Trong đợt học bổng mùa thu năm 2018 của chương trình “Sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á (YSEALI Academic Fellowships)”, Ngô Lợi Lợi – sinh viên lớp DH16AV chuyên ngành Sư phạm tiếng Anh, Khoa Ngoại ngữ đã xuất sắc vượt qua các vòng thi và được nhận học bổng cho chuyến đi 5 tuần tại Hoa Kỳ. Đây là một trong những chương trình học bổng toàn phần được cấp cho thanh thiếu niên từ 18 – 25 tuổi tham gia giao lưu học tập theo một trong những lĩnh vực như: Thúc đẩy tình thần công dân tích cực, Môi trường, Doanh nghiệp xã hội và Phát triển kinh tế. Chương trình sẽ tài trợ toàn bộ chi phí cho ứng viên tham gia học tập, giao lưu, tham quan thực tế tại một trường đại học của Hoa Kỳ.

Mời bạn đọc cùng gặp gỡ bạn Ngô Lợi Lợi nhé!

Ngô Lợi Lợi – sinh viên nhận Học bổng “Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á”

Chào Lợi Lợi, bạn có thể chia sẻ là bạn biết đến chương trình YSEALI như thế nào không?

Mình biết đến YSEALI thông qua chương trình Hội thảo YSEALI về chủ đề Bảo vệ môi trường Khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long vào tháng 6 tại Cần Thơ, gọi là YSEALI Regional Workshop. Hội thảo do Trung tâm Tạo nguồn Nhân lực Phát triển Cộng đồng Trường Đại học An Giang và Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức dưới sự tài trợ của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. Mình tham gia Hội thảo với tư cách là một tình nguyện viên.

Sau những ngày tham gia thì mình rất hào hứng với các hoạt động của chương trình nên bắt đầu chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển chính thức.

Khi biết thông tin về học bổng YSEALI, tại sao Lợi nghĩ là bạn phù hợp với chương trình này?

Mình là sinh viên chuyên ngành Sư phạm, nên  nhiều người thấy bất ngờ khi mình chọn đăng ký học bổng liên quan đến lĩnh vực môi trường. Câu trả lời duy nhất là niềm đam mê và mong muốn làm cho cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn. Chỉ cần hai điểm đó là bạn có thể tham dự bất kỳ chương trình gì.

Chương trình YSEALI khuyến khích những người như thế đến đăng ký tham dự. Không cần là chuyên ngành có liên quan, chỉ cần thể hiện bản thân có thể đem lại lợi ích và dẫn dắt cộng đồng thì bạn có thể làm mọi thứ, và trong đó chính là cơ hội được tham dự chương trình.

Vậy khi đăng ký thì bạn có thấy tự ti khi mình đến từ một tỉnh vùng sâu vùng xa như An Giang?

Trong các chương trình học bổng, mình nhận thấy cơ hội canh trạnh không phân biệt bạn là ai hay là người tỉnh nào. Điều quan trọng là bạn có ước muốn và khả năng hay không.

Khi nộp hồ sơ, mình không nghĩ bản thân là người tỉnh lẻ sẽ không cạnh tranh lại với các bạn ở thành phố lớn. Cơ hội đều được đưa ra công bằng, chỉ cần thể hiện bản thân và mong muốn của mình thì cơ hội được tham gia chương trình sẽ là của bạn.

Vậy Lợi đã chuẩn bị những gì khi gửi hồ sơ cho chương trình YSEALI?

Hồ sơ đăng ký, ngoài các mẫu đơn thông tin cá nhân và trình độ học vấn ra, còn yêu cầu người đăng ký phải liệt kê những hoạt động tình nguyện của mình trong những năm học vừa qua. Đây là mục khá quan trọng vì YSEALI đánh rất cao khả năng tình nguyện của các bạn. Một bản scan điểm học tập của bạn cũng được yêu cầu để xem xét quá trình học tập của các bạn. Tiếp theo là yêu cầu bạn viết đoạn đoạn văn ngắn có giới hạn số lượng từ để trả lời các câu hỏi về chương trình (ví dụ như: tại sao bạn lại chọn chương trình, bạn đem lại được gì cho chương trình, và sau khi tham gia chương trình bạn sẽ làm được gì cho cộng đồng của mình).

Cuối cùng là một lá thư giới thiệu từ giáo viên của trường. Đây là một yêu cầu khá lạ đối với những bạn lần đầu nộp dự tuyển học bổng nhưng lại là một phần quan trọng và cần có thời gian để chuẩn bị.

Ngô Lợi Lợi làm tình nguyện cho chương trình Học tập cộng đồng tại Mỹ Hòa Hưng của Trường Đại học Bách Khoa Hongkhong

 

Bạn có lưu ý gì trong lúc làm hồ sơ hay không?

 

Thật ra, có rất nhiều điều cần lưu ý trong lúc làm hồ sơ và phỏng vấn. Mình xin chia sẻ một số kinh nghiệm của mình như sau:

Thứ nhất, ứng viên cần hiểu rõ những yêu cầu đã ghi trong thông báo và làm đúng như yêu cầu. Quan trọng nhất là phải nộp đúng thời hạn đã được giao. Nhưng mình có lời khuyên với các bạn có định hướng tham gia chương trình vào năm tới là các bạn nên nộp bài dự thi của mình trước thời hạn từ 4-5 tiếng để tránh các sự cố kỹ thuật trong quá trình gửi hồ sơ trực tuyến. Khi gửi bài thì chờ cho đến khi dòng thông báo hiện lên bảo bạn đã nộp thành công thì hãy thoát ra khỏi trang web.

