Vừa qua, Khoa Nông nghiệp - Tài nguyên Thiên nhiên đã tổ chức chuyến đi thực tập cho lớp Cao học Khoa học cây trồng (khóa 3). Đây là hoạt động thuộc nội dung giảng dạy học phần Thực tập giáo trình trong chương trình đào tạo lớp Cao học Khoa học cây trồng của Trường Đại học An Giang. Chuyến đi nhằm giúp học viên nắm vững kiến thức nâng cao được học trên lớp, trao dồi chuyên môn và kiến thức thực tế.

Chuyến đi kéo dài 5 ngày dưới sự hướng dẫn của cô Nguyễn Thị Thanh Xuân - Phó Trưởng Khoa Nông nghiệp - TNTN và sự tham gia của 32 học viên của lớp.

Đoàn thực tập được đi qua các tỉnh: Bình Thuận, Ninh Thuận và Lâm Đồng. Trong chuyến đi, đoàn đã được tham quan, học hỏi tại các điểm như: Trạm thực nghiệm thanh long Hàm Ninh, Trang trại sản xuất nho Ba Mọi, Trung tâm Nghiên cứu và Thực nghiệm Nông nghiệp Đà Lạt (thuộc Tập đoàn Lộc Trời) và một số điểm sản xuất rau an toàn (Hợp tác xã Xuân Hương, Chi nhánh Công ty TNHH Trồng trọt và Thương mại Kim Bằng).

Tập thể lớp tham quan trạm thực nghiệm thanh long tại Ninh Thuận

Lắng nghe giới thiệu về mô hình và ghi chép cẩn thận

Nhờ kỹ thuật trồng bằng đèn chiếu sáng, thanh long Ninh Thuận cho trái thu hoạch quanh năm

Đoàn thưởng thức đặc sản được chế biến từ nho Ninh Thuận

Ấn tượng nhất đối với đoàn thực tế là Trung tâm Nghiên cứu và Thực nghiệm Nông nghiệp Đà Lạt. Tại đây, các học viên lần đầu được nhìn thấy mô hình sản xuất rau trong nhà màng với 100% công nghệ Israel. Nhà kính công nghệ cao được đầu tư xây dựng kết cấu khung sắt không rỉ sét, hệ thống tự động điều hòa ánh sáng, nhiệt độ, hệ thống tưới nhỏ giọt tự động,… Đây là nơi nghiên cứu và tư vấn kỹ thuật về các loại sâu bệnh, sử dụng các loại thuốc phòng trừ sâu bệnh hiệu quả, an toàn, sử dụng dinh dưỡng trên các loại cây rau hoa để chuyển giao đến nông dân những thành tựu tốt nhất, sản phẩm an toàn, bền vững và hiệu quả kinh tế.

Đoàn nghe hướng dẫn kỹ thuật sản xuất tại Trung tâm Nghiên cứu và Thực nghiệm Nông nghiệp Đà Lạt

Ông Trần Tuấn Anh - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Thực nghiệm Nông nghiệp Đà Lạt nhiệt tình chia sẻ thông tin

Chuyến đi thực tế mang lại nhiều trải nghiệm, kiến thức chuyên môn cho học viên của lớp. Qua chuyến đi, học viên được nhìn thấy quy trình sản xuất và được hướng dẫn kỹ thuật trực tiếp, giúp tháo gỡ vướng mắc trong những giờ học lý thuyết. Bên cạnh đó, các thành viên của lớp còn học được bài học về sự vất vả cực nhọc trong sản xuất và về niềm đam mê, mày mò nghiên cứu khoa học của các nhà nông; hiểu về giá trị của các sản phẩm có chất lượng cao mang tính chất công nghệ; về cách tổ chức sản xuất có chất lượng cao đi kèm với hiệu quả kinh tế,…

Do là lớp cao học nên rất nhiều học viên đã đi làm, có kinh nghiệm riêng cho từng lĩnh vực: kỹ thuật trồng lúa, kỹ thuật trồng rau màu, kỹ thuật tiếp xúc nông dân, đại lý…. Mỗi ngành nghề đều có ưu điểm riêng, lớp học là nơi chia sẻ kinh nghiệm lý thuyết, chuyến đi là nơi trải nghiệm thực tế. Hy vọng những kiến thức thu nhặt được trong chuyến đi sẽ giúp ích rất nhiều cho các học viên hoàn thành tốt bài báo cáo học phần và có thêm kinh nghiệm đối với nghề nghiệp của mình.

Học viên ghi nhận hình ảnh nghiên cứu

Mô hình nhà màng của Trung tâm Nghiên cứu và Thực nghiệm Nông nghiệp Đà Lạt

Tập thể lớp chụp ảnh lưu niệm tại Trung tâm

Bài: Thu Lễ - Ảnh: Chí Lưu

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.