Các tên Lê Thị Bông hẳn không còn xa lạ với các bạn sinh viên tốt nghiệp năm 2018, bởi bạn là thủ khoa Trường Đại học An Giang trong hơn 2.400 tân khoa tốt nghiệp năm nay. Sở hữu bảng thành tích học tập Xuất sắc, bạn đã thổi bùng đam mê, đốt cháy cảm hứng học tập cho “đàn em” của mình. Sau bao nhiêu năm vùi công đèn sách, đây chính là kết quả mà bạn xứng đáng nhận.

Tôi biết bạn thông qua Đoàn khoa Sư phạm, Bông là thành viên của Ban chấp hành Đoàn. Ấn tượng đầu tiên với tôi đó là một cô cán bộ năng động, thông minh và hoạt bát. Gặp gỡ bạn vài lần và tôi nhận thấy nhiều điều rất đặc biệt từ bạn, bạn rất thân thiện, cởi mở và nhiệt tình.

Thủ khoa Lê Thị Bông - DH15HH (ngành Sư phạm Hóa) nhận bằng tốt nghiệp từ Hiệu trưởng Nhà trường

Trong một lần nói chuyện thân mật với nhau, tôi có hỏi sao bạn lại chọn ngành sư phạm? Bông tâm sự: đến với ngành sư phạm như một cái duyên, nó nảy sinh khi Bông đặt bút đăng kí nguyện vọng thi đại học, bên cạnh ngành y mà mình yêu thích thì bạn đã chọn Sư phạm Hóa vì đó cũng chính là nguyện vọng của mẹ khi bà muốn nhìn thấy con gái thướt tha trong tà áo dài đứng trên bục giảng, là một người giáo viên thực thụ truyền đạt từng dòng tri thức cho thế hệ mai sau. Bông chia sẻ “Chưa bao giờ tôi thấy hối tiếc khi mình chọn theo ngành giáo. Có lẽ đa số mọi người sẽ nghĩ nghề giáo bây giờ rất thừa, lương lại ba cọc ba đồng làm sao đủ sống. Nhưng trong suy nghĩ của tôi, học không chỉ để làm việc mà còn học để làm người. Dám theo đuổi ước mơ và sống với đam mê của mình thì bạn sẽ tìm ra cách giải quyết vấn đề của bạn. Tôi từng nghe một câu nói từ người bạn “Không học sẽ không có cơ hội”, nếu mình cứ đắn đo với suy nghĩ của bản thân thì cũng chỉ mãi là suy nghĩ, chỉ hành động mới đem lại kết quả. Hãy cứ theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn.”

Là con út trong gia đình có 3 anh chị em, nên việc học của Bông được gia đình ưu tiên và chăm chút. Khi nhìn các anh chị đã phải từ bỏ con đường học vấn từ sớm để phụ giúp gia đình, bạn xúc động “Tôi may mắn hơn các anh chị vì được học tới đại học. Trong suốt thời gian học tập, tôi luôn cố gắng hết sức mình mong sau đạt kết quả tốt nhất có thể”.

Trong suốt quá trình 4 năm học tập tại Trường Đại học An Giang, Lê Thị Bông đã giành 6 học bổng khuyến khích học tập của Trường. Bên cạnh đó, bạn còn giành nhiều giải thưởng, học bổng khác như: 2 lần đoạt giải III kỳ thi Olympic Hóa học sinh viên toàn quốc năm 2016 và 2018; học bổng khuyến tài của Công ty Xổ số kiến thiết, và nhiều lần liên tục nhận giấy khen về thành tích học tập Xuất sắc của Hiệu trưởng Nhà trường. Về phong trào Đoàn - Hội, Lê Thị Bông là thành viên của Ban chấp hành Đoàn khoa Sư phạm 2 nhiệm kỳ liên tiếp, bạn đã được nhận giấy khen hoạt động Đoàn tích cực của Đoàn trường và Đoàn khoa, Liên chi hội Sinh viên của Khoa Sư phạm.

Lê Thị Bông (đứng giữa) đoạt giải III Kỳ thi Olympic Hóa học sinh viên toàn quốc năm 2016

Bạn tiếp tục đoạt giải III kỳ thi Olympic Hóa học sinh viên toàn quốc năm 2018

Vừa học tập giỏi lại hoạt động tốt, tôi hỏi Bông có bí quyết gì không thì bạn chỉ cười “Tôi cũng học như mọi người, cũng không có bí quyết gì đâu, chủ yếu là tự học, học hỏi thêm mấy anh chị khóa trên và các bạn chung lớp. Ngoài ra, còn phải cần thời gian nhiều hơn và ưu tiên cho việc tự học. Bài tập hay những vấn đề khó đôi khi phải tự mài mò kiếm thêm nhiều nguồn tài liệu, tham khảo thầy cô, bạn bè vã dĩ nhiên mình phải chăm chút kỹ lưỡng hơn. Để đạt được kết quả cao trong học tập thì mình phải luôn nỗ lực và tập trung đầu tư cho những gì mình làm. Nhất là các buổi thuyết trình hay báo cáo, phải làm sao thuyết phục được người nghe và truyền đạt dễ hiểu nhất. Còn học nhóm thì đầu tiên phải dẹp ngay suy nghĩ ỷ lại, cùng nhau làm nhưng sẽ làm hết sức có thể, vì đó sẽ là thực lực, là kinh nghiệm cho bản thân.