Thứ hai là bài luận. Khi viết xong thì bạn nên nhờ một giáo viên sửa giúp mình lỗi ngữ pháp và chính tả. Tốt nhất là nhờ một cựu thành viên của chương trình để họ hỗ trợ bạn trong khâu trả lời các câu hỏi sao cho hiệu quả nhất. Họ là người từng tham gia chương trình và hiểu rõ bạn cần thể hiện những gì cho phù hợp với mục tiêu của chương trình.

Thứ ba là thư giới thiệu. Vì thư giới thiệu mất khá nhiều thời gian viết nên các bạn phải thông báo trước cho thầy/cô của mình để họ chuẩn bị tốt nhất. Các bạn nên giới thiệu về tiêu chí học bổng để thầy cô có thể viết đầy đủ thông tin về bạn, đảm bảo phù hợp với tiêu chí của chương trình.

Một điều nho nhỏ nữa là về hộ chiếu (passport) của mình. Đừng lo nếu bạn không có hoặc làm không kịp. Bạn có thể để trống hoặc ghi chú ‘Waiting’ trong mục thông tin về hộ chiếu.

Bên cạnh đó thì hồ sơ cần cả bảng điểm học tập nên các bạn sắp xếp thời gian chuẩn bị và cuối cùng là sau khi hoàn thành hồ sơ thì bạn nên kiểm tra lại thật kỹ trước khi nộp, vì nếu hồ sơ không đầy đủ thì sẽ không được xem xét.

Lợi có thể chia sẻ thêm kinh nghiệm về quá trình phỏng vấn không?

Đối với mình, vì đây là lần đầu tiên phỏng vấn để xin học bổng nên mọi thứ rất lạ và rất hồi hộp. Nhưng nếu chuẩn bị tốt cho cuộc phỏng vấn thì bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn nhiều. Bắt đầu với việc ăn mặc. Mình biết là sẽ phỏng vấn qua video call trên Skype nhưng đây vẫn là một cuộc phỏng vấn trang trọng, đòi hỏi người tham dự phải ăn mặc lịch sự. Các bạn nên chọn một điểm ít ồn ào để trả lời phỏng vấn. Cuộc phỏng vấn của mình kéo dài khoảng 8 phút, khá ngắn nên các bạn đừng lo về mảng thời gian.

Kế tiếp là kết nối mạng ổn định. Vì chúng ta ở xa nên video call là giải pháp thay thế cho phỏng vấn trực tiếp. Do đó, bạn nên chọn nơi có kết nối internet tốt để hoàn thành tốt cuộc phỏng vấn. Nhưng nếu trong quá trình phỏng vấn có các sự cố như mất điện hay không kết nối Internet được, các bạn nên thông báo cho người phỏng vấn càng sớm càng tốt.

Song song đó, mình khuyên các bạn nên để một cốc nước lọc bên cạnh để thấm giọng. Nó rất có ích trong việc lấy lại tí tự tin trong khi phỏng vấn.

Và điểm quan trọng nhất khi trả lời phỏng vấn là thành thật. Nếu họ hỏi một điểm mà bạn vẫn chưa thực hiện được thì cứ trả lời là vẫn chưa làm điểm đó, đừng cố lấp liếm và nói dối. Họ rất trân trọng sự thành thực từ những ứng cử viên. Các bạn cũng nên xem kỹ những gì mình đã viết trong hồ sơ để tránh đưa ra những thông tin sai lệch.

Vậy Lợi Lợi đã nhận được hỗ trợ gì trong quá trình chuẩn bị hồ sơ từ mọi người?

Mình nhận được rất nhiều sự hỗ trợ từ thầy cô giảng viên cũng như những cựu thành viên của chương trình. Vì đây là lần đầu tiên tham dự nên mình rất ngỡ ngàng nhưng mình đã mở lời và nhờ các thầy cô, anh chị hướng dẫn để hoàn thành được hồ sơ đúng hạn. 

Bạn có lời khuyên nào dành cho các bạn sinh viên để chuẩn bị tốt hồ sơ?

Mình chỉ có lời khuyên duy nhất là các bạn hãy tự tin vào khả năng của mình và thử sức một lần với sân chơi mới này. Những bạn định hướng sẽ tham gia học bổng này thì hãy liên lạc và nói chuyện với giảng viên hoặc cựu thành viên của chương trình để họ hướng dẫn bạn chuẩn bị hồ sơ thật tốt. Đừng lo bản thân không đủ chuẩn tham dự hay không, chỉ cần có đam mê và quyết tâm, bạn có thể làm được tất cả. Và các bạn phải giữ được sự tích cực trong cả khoảng thời gian nộp hồ sơ, đừng đặt nặng vấn đề mà stress bản thân.

Cám ơn phần chia sẻ của Lợi, chúc lợi có một chuyến đi tuyệt với và trải nghiệm nhiều điều thú vị với bạn bè quốc tế và đất nước Mỹ vào tháng 8 tới nhé!

Hoa Tử

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.