Trong quá trình giảng dạy, Trường Đại học An Giang luôn đẩy mạnh dạy học gắn liền với thực tiễn, để trang bị cho sinh viên những kiến thức và kinh nghiệm thực tế bổ ích. Theo tinh thần đó, vừa qua, Bộ môn Hóa học – Khoa Sư phạm đã tổ chức cho sinh viên học tập thực tế học phần Hóa công nghệ.

Dưới sự hướng dẫn của ThS. Phạm Thị Kim Phượng, tập thể lớp DH16HH đã được tham quan và học hỏi nhiều kiến thức bổ ích ở các nhà máy tiêu biểu tại Đồng Nai, Bình Dương và Lâm Đồng.

Tại Đồng Nai, đoàn đã tham quan Nhà máy Hóa chất Biên Hòa – VICACO và được tìm hiểu quy trình sản xuất của các loại hóa chất: NaOH, HCl, Clo,… giúp sinh viên hiểu rõ hơn những cơ chế, quy trình, kỹ thuật vận hành máy móc, dây chuyền sản xuất các loại hóa chất cũng như quá trình vận chuyển hóa chất đến nơi tiêu thụ và bảo quản chúng một cách an toàn.

Tại Bình Dương, các sinh viên được tham quan Công ty TNHH Yakult Việt Nam tọa lạc tại Khu công nghiệp Việt Nam-Singapore. Đoàn thực tế đã được nhân viên trong công ty chia sẻ những thông tin bổ ích về quy trình sản xuất sữa uống lên men Yakult theo chuẩn công nghệ Nhật Bản. Qua chuyến tham quan, sinh viên hiểu được để có một chai sữa chứa đầy đủ lợi khuẩn, giúp ích cho hệ tiêu hóa thì phải tuân thủ những điều kiện nghiêm ngặt trong quy trình sản xuất từ khâu nguyên liệu đầu vào cho đến công đoạn cuối cùng. Toàn bộ máy móc thiết bị được sử dụng trong sản xuất tại Công ty đều được nhập từ Nhật Bản, các công đoạn sản xuất hoàn toàn thực hiện trong phòng kính, đáp ứng đầy đủ chỉ tiêu an toàn thực phẩm.

Đoàn tham  quan Công ty TNHH Yakult Việt Nam tại Bình Dương

Tại Lâm Đồng, đoàn thực tế đã đến thăm Viện nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt. Khi được trực tiếp tham quan các phòng thiết bị ghi đo bức xạ và qua chia sẻ của các chuyên gia tại Viện, sinh viên đã hiểu được tầm quan trọng của hạt nhân nguyên tử trong đời sống, đồng thời xóa bỏ những suy nghĩ tiêu cực về “hạt nhân và sự hủy diệt”.

Trong chuyến đi, sinh viên cũng đã được tìm hiểu về kỹ thuật trồng dâu – nuôi tằm và tham quan quy trình trồng rau thủy canh tại Đà Lạt.

Chuyến thực tế không chỉ bổ sung những kiến thức, kinh nghiệm hữu ích cho sinh viên mà còn giúp các bạn hiểu rõ hơn mối quan hệ giữa Hóa học và các ngành có liên quan. Bên cạnh đó, trong chuyến đi, các bạn cũng đã tham gia các hoạt động tập thể giúp các thành viên thêm gắn bó đoàn kết. Đó sẽ là hành trang quý báu cho các bạn trên đường học tập và giảng dạy về sau.

Đoàn tham quan Viện nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt

Mô hình rau thủy canh tại làng hoa Vạn Thành có thể áp dụng tại các hộ gia đình

Bí ngô khổng lồ tại làng hoa Vạn Thành

Hồng Thắm - DH16HH

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.