùng đất Tây Nguyên

Cùng với 2 địa điểm ấn tượng trên, đoàn chúng tôi cũng đã tham quan và trải nghiệm ở nhiều nơi trong suốt hành trình. Chẳng hạn, việc nghiên cứu tiềm năng kinh tế biển đảo tại Đảo Phú Quí (tỉnh Bình Thuận); tham quan mô hình kinh tế hộ gia đình tại trang trại nho tỉnh Ninh Thuận; tìm hiểu những nét đặc trưng của dân tộc Chăm và tín ngưỡng tâm linh tại tháp Bà Ponagar (tỉnh Khánh Hòa); tìm hiểu thành tựu nghiên cứu và triển khai các ứng dụng công nghệ sinh học, công nghệ nguyên tử vào trong sản xuất nông nghiệp, tham quan các mô hình nông nghiệp công nghệ cao tại Đà Lạt và tìm hiểu đời sống văn hóa tinh thần, phong tục tập tập quán một số đồng bào dân tộc thiểu số ở chân núi LangBiang (Lâm Đồng),…

Mỗi nơi dừng chân là thêm một địa chỉ để đoànkhám phá, trải nghiệm và học tập. Thấm nhuần tinh thần học tập là suốt đời, học ở mọi nơi mọi lúc, chuyến đi thực tế đãđáp ứng phần nào nhu cầu tìm hiểu, học tập qua việc trải nghiệm, thu thập thông tin của các cán bộ giảng viên. Qua việc chứng kiến và trải nghiệm đó, lớp giảng viên trẻ chúng tôi sẽ có được những bài giảng sinh động, phong phú hơn cho sinh viên và hơn nữa là truyền “lửa” cho các em trong việc học tập để xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, chứ không đơn thuần là lý luận suông.

Đây quả là chuyến đi đầy ý nghĩa và thiết thực của tập thể giảng viên bộ môn Những Nguyên lý cơ bản của Chủ nghĩa Mác - Lênin, khoa Luật và Khoa học Chính trị.

Sản phẩm văn hóa của đồng bào dân tộc Chăm ở Ninh Thuận

Đoàn thực tế chụp ảnh lưu niệm tại tháp Bà Ponagar (tỉnh Khánh Hòa)

Thanh Hà - Thùy Dung

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.