Cuộc đời của một sinh viên sẽ thật thiếu sót nếu như không tham gia vào các hoạt động tình nguyện. Mỗi lần hoạt động tình nguyện nào đó kết thúc là mỗi lần chúng ta trưởng thành hơn, suy nghĩ thấu đáo, sống có trách nhiệm hơn,…

Là một sinh viên lần đầu tiên tham gia vào chiến dịch Tiếp sức mùa thi, dù đã gần một tuần trôi qua kể từ lúc kết thúc hoạt động nhưng những hình ảnh về chiến dịch trong tôi vẫn còn rõ ràng như mới vừa hôm qua. Đây là lần đầu tiên tôi may mắn có cơ hội tham gia vào hoạt động tình nguyện này. Hoạt động tiếp sức mùa thi là hoạt động thường niên của Trường Đại học An Giang với mục tiêu duy nhất là hỗ trợ cho các bạn thí sinh và phụ huynh, giúp các sĩ tử an tâm tham gia kỳ thi và đạt được kết quả tốt.

Cuộc sống với bao bộn bề khiến con người ta cứ mãi bị cuốn theo, thời gian thì cứ vô tình lặng lẽ trôi theo một quy luật trường tồn và bất diệt. Nếu không có những tháng ngày khoác lên mình màu áo xanh ấy, những tháng ngày dẹp đi lợi ích cá nhân, lắng lại và sống vì cộng đồng, vì xã hội, thì chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy vô nghĩa. Trải qua hơn sáu ngày sống và cùng làm việc với đồng đội trong chiến dịch, tôi không khỏi xúc động khi nhớ lại với những cảm xúc đong đầy. Đó là khoảng thời gian với biết bao kỷ niệm.

Bạn có biết không? Chúng tôi là những con người đến từ những vùng đất khác nhau, chúng tôi có những mối quan hệ cộng đồng khác nhau, chúng tôi là các sinh viên thuộc các khoa, các lớp và chẳng biết gì về nhau,… nhưng chúng tôi có một điểm chung là luôn rực cháy tinh thần nhiệt huyết tuổi trẻ, sức mạnh của tri thức. Chúng tôi là những thanh niên may mắn được chọn vào đội tình nguyện và luôn cố gắng hết sức để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Đồng hành cùng nhau trong suốt chặng đường gần một tuần lễ, không quá dài nhưng đó là một trang ký ức sống động. Chúng tôi đã dậy từ rất sớm, có mặt tại khu vực đóng chốt vào lúc 5:30 sáng mỗi ngày, bao thứ đồ lỉnh kỉnh được khiêng ra và tờ mờ sáng thì mọi thứ đã chỉn chu, các thanh niên tình nguyện luôn trong tư thế sẵn sàng làm nhiệm vụ.

Đội TSMT đóng chốt tại Trường Phổ thông thực hành sư phạm

Một tập thể tốt, có trách nhiệm, đoàn kết, có tinh thần bền bỉ thì không thể phủ nhận vai trò của người chỉ huy, anh là người anh, là người đồng đội, người chỉ huy tuyệt vời qua sự phân công và sắp xếp khoa học, mọi việc tưởng chừng khó khăn nhưng nhờ có anh mà đâu lại vào đó. Từ các tiểu đội được phân công và chỉ đạo sát sao đến lực lượng đóng giữ chốt, đội hình ứng phó nhanh để giải quyết những việc bất ngờ,… Hình ảnh người đội trưởng với câu nói “ 5:30 ra đóng chốt mọi người ơi!!!”, “Tới giờ rồi, vào đội hình đi nha!” vẫn âm vang một cách sống động. Những lúc ngồi cùng nhau ăn vội cơm hộp hay thay phiên nhau nghỉ ngơi dưỡng sức, nhớ lại thấy ấm lòng. Sẽ không quên được những bức ảnh thay nhau liên tục gửi vào nhóm, mang lại những cười sảng khoái xua đi bao mệt mỏi, …Sẽ không thể quên những buổi tối “hẹn hò chém gió Trà chanh”, những buổi cà phê với tiếng cười đùa rộn rã.

Người đội trưởng nhiệt tình, xông xáo của nhóm

Nét hồn nhiên của các chiến sĩ tình nguyện

Sẽ không quên những bữa cơm vội vàng giữa giờ trực 

Bạn hỏi chúng tôi nhận được gì sau ngần ấy ngày vất vả? Vâng, cái chúng tôi nhận được là những nụ cười, những lời cảm ơn từ các thí sinh khi được đội hình TSMT tư vấn giúp đỡ. Bỏ qua những cái nắng gió, bạn sẽ đột nhiên thấy mình mạnh mẽ khi đứng dưới cái nắng như lửa đốt để hướng dẫn chỉ đường, để hóa thân thành các chú xe ôm chở thí sinh tìm chỗ nghỉ. Trở thành đội tự vệ quân, hàng rào chắn điều tiết giao thông, ân cần phát từng chai nước suối, từng suất ăn kèm theo câu “chúc bạn thi tốt nhé!” và sẽ chẳng có gì vui sướng hơn khi các bạn thí sinh ra khỏi phòng thi với vẻ mặt rạng ngời, bạn sẽ thấy trong lòng lâng lâng khó tả,… Chúng tôi còn nhận được sự yêu mến từ quý phụ huynh, quý thầy cô, các anh các chị hàng rong, niềm vui khi mua đồ ăn được tặng thêm khi là miếng xoài, khi là trái mận, khi là thùng trà đá,… Tình nguyện là như vậy đó!

Màu áo xanh luôn sẵn sàng đồng hành cùng thí sinh

Rồi ngày thi cuối cùng cũng đến, kỳ thi trung học phổ thông Quốc gia kết thúc cũng là lúc chiến dịch Tiếp sức mùa thi chính thức khép lại. Có lúc tôi thấy chông chênh và hụt hẫng khi chuỗi ngày tất bật lùi xa nhưng tôi tin chắc tình bạn, tình đồng đội sẽ vẫn luôn ở đây, mọi người cùng tôi san sẻ. Trước mắt tôi giờ đây là hình ảnh màu áo tình nguyện, chiếc khăn, cái nón, dưới ánh nắng ban trưa chúng hiện lên thật nổi bật sáng rực theo cách riêng của mình, bao lâu về sau đi chăng nữa những ký ức ấy sẽ mãi khắc sâu trong lòng mọi người, các bạn sẽ nghĩ về tôi như cách tôi đã nhớ tới các bạn!

Anh Thy - DH17GT1

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.