Du học là một cơ hội tuyệt vời để mở mang kiến thức chuyên môn, hiểu biết đa văn hóa, kỹ năng ngoại ngữ và cũng là dịp để thử thách bản thân. Trong bài viết này, tôi xin giới thiệu một trong những chương trình học bổng toàn phần của Chính phủ Hoa Kỳ dành cho thanh thiếu niên Việt Nam từ 18 – 25 tuổi mang tên Học bổng “Sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á (YSEALI Academic Fellowships)”.

Học bổng YSEALI tạo điều kiện cho các thủ lĩnh trẻ trong khu vực Đông Nam Á tham gia các chương trình ngắn hạn tại Hoa Kỳ trong khoảng 5 tuần, được sáng lập bởi tổng thống Obama năm 2013. Mục tiêu của chương trình nhằm cung cấp cho thủ lĩnh trẻ những kiến thức và kỹ năng cần thiết đóng góp cho sự phát triển của khu vực Đông Nam Á, sự hiểu biết về văn hóa Hoa Kỳ cũng như giới thiệu văn hóa ASEAN đến bạn bè quốc tế, và mang những vấn đề nổi trội trong khu vực ASEAN thảo luận tìm giải pháp, nâng cao khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh, và mở rộng mạng lưới các thủ lĩnh trẻ, góp phần tạo nên cộng đồng ASEAN vững mạnh.

 

Các thủ lĩnh trẻ của Chương trình YSEALI mùa xuân tại Trường Đại học Nebraska Omaha đi hoạt động cộng đồng

Các bạn đến ăn tối tại nhà giáo sư

 

Chương trình học bổng YSEALI bao gồm các lĩnh vực: Thúc đẩy tình thần công dân tích cực, Môi trường, Doanh nghiệp xã hội và Phát triển kinh tế. Mỗi lĩnh vực sẽ có mục tiêu khác nhau đòi hỏi ứng viên lựa chọn lĩnh vực phù hợp với năng lực và dự định tương lai của bản thân.

Ngoài các khóa đào tạo, chương trình YSEALI cũng hướng đến việc cung cấp những kinh nghiệm thực tế cho các ứng viên. Thế nên, khi tham gia vào chương trình, bên cạnh các chuyên đề tập huấn, các ứng viên còn được tham quan thực tế những địa điểm có liên quan đến lĩnh vực mình lựa chọn và cũng để nâng cao hiểu biết về cuộc sống và văn hóa Hoa Kỳ. Chương trình kết thúc bằng buổi tổng kết giao lưu tại Thủ đô Washington DC để ứng viên có cơ hội bày tỏ ý kiến cá nhân, chia sẻ kinh nghiệm khi tham gia chương trình và giao lưu với những cán bộ quản lý chương trình, cán bộ lãnh đạo, làm chính sách để giao lưu và học hỏi kinh nghiệm.

Học bổng YSEALI là chương trình học bổng toàn phần, bao gồm: chi phí đi lại, ăn ở, tài liệu, bảo hiểm, nên các ứng viên khi nhận học bổng sẽ không cần lo lắng về vấn đề tài chính. Ngoài ra, cán bộ quản lý chương trình học bổng YSEALI ở Việt Nam, cán bộ quản lý chương trình tại Hoa Kỳ và các trường Đại học ở Hoa Kỳ cũng như đội ngũ cựu du học sinh YSEALI sẽ luôn hỗ trợ cho ứng viên được học bổng, đảm bảo cho các ứng viên có được điều kiên tốt nhất để học tập và vui chơi trong chương trình.

Sau khi hoàn thành chương trình và trở thành cựu du học sinh, các ứng viên sẽ trở thành thành viên của cộng đồng YSEALI, có cơ hội xin tài trợ cho các dự án cộng đồng, các khóa tập huấn ngắn hạn, cũng như tham gia hỗ trợ các ứng viên mới tham gia chương trình YSEALI.

Về điều kiện xin học bổng, ứng viên tiềm năng có thể xem tại website của chương trình được đính kèm. Tuy nhiên, các ứng viên cần lưu ý một số nội dung quan trọng cho quá trình chuẩn bị hồ sơ như:

Thứ nhất, hồ sơ được nộp trực tuyến và có quy định thời hạn. Ứng viên nên thường xuyên cập nhật trang web của chương trình để kịp thời nắm thông tin và đảm bảo hoàn thành hồ sơ đúng hạn cũng như nộp đầy đủ các giấy tờ yêu cầu. Những hồ sơ nộp không đúng quy định (trễ hạn, không đầy đủ các giấy tờ cần thiết) sẽ không được xem xét.

