Lộp bộp, lộp bộp, lộp bộp....thì ra mưa cũng có giai điệu. Cái giai điệu mà thuở bé tôi thèm được nghe mặc dù nó chẳng hay ho hay thú vị như những bài nhạc trên tivi hay phát. Bởi khi ấy gia đình tôi còn khó khăn lắm, ba mẹ phải làm lụng vất vả để trang trải cuộc sống. Với số tiền ba cọc ba đồng kiếm được cũng chỉ đủ cơm hai buổi cho cả nhà. Bởi thế muốn có một căn nhà lành lặn để ở cũng là điều khó khăn.

Tôi còn nhớ, cứ mỗi khi có mưa là cả căn nhà từ trước tới sau chỗ nào cũng đều bị dột. Hôm nào mưa vào buổi sớm thì thôi, có hôm mưa vào giữa khuya thì coi như đêm ấy cả nhà mất ngủ. Bởi chẳng còn chỗ nào khô để nằm. Có vài chỗ dột ít, mẹ lấy vài cái áo cũ che lại cho chị em tôi nằm đỡ, còn ba mẹ thì thức cả đêm canh cho chúng tôi ngủ. Khổ hơn là khi vào mùa mưa, mưa lớn lại kéo dài nước mưa tràn vào nhà ngập lên tận giường ngủ. Cả nhà tôi người thau, người chậu, cùng nhau tát nước ra ngoài. Rồi lại phải đem đồ đi gửi nhà hàng xóm để không bị ướt mưa. Hôm nào gửi đồ không kịp thì coi như tối đó cả nhà ngủ bụi bởi chăn và gối đều ướt cả rồi.

Ảnh minh họa. Nguồn: Girly.vn

Khép lại trang ký ức về mưa thấm đẫm nước mắt và nỗi ưu tư của ba mẹ tôi. Sau bao cố gắng thì mọi khó khăn, gian nan rồi tất cả cũng qua. Giờ đây chúng tôi đã có được căn nhà lành lặn để ở. Mơ ước thưở bé của tôi đã thành sự thật. Tôi không còn sợ mưa, cũng không sợ dột nữa.

Đêm nằm nghe mưa rơi trên mái nhà lộp bộp, lộp bộp... Ôi sao tôi bỗng thấy âm thanh này thật hay, thật ý nghĩa. Nó hay bởi giai điệu của những giọt mưa rơi xuống mái nhà. Tiếng va đập lộp bộp mới đầu rất khẽ, từ từ ào ạt êm ái. Và ý nghĩa bởi đó là âm thanh được tạo ra từ sự dành dụm, chắt chiu, chịu thương, chịu khó của đôi vợ chồng nghèo yêu thương, đùm bọc nhau qua những ngày tháng gian khổ. Đôi vợ chồng ấy đã vì nhau và vì con của mình chung tay xây dựng nên một mái ấm trọn vẹn nhất. Đôi vợ chồng ấy là ba mẹ của tôi. Là baba và mama mà tôi yêu thương nhất.

Tiếng mưa đêm – thứ âm thanh như thể giai điệu phi thường nhất, tuyệt vời nhất đối với tôi lúc này....

Lộp bộp, lộp bộp, lộp bộp...như tiếng bước chân dồn dập, thổn thức và dĩ nhiên là nó còn hay hơn những bài nhạc trên tivi…

 

Hồng Vân - DH15GT1

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.