Chiến dịch mùa hè tình nguyện là môi trường rèn luyện, trưởng thành cho thanh niên. Thời gian tham gia chiến dịch sẽ là những ngày tháng trải nghiệm vô cùng thú vị của tuổi trẻ. Có lẽ nếu ai đã là sinh viên mà không một lần tham gia chiến dịch mùa hè tình nguyện thì thật tiếc. Bởi chiến dịch sẽ mang đến cho bạn những kĩ năng, những giá trị của cuộc sống và điều quan trọng đó là chúng ta sẽ để lại những đóng góp thiết thực cho người dân tại địa bàn nơi các bạn đóng quân. Và chắc chắn rằng khi bạn tham gia chiến dịch mùa hè tình nguyện của trường Đại học An Giang thì bạn không thể không biết đến đồng chí Trần Trung Quốc – Chỉ huy trưởng chiến dịch mùa hè tình nguyện suốt 4 năm qua. Đồng chí Quốc từng học khóa 10, ngành Giáo dục chính trị - Giáo dục quốc phòng, tham gia chiến dịch hè tình nguyện từ năm 2010 và hiện nay là Phó Bí thư Đoàn trường Đại học An Giang.

Khi nhắc đến đồng chí Quốc thì sinh viên sẽ nghĩ ngay đến hình ảnh một chàng trai quê ở Phú Hội, An Phú với dáng người nhỏ nhắn, “bụng thì to” nhưng rất nhanh nhẹn. Đặc biệt khi đồng chí nói chuyện rất thu hút người nghe, bởi cách nói “tiếu lâm”, hay cười và còn có cả những lời truyền đạt rất dễ thương, chân thành dành cho sinh viên. Đồng chí tham gia chiến dịch mùa hè tình nguyện từ năm 2010 với vai trò là chiến sĩ Núi Voi, năm 2011 là Trung đội trưởng Núi Voi, năm 2012 đồng chí tiếp tục được “thăng chức” làm Đại đội trưởng Châu Phú, năm 2013 là Phó chỉ huy trưởng chiến dịch và từ năm 2014 đến năm 2018 đồng chí làm Chỉ huy trưởng chiến dịch mùa hè tình nguyện của Trường Đại học An Giang. Chính vì việc được thăng cấp qua từng năm, từ vai trò chiến sĩ rồi trung đội trưởng, đại đội trưởng, phó chỉ huy trưởng và cuối cùng là chỉ huy trưởng nên đồng chí rất thấu hiểu nỗi lòng của chiến sĩ và các đội trưởng khi tham gia chiến dịch.

Trong công việc đồng chí là chỉ huy trưởng nhưng thường nhật đồng chí giống như một người anh cả của 150 anh em (trong chiến dịch năm 2018), là chỗ dựa cho các chiến sĩ và các trung đội trưởng. Đồng chí làm việc rất hăng say, hiệu quả, tận tình chỉ dạy cho các đồng chí – những người anh em của mình. Đồng chí Quốc luôn thương yêu và lo lắng cho các chiến sĩ tại mặt trận, thế nên sau khi hoàn tất công việc với nhiệm vụ Phó Bí thư Đoàn trường thì bất cứ trời mưa hay nắng đồng chí đều chạy lên chiến dịch xem “đàn em” của mình như thế nào, có khỏe không, có khó khăn gì không, cần hỗ trợ gì không. Cứ như vậy mà đồng chí di chuyển từ xã này sang xã khác, từ huyện này sang huyện khác. Có lần tôi gặp, tôi hỏi: “Anh đi như vậy có mệt không?”. Đồng chí mỉm cười đáp với tôi rằng: “Mệt thì có mệt nhưng vui lắm, làm việc dưới Long Xuyên mà cuối tuần không chạy lên chiến dịch là không ngủ được, nhớ các chiến sĩ lắm”. Nghe câu nói ấy mà tôi ấm lòng đến lạ và bản thân cảm phục vô cùng.

Đ/c Trần Trung Quốc - Chỉ huy trưởng nhận cờ lệnh trong lễ xuất quân chiến dịch mùa hè tình nguyện năm 2018

Đ/c Quốc sinh hoạt những quy định và lưu ý các chiến sĩ tình nguyện trước khi bắt đầu chiến dịch

Hình ảnh của đồng chí Quốc làm tôi nhớ đến câu nói của chủ tịch Hồ Chí Minh: “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, đồng chí luôn bảo ban chúng tôi như vậy và đồng chí chính là một tấm gương sáng, tiêu biểu cho thế hệ thanh niên chúng tôi. Hễ có việc gì khó, hễ có việc gì cần sự giúp đỡ thì chúng tôi gọi cho anh, anh đều sẵn sàng trả lời, giúp đỡ, chỉ dạy nhiệt tình. Còn nếu công việc khó quá, không thể giải quyết được thì anh lập tức chạy lên địa bàn để trực tiếp hỗ trợ chúng tôi. Chúng tôi đã quen với hình ảnh một người đồng chí trong màn đêm của ngày thứ sáu thì chạy lên địa bàn huyện Tịnh Biên còn sáng thứ hai trong lớp sương mù, mặt trời chưa thức dậy, những hạt sương còn đọng trên lá thì chạy về Long Xuyên để bắt đầu làm việc tại cơ quan. Đồng chí cứ đi đi về về như vậy suốt cả chiến dịch.

