Ngày nay, giữa nhiều lựa chọn công nghệ thì vẫn có một anh chàng lựa chọn đọc sách. Cậu ấy là thủ khoa ngành sư phạm Lịch sử (niên khóa 2014 – 2018). Với tổng điểm tích lũy là 3,63, cậu ấy là sinh viên duy nhất đạt loại xuất sắc của ngành và được vinh danh trong buổi lễ tốt nghiệp 2018 của Trường Đại học An Giang. Chàng sinh viên mà tôi nhắc tới chính là bạn Nguyễn Văn Nhanh - lớp DH15SU.

Tuy nhiên, cái duyên mà tôi biết bạn ấy không phải vì bạn là một thủ khoa ngành Lịch sử, tôi biết bạn vì bạn là tác giả của loạt bài viết cho chuyên mục Câu lạc bộ sách và bạn đọc. Nhanh đã có hàng chục bài viết giới thiệu và cảm nhận sách được đăng trên Câu lạc bộ. Ngoài ra, bạn còn có bài viết được chọn đăng trên chuyên mục Góc nhìn, Câu chuyện AGU, Câu lạc bộ Âm nhạc.

Nguyễn Văn Nhanh - Thủ khoa ngành Sư phạm Lịch sử

Truyền thống gia đình xuất phát là làm nông nhưng từ việc tư duy và thích trải nghiệm, thói quen đọc sách đã hình thành nên “dòng máu yêu đọc sách” chảy trong người bạn. Với cậu, con đường đến với niềm yêu thích sách thật không dễ dàng bởi gia đình chẳng dư dả gì để Nhanh có thể tiếp cận được với những quyển sách, đặc biệt là những sách tư liệu quý giá. Cũng như bao người khác, cậu đến giảng đường đại học với bao bỡ ngỡ. Khi được Nhà trường cung cấp dịch vụ sử dụng thư viện, Nhanh nhận thức được “muốn học tốt thì bản thân mình phải đọc nhiều tài liệu, sách vở”. Cũng trong giai đoạn này, các thầy cô của bộ môn cũng đã truyền cảm hứng về lợi ích của việc đọc sách. Từ đó, cậu tìm đến các quyển sách trên thư viện để đọc, dần bị cuốn vào đam mê với những con chữ trong các quyển sách ấy lúc nào chẳng hay.

Theo tôi, đọc sách là một việc làm đòi hỏi có sự đam mê thực sự. Tôi từng tiếp xúc với nhiều người và đa số họ đều nhận định “đọc sách rất chán”, hay “đọc trên các trang điện tử hay hơn, thích cái gì thì đọc cái đó và không phải tốn tiền”. Thế nhưng, Nhanh thì khác, cậu thích cảm giác được cầm trên tay những quyển sách, được mân mê từng con chữ và mang sách theo mọi lúc mọi nơi. Vì thế, Thư viện Trường là nơi cậu hay tìm đến và tên của cậu là một trong những bạn đọc thân thiết ở nơi đây. 

Từ thói quen đọc sách đã thôi thúc Nhanh muốn chia sẻ những quyển sách hay với mọi người, và thế là bạn làm quen với e-News. Theo dõi những bài viết của Nhanh, đâu đó tôi thấy được đôi nét lịch sử từ con người, ý nghĩa vùng đất hay tiểu sử về cuộc đời của một tác giả nào đó đều thể hiện rõ trong các bài viết. Điều đó khiến tôi nhận thấy cậu ấy không chỉ là một người mê sách mà còn là một người đam mêvới lịch sử - chuyên ngành mà nhiều người trẻ e ngại khi tiếp xúc; Nhanh còn thể hiện trong bài viết sở thích khám phá, tìm hiểu về con người, quê hương, tổ quốc.

Khi trò chuyện,tôi nhận thấy ở cậu được một sự nỗ lực không hề ngừng nghỉ. Để hoàn thành tốt đề tài tốt nghiệp của mình, cậu đã không bỏ qua một quyển sách nào mà thầy cô giới thiệu, bạn đọc hết sách này đến sách khác, miễn là tài liệu được thầy cô gợi ý, cậu đều tìm đọc mà không kể ngày đêm. Kể cả các loại sách chưa được công bố trên thư viện cậu cũng cố gắng tìm kiếm, thuyết phục để mượn đọc cho bằng được. Khó khăn gian nan là vậy nhưng bù lại, cậu đã có một kết quả thực sự đáng nể. Qua cách nói chuyện mộc mạc và gần gũi, tôi còn thấy ở Nhanh là một tâm hồn khiêm tốn thực sự, một phong cách chuẩn mực của người theo nghề sư phạm.

Bạn Nhanh trong ngày tốt nghiệp

Khi hỏi đến những điều hối tiếc của chặng đường đã qua thì cậu chỉ tự trách bản thân “đã dành nhiều thời gian cho việc học chuyên ngành mà không tham gia nhiều vào các hoạt động của đoàn khoa, của trường”. Bên cạnh đó, mãi đến hết năm 2 cậu mới được tiếp cận với nhiều bài viết báo cáo chuyên ngành, các bài nghiên cứu khoa học, trang báo e-News. Trong niềm cảm xúc dâng trào, cậu hối tiếc vì mình chưa được đăng bài nghiên cứu khoa học, bài tham luận nào cho các hội thảo khoa học lịch sử. Trong niềm tiếc nuối với những dự định còn dang dở của chặng đường 4 năm đại học, cậu vẫn không quên chia sẻ nỗi buồn khi phải xa người bạn ở chung phòng, học chung lớp, hằng ngày cùng đi học. Từ đó, tôi thấy được ở cậu là một con người sống có tình cảm, vui tính, hòa đồng, có tinh thần cầu tiến và có trách nhiệm trong công việc.

Khi kết thúc năm học, các tân cử nhân thường suy nghĩ cho chặn đường tương lai phía trước. Với cậu, cậu không kén chọn phải làm nghề gì ở đâu, “nếu không được đi dạy thì cậu ở nhà làm nông phụ giúp, rồi lại đọc sách và nghiên cứu viết bài khoa học về lịch sử”. Nói thì là vậy nhưng tôi tin cậu sẽ sớm tìm được công việcphù hợp,vì ở cậu tôi thấy đó làtính ham học hỏi, cần cù và cả khát khao muốn cống hiến hết mình cho quê hương.

Chúc cho các dự định trong tương lai cậu luôn đạt được và thực hiện nó một cách dễ dàng như cậu đã chinh phục từ quyển sách này đến quyển sách nọ. Tôi tin, từ việc ham học hỏi, yêu thích sách mà cậu có được, cậu sẽ đáp ứng các yêu cầu mà xã hội đặt ra một cách dễ dàng.  

Mộc Nhiên - DH15QM

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.