Trong tuần vừa qua, đại diện Thư viện Trường Đại học An Giang đã tham dự tập huấn “Nâng cao kỹ năng tổ chức các hoạt động phục vụ phát triển văn hoá đọc” tại tỉnh Nghệ An.

Hội thảo do Bộ Văn hoá thể thao và du lịch tổ chức dành cho lãnh đạo và cán bộ phụ trách bộ phận phục vụ bạn đọc của các thư viện trường đại học, cao đẳng và thư viện các Bộ ngành trong cả nước. Đây cũng là hoạt động trong khuôn khổ triển khai Đề án “Phát triển văn hoá đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng 2030” được Thủ tướng Chinh phủ ký duyệt theo quyết định số 329/QĐ-TTg ngày 15 tháng 3 năm 2017.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã được TS. Vũ Dương Thuý Ngà - Vụ trưởng Vụ Thư viện đề cập những điểm trọng tâm của Đề án. Theo đó, “Đề án hướng tới mục tiêu xây dựng và phát triển thói quen, nhu cầu, kỹ năng và phong trào đọc (xuất bản phẩm in và điện tử” trong mọi tầng lớp nhân dân, nhất là thanh niên, thiếu niên, học sinh, sinh viên và chú trọng tới người dân vùng nông thôn, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn; cải thiện môi trường đọc; góp phần nâng cao dân trí, phát triển tư duy, khả năng sáng tạo, bồi dưỡng nhân cách, tâm hồn, tăng cường ý thức chấp hành pháp luật, hình thành lối sống lành mạnh trong con người, xã hội Việt Nam, đẩy mạnh xã hội học tập”.

TS. Vũ Dương Thuý Ngà - Vụ trưởng Vụ Thư viện phát biểu tại buổi tập huấn

Trên cơ sở các mục tiêu mà Chính phủ đề ra, Vụ trưởng mong muốn các thư viện có các biện pháp đẩy mạnh hoạt động thư viện, đồng thời cần thống kê, đánh giá hiệu quả hoạt động của thư viện làm cơ sở để xây dựng các định hướng, kế hoạch để cùng chung tay hoàn thanh các mục tiêu. Chỉ tiêu điển hình là đến năm 2020, “phần đấu khoảng 80% học sinh, sinh viên và người học khác tại các cơ sở giáo dục được tiếp cận, sử dụng thông tin, tri thức tại các thư viện công cộng, thư viện của các cơ sở giáo dục, văn hoá, khoa học”; và “phấn đấu 85% người sử dụng thư viện (đối với học sinh sinh viên là 90%) có kỹ năng tiếp nhận và sử dụng thông tin, tri thức thông qua việc đọc để phục vụ học tập, nghiên cứu và giải trí”.

Trong khuôn khổ của buổi tập huấn, các đại biểu còn được Thạc sỹ, giảng viên chính Nguyễn Thị Kim Loan - nguyên Phó Trưởng phòng nghiệp vụ Thư viện quốc gia Việt Nam, Phó Trưởng Khoa Văn hoá thông tin và xã hội của Đại học Bộ nội vụ Hà Nội chia sẻ hai giải pháp quan trọng để đẩy mạnh các hoạt động thư viện, gồm: Marketing dịch vụ thư viện và Tổ chức dịch vụ Thư viện. Đặc biệt, các đại biểu còn được hướng dẫn thảo luận phân tích SWOT một cơ sở thư viện giả định để đề ra chương trình hoạt động phù hợp nhằm đẩy mạnh hoạt động của đơn vị.

ThS. Nguyễn Thị Kim Loan - giảng viên của chương trình tập huấn

Ông Nguyễn Thành Đức - chuyên viên Vụ Thư viện thông qua nội quy, chương trình tập huấn

Ông Lê Tùng Sơn - chuyên viên Vụ Thư viện hướng dẫn cách tính các chỉ số thống kê đánh giá hiệu quả hoạt động thư viện phục vụ phát triển văn hoá đọc trong cộng đồng

Các đại biểu thảo luận giải pháp để đạt mục tiêu điển hình trong Đề án

Bà Nguyễn Thuỷ Cúc - Trưởng phòng phục vụ, Thư viện Quân đội chia sẻ kinh nghiệm triển khai các hoạt động thu hút bạn đọc tại đơn vị

Bà Dương Khánh Linh – Phó Giám đốc Thư viện ĐH Ngoại ngữ (ĐHQGHN) trình bày tham luận của nhóm

Bà Đỗ Thị Lợi – Phó Giám đốc Thư viện ĐH Nông lâm TPHCM chia sẻ một số kinh nghiệm trong công tác quản lý

Ông Dương Duy Tiễn - Giám đốc Thư viện Tỉnh Nghệ An chia sẻ một số hoạt động hiệu quả trong việc đẩy mạnh văn hoá đọc trong cộng đồng tại địa phương

Ông Vũ Tiến Đức - Giám đốc Đại học Ngân hàng TPHCM, đại diện cho đại biểu gửi lời cảm ơn đến Ban Tổ chức

Toàn cảnh tập huấn

Các đại biểu chụp hình lưu niệm cùng Ban Tổ chức

Hồng Loan - TV

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.