Học ở đại học không chỉ vùi mài sách vở để giúp chúng ta thành công. Các kỹ năng mềm và hoạt động phong trào Đoàn-Hội sẽ giúp bản thân tăng thêm kinh nghiệm, có thêm nhiều kiến thức mới mà nếu chỉ học qua sách vở thì  không thể có được. Với bản thân, tôi cảm thấy mình hoạt động Đoàn ở mức độ vừa đủ chứ không gọi là xuất sắc. Làm việc bằng trách nhiệm và yêu thích thì tôi nghĩ mình sẽ cân đối thời gian và hoàn thành nhiệm vụ được giao cũng như việc học tập, dĩ nhiên phải có sự đoàn kết và hỗ trợ từ các bạn nữa.”

Ngoài thời gian học tập ra, Bông còn đi làm thêm để phụ giúp gia đình, thời gian đầu gặp không ít khó khăn khi phải thuyết phục gia đình cho đi làm và bị phản đối, nhưng bằng quyết tâm và sự bản lĩnh, Bông đã khiến cho mọi người tin vào khả năng của mình. Vượt qua nhiều khó khăn dạy hóa rồi dạy kèm thêm toán, lý,… dù mệt mỏi khi phải đảm đương và cân bằng mọi việc nhưng với ý chí và sự nỗ lực, Lê Thị Bông đã có thể một mình tự lập, chẳng những rèn cho mình thêm kinh nghiệm trong nghề mà lại vừa có thể phụ giúp gia đình.

Kể cho tôi nghe về những kỷ niệm nơi giảng đường, giọng của bạn có chút chùng xuống khi phải xa ngôi trường 4 năm gắn bó. Có những lúc, không có lần sau, không có cơ hội bắt đầu lại. Có những lúc, bỏ lỡ hiện tại, vĩnh viễn không còn cơ hội nữa. Bông đã cảm thấy hạnh phúc vì ít ra bạn đã luôn trân trọng từng khoảnh khắc, ghi nhớ từng kỷ niệm dù vui vẻ hay đắng cay.

Lê Thị Bông (thứ 3 từ phải sang) cùng đồng đội trong buổi lễ tuyên dương các đội tuyển Olympic sinh viên toàn quốc 

Bạn Lê Thị Bông (thứ 3 từ trái sang) cùng các tân khoa đoạt giải Olympic toàn quốc nhận Bằng khen của UBND Tỉnh An Giang

Gặp lại Bông trong buổi lễ tốt nghiệp của Khoa, khi bạn được vinh danh và đại diện tân khoa phát biểu cảm nghĩ, tôi nghe và nhớ rõ từng lời trong bài phát biểu của bạn, đó là những cảm xúc nhẹ nhàng nhưng sâu lắng. Bông cảm ơn gia đình đã luôn dõi theo từng bước đi, đã quan tâm lo lắng, yêu thương. Bạn cảm ơn các thầy cô những người đã dìu dắt, dạy dỗ những kiến thức quý báu, thắp lên ngọn lửa nhiệt huyết với nghề. Cảm ơn những người bạn 15HH đã đồng hành, giúp đỡ nhau, chia sẻ với nhau trong quá trình học tập. Riêng tôi, tôi cảm ơn bạn đã truyền đi cảm hứng và năng lượng, đốt cháy đam mê. Tôi nhận ra hàng trăm cử nhân hàng ghế dưới nhìn bạn, chúng tôi, thầy cô và gia đình cũng nhìn bạn với tất cả niềm hân hoan và tự hào. Đâu đó trong khóe mắt của những người thân là sự kỳ vọng, là những khát khao, tự hào khôn siết.

Buổi lễ tốt nghiệp kết thúc với biết bao cảm xúc đan xen, sân trường rực nắng. Những cơn mưa mấy ngày qua không làm cho sắc phượng thôi đỏ một góc trời. Chúng tôi bị vây quanh bởi hàng trăm cử nhân, họ sẽ là những người thầy, người cô trong tương lai, sẽ là những người chèo chống con đò tri thức. Hàng trăm con tim đang rực cháy hoài bão cho sứ mệnh trồng người. Đâu đó trước mắt tôi, hình ảnh Lê Thị Bông và bao tân cử nhân Sư phạm đang đứng trên bục giảng, cùng dìu dắt học trò đến bến bờ tri thức…

Anh Thy - DH17GT

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.