Có câu nói mà đồng chí hay nói với chúng tôi rằng “Là cán bộ Đoàn thì nên “Nói nhiều, đi nhiều và làm nhiều”” và câu “Trí tuệ hình thành trong tĩnh lặng, bản lĩnh hình thành trong bão táp”, muốn có trí tuệ, muốn có kinh nghiệm, muốn có kĩ năng thì phải trải qua khó khăn, phong ba, bão táp thì mới thành công được. Những câu nói ấy, những lời chỉ dạy ấy được thể hiện qua quá trình hoạt động trong chiến dịch mùa hè tình nguyện của đồng chí, từ một chiến sĩ và sau 3 năm đồng chí đã trở thành Chỉ huy trưởng chiến dịch cho đến hôm nay là Phó bí thư Đoàn trường Đại học An Giang. Nhìn quãng đường mà đồng chí đã đi, chúng ta có thể thấy được sự nỗ lực, quyết tâm, lòng hăng say và nhiệt huyết của đồng chí như thế nào? Chúng ta có thể thấy mùa hè của bao người là đi du lịch, đi nghĩ mát sau một năm làm việc vất vả còn đối với  mùa hè của đồng chí Quốc mang tên “Mùa hè tình nguyện”. Mùa hè của đồng chí là những buổi sớm tối chạy lên thăm “đàn em”, làm những công việc tình nguyện tại các địa bàn dân cư còn thiếu thốn, giúp đỡ những vùng quê gặp khó khăn, có đông đảo đồng bào dân tộc sinh sống. Mùa hè của đồng chí thật ý nghĩa làm sao!

Đ/c Quốc trổ tài làm thợ cắt tóc cho các em nhỏ - một trong những hoạt động ý nghĩa của mùa hè tình nguyện

Đ/c Quốc tặng quà trung thu cho các em nhỏ ("đính kèm" nụ cười dễ mến)

 

Với kỹ năng hoạt náo cũng như sự gần gũi, thân thiện, đ/c Quốc rất được các em nhỏ mến mộ

Chính vì những cống hiến, những nỗ lực của đồng chí trong suốt những năm vừa qua và giờ đây đồng chí được đông đảo các bạn sinh viên ngưỡng mộ, học tập.  Đồng chí Quốc còn được bằng khen của UBND Tỉnh về Hè tình nguyện, bằng khen của Tỉnh đoàn Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác, Bằng khen trong công tác Tháng thanh niên, hoàn thành xuất sắc công tác đoàn và phong trào thanh niên,… Đấy là những thành công, những sự công nhận mà đồng chí Quốc đã nhận được. Được hỏi về sở thích của bản thân, đồng chí bộc bạch “Tôi thích đi đây đi đó để hiểu biết thêm con người, nếp sống văn hóa từng địa phương, thưởng thức đặc sản các vùng miền; từ đó góp phần cống hiến sức mình nhiều hơn nữa cho quê hương”. Bên cạnh đó đồng chí còn muốn nhắn nhủ với tuổi trẻ rằng: “Hãy tận dụng những tháng năm của tuổi trẻ để làm những điều mà người trẻ cần làm, sẽ có khó khăn và thất bại nhưng nó là những kinh nghiệm quý báu cho chúng ta trên con đường sắp tới”. Đây một lời nhắn nhủ chân thành, sâu sắc dành cho sinh viên. Và ở đồng chí có một nguyên tắc mà đồng chí  tâm đắc nhất đó là “Không kiếm được tiền, thì kiếm được kiến thức, không kiếm được kiến thức thì kiếm được kinh nghiệm, không kiếm được kinh nghiệm, thì kiếm được trải nghiệm. Khi kiếm được những thứ trên rồi, thì không sợ không kiếm được tiền”.Tất cả những sở thích, nguyên tắc làm việc, phương châm sống cũng như những trải nghiệm, sự cống hiến của đồng chí Quốc trong những năm vừa qua, cùng với những lời nhắn nhủ chân thành mà sâu sắc dành cho thế hệ sinh viên chúng ta ngày nay, đồng chí là một tấm gương sáng, tiêu biểu cho hình ảnh một người cán bộ đoàn tận tâm, tận tình và đầy lòng nhiệt huyết. Nếu các bạn muốn hiểu thêm về đồng chí, muốn học những kĩ năng, muốn trải nghiệm thì các bạn hãy tham gia chiến dịch mùa hè tình nguyện của Trường vào hàng năm và tích cực tham gia các phong trào do Trường tổ chức. Có như vậy chúng ta sẽ được trải nghiệm, trau dồi kĩ năng, vốn sống,…

 

Tham gia tặng cờ nước cho bà con ngư dân ở Kiên Giang (đ/c Quốc áo xanh, đứng giữa)

Chỉ huy những buổi tập huấn kĩ năng thật sôi động, vui vẻ

Đồng chí Trần Trung Quốc – một cán bộ đoàn gương mẫu, có thể nói dù ở bất kì vị trí nào thì đồng chí luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, lấy cái tâm, cái tình, luôn đặt lợi ích chung lên hàng đầu. Đồng chí là một tấm gương sáng về tinh thần xung kích và nhiệt huyết đã cống hiến sức lực và trí tuệ vào các công việc chung của xã hội. Người đồng chí ấy làm việc hăng say, nhiệt tình, không biết mệt mỏi. Người đồng chí ấy truyền lửa “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên” cho thế hệ sinh viên - những người đam mê công tác tình nguyện, ham học hỏi và sẵn sàng đối mặt với những khó khăn.

 

Mời bạn đọc là CBGV, HSSV, cựu GV và cựu SV gửi bài dự thi về: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Thời hạn nhận bài: đến hết ngày 31/12/2018

Xem thông báo chi tiết về cuộc thi viết tại đây.

 

 

 

MS 03