Thứ hai,ứng viên tiềm năng cần đáp ứng tất cả các tiêu chí về độ tuổi, năng lực học tập, khả năng tiếng Anh, và tiêu chí về lãnh đạo, phục vụ cộng đồng. Những yếu tố này được thể hiện thông qua các hồ sơ được nộp cũng như khả năng viết bài luận cá nhân và phỏng vấn sau này. Trong quá trình hoàn thành hồ sơ, có những nội dung quan trọng như sau:

* Về bài luận: các ứng viên nên chú ý những gợi ý hoặc câu hỏi cho bài luận cá nhân để tránh trả lời lạc đề. Trong quá trình thể hiện bản thân thông qua bài luận, ứng viên nên đề cập đến năng lực và tố chất lãnh đạo của bản thân. Phần lớn các ứng viên chưa hiểu đúng về năng lực lãnh đạo, có xu hướng nghĩ đến những vấn đề rất to lớn. Tuy nhiên, yếu tố lãnh đạo có thể được thể hiện trong lúc làm việc nhóm trong quá trình học tập, các hoạt động ngoại khóa, các buổi thảo luận, và các hoạt động khác. Ứng viên cần thể hiện khả năng dẫn dắt, hướng dẫn tập thể hoàn thành tốt công việc được giao, cũng như khả năng xử lý các tình huống phát sinh trong quá trình làm việc.

Ngoài ra, ứng viên cần thể hiện sự năng động trong các hoạt động ngoại khóa và hoạt động phục vụ cộng đồng. Điều này có thể được thể hiện thông qua các hoạt động văn nghệ, thể thao, các hoạt động tình nguyện tại trường và địa phương.

Các thủ lĩnh trẻ Chương trình YSEALI mùa xuân tham quan nhà Trắng

Các thủ lĩnh trẻ Chương trình YSEALI mùa xuân tham quan tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ

Người tham dự nhận chứng nhận từ Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ

Ứng viên cũng nên thể hiện sự hiểu biết về lĩnh vực mình lựa chọn tham gia chương trình. Đặc biệt, ứng viên phải thể hiện được kế hoạch của bản thân sau khi hoàn thành chương trình. Điều này có thể được xem xét qua các dự án, kế hoạch phục vụ cộng đồng của ứng viên, phù hợp với lĩnh vực mà ứng viên lựa chọn trong chương trình. Vì vậy, ứng viên nên có sự chuẩn bị ngay từ đầu những kế hoạch trong tương lai cho bản thân để làm tăng tính cạnh tranh cho hồ sơ của bản thân.

* Về năng lực ngoại ngữ: các ứng viên sẽ hoàn thành hồ sơ bằng tiếng Anh. Vì vậy, ứng viên cần chú ý đến việc sử dụng tiếng Anh chính xác. Tuy nhiên, có nhiều ứng viên thể hiện năng lực ngoại ngữ thông qua việc sử dụng các cấu trúc và từ vựng rất phức tạp, điều này không cần thiết. Ứng viên nên thể hiện ý kiến của mình bằng tiếng Anh rõ ràng, dễ hiểu để các cá nhân không cùng chuyên ngành vẫn có thể đọc và hiểu được ứng viên. Sau khi ứng viên vượt qua vòng hồ sơ, Hội đồng xét duyệt sẽ tiến hành phòng vấn ứng viên để hiễu rõ thêm về ứng viên và năng lực ngoại ngữ.

* Về phỏng vấn: ứng viên cần nắm rõ những thông tin đã viết trong hồ sơ và có khả năng làm rõ các thông tin đã viết. Ngoài ra, ứng viên cần thể hiện sự linh hoạt trong lúc sử dụng ngôn ngữ, tránh gây những hiểu nhầm và tránh nói lạc đề. Trong quá trình phòng vấn, ứng viên phải thể hiện được những nội dung muốn được học hỏi từ chương trình, những đóng góp của ứng viên cho chương trình, và những kế hoạch phục vụ cộng đồng trong tương lai.

* Về thư giới thiệu: ứng viên cần lựa chọn người viết thư giới thiệu phù hợp. Nếu ứng viên là sinh viên, có thể nhờ sự trợ giúp từ các giảng viên. Nếu ứng viên đã đi làm thì có thể nhờ cấp lãnh đạo tại cơ quan viết thư giới thiệu. Ứng viên cần lựa chọn những cá nhân hiểu rõ ứng viên để có thể cung cấp những thông tin chính xác và ứng viên nên giới thiệu các tiêu chí của chương trình để người viết thư giới thiệu có thể đưa ra những thông tin phù hợp. Thư giới thiệu được viết bằng tiếng Anh, nên ứng viên cần đảm bảo những nội dung trong thư được thể hiện đầy đủ và chính xác về mặt hình thức và nội dung.

Thông tin về chương trình học bổng Sáng kiến thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á (YSEALI) có thể được tham khảo theo link bên dưới. Các ứng viên tiềm năng nên tìm hiểu những yêu cầu về nội dung và các giấy tờ cần thiết của học bổng để có sự chuẩn bị cẩn thận, nâng cao chất lượng và tính cạnh tranh của hồ sơ và bản thân ứng viên.

Trang web chính thức của học bổng

https://asean.usmission.gov/yseali/yseali-academic-fellows/

Trang Fanpage của học bổng tại Việt Nam

https://www.facebook.com/groups/1387447894870316/

Đường link của học bổng mùa thu năm 2018

https://vn.usembassy.gov/wp-content/uploads/sites/40/Fall2018-YSEALI-Academic-Fellowship-vie.pdf

 

* Thông tin thêm: Trường ĐH An Giang vừa có 1 sinh viên nhận được học bổng YSEALI và sẽ tham gia chương trình vào tháng 8/2018. e-News sẽ có bài phỏng vấn về bạn trong bài viết tiếp theo. Thân mời bạn đọc cùng đón theo dõi!

 

Minh Chiến - TT.Tạo nguồn

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.