Từ ngày 1/09 đến ngày 30/09/2006, tất cả các lớp khóa cũ đều tiến hành đại hội chi đoàn. Tạo nên một phong trào “đại hội đoàn” rầm rộ trong trường. Nhân dịp này nhóm enews cũng đã “thâm nhập” vào một số lớp dự đại hôi và có những ghi nhận sau.

Trước thềm "đại hội"

Vào những ngày này, ở các lớp đều xôn xao bàn tán về việc chuẩn bị "nhân sự" cho đại hội. Ai sẽ là gương mặt mới trên "chính trường" ? Ai sẽ ngậm ngùi nói lời chia tay với "quyền lưc" và "hoàn dân" ?...Những câu hỏi như thế liên tiếp được đặt ra.

Ở những lớp mà tập thể không thật sự đoàn kết thì đây quả thật là "một thời cơ"  cho phe đối lập"làm một cuộc đảo chính". Thế là một cuộc "vận động tranh cử" lại được diễn ra rầm rọ trong nội bộ các lớp, với những chiêu bài vô cùng hấp dẫn thường là đánh "lạc hướng đối phương" đại loại như là " năm nay mình không làm nữa đâu, mình thấy trong năm rồi mình cũng chưa hoàn thành nhiệm vụ, tự cảm thấy có lỗi với bản thân mình, xin nhận lỗi trước tập thể lớp..."Ở trên thì tuyên bố xem ra "trách nhiệm" ghê, nhưng ở dưới để "tay chân" của mình lân la chuyện trò cùng các bạn " tao thấy nó cố gắng hết sức rồi, nó cũng nhiệt tình đấy chứ, vả lại nó đã làm quen rồi, bầu đứa khác lên lại bắt đầu làm lại từ đầu, mất thời gian không...". Còn với những người có tư tưởng "bạo loạn" thích "cúp tiết" thì họ lại chọn "lãnh đạo" cho mình theo quan điểm " thằng này được nè, nó biết chơi, biết nghe, đặc biệt là biết cách bao che...nó mà lên thì tụi mình khỏe nghe...". Ở các chức vụ thì các bạn lại đặc biệt quan tâm, và chọn kĩ nhất lớp phó đời sống " phải là người thoải mái, biết "chia sẻ...tiền", sẵn sàng cho mượn khi thành viên "cháy túi"...".

 

Còn ở những tập thể đoàn kết thì đây quả thật "là một ngày hội thật sự của thanh niên", các bạn háo hức bắt tay vào các công việc chuẩn bị cho đại hội như trang trí khẩu hiệu, bánh nước, bình bông...

Nhưng dù là tập thể nào đi nữa, đoàn kết hay không đoàn kết thì BCH cũ phải phân công và chuẩn bị công việc hoàn tất trước ngày đại hội như các văn kiện trong đại hội gồm "Báo cáo tổng kết, dự thảo phương hướng công tác năm mới, bản tự phê của BCH cũ ", chuẩn bị cờ Tổ quốc , cờ đoàn, ảnh Bác, phân công vấn đề hậu cần, thơ mời các chi đoàn, mượn phòng và ấn định ngày giờ đại hội...Quả thật là không mấy dễ dàng.

 

Khi "đại hội" thì sao ?

Dù cho là tập thể nào đi chăng nữa, dù cho bí thư chi đoàn có yếu kém đến đâu thì phải nắm được chương trình khung của đại hội mà tổ chức theo đó (các bạn cũng đã biết hết rồi, ở đây xin phép không trình bày ). Trong suốt chương trình đại hội, có hai điểm đặc biệt cần quan tâm là lúc "thảo luận góp ý cho dự thảo phương hướng công tác năm mới " sau khi đại diện BCH cũ trình bày xong và phần "công bố kết quả bầu cử" (theo ý kiến của chúng tôi). Phần thảo luận đóng góp ý kiến phải nhằm xây dựng một phương hướng hợp lý vì đây là quyền lợi mà cũng là trách nhiệm của mỗi thành viên trong tập thể. Chỉ khi nào xây dựng phương hướng hợp lý thì lúc đó hoạt động mới có hiệu quả. Người điều khiển thảo luận phải lấy biểu quyết các chỉ tiêu (người điều khiển phải là một đại diện trong Đoàn chủ tịch), trên nguyên tắc "thiểu số phục tùng đa số" và phải thống nhất các chỉ tiêu năm học mới để hoàn chỉnh phương hướng.

Phần "công bố kết quả bầu cử", đây là phần khá hồi hợp, đây là thời điểm quyết định những gương mặt mới trên "chính trường" lớp. Kiểm phiếu là một giai đoạn đầy "kịch tính" buộc "ban kiểm phiếu" phải làm việc "nghiêm túc với tinh thần trách nhiệm cao" với sự "giám sát" của đại diện Đoàn chủ tịch (thường là GVCN). Có một số bạn cố tình "vi phạm những quy định của phiếu hợp lệ" mà trước đó ban kiểm phiếu đã sinh hoạt một số thể lệ bầu cử rồi, lại có trường hợp có bạn lại bỏ "phiếu trắng" ( tức là không bầu ai), buộc GVCN phảii nhắc nhở về trách nhiệm của bạn đó với tập thể lớp. Rồi có tình huống số phiếu bầu bằng nhau, phải tiến hành bầu lần 2, để xác định ai là người "trúng cử". Xen kẽ giữa các chương trình là phần giao lưu văn nghệ giữa "đại biểu triệu tập" và "đại biểu khách mời" làm cho buổii đại hội thêm phần náo nhiệt.

 

Vấn đề sau "đại hội"

Bất kể BCH mới là ai, nhưng các bạn đã được tập thể lớp tín nhiệm và tin tưởng bầu giữ những "trọng trách " quan trọng của tập thể lớp, thì ít nhiều các bạn phải làm việc "công tâm" với tinh thần đầy trách nhiệm cao. BCH mới phải biết đoàn kết, đồng lòng, lãnh đạo tập thể thực hiện thắng lợi Nghị quyết đại hội. Phải cố gắng xây dựng một tập thể lớp đoàn kết, một chi đoàn vững mạnh. Còn đối với các thành viên trong lớp, dù cho có thích hay không thích "BCH mới" cũng vì cái chung, vì tính trung thực của Đoàn viên thanh niên  mà ủng hộ BCH mới hoàn thành nhiệm vụ.

 

Dưới đây là những hình ảnh ghi nhận từ đại hội của chi đoàn lớp ĐH4C2, một chi đoàn vững mạnh thuộc Liên chi khối Xã hội, Khoa Sư phạm. Hình ảnh chỉ có tính chất minh họa cho một lần đại hội chi đoàn.

 

 

 

Bài và ảnh: Hoàng Quân -5C2

 

 

Quỳnh Châu

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.