Tình cờ như một sự sắp đặt ngẫu nhiên mà tôi đã gặp được cậu – người đã thay đổi tư tưởng và cách sống nơi tôi. Cậu như ánh sáng soi đường và luôn giúp tôi vượt qua khó khăn, trắc trở. Người sinh viên mà tôi muốn nhắc tới đây chính là bạn Chau Giàu (sinh viên khóa 16 ngành Công nghệ thông tin) – người luôn truyền lửa niềm tin cho những ai bên cạnh cậu.

Tôi trong quá khứ đã từng cô đơn, đã từng học suốt 12 năm mà không có một đứa bạn thân nào. Tự khép kín bản thân như ngồi trong bốn bức tường chật hẹp và sống một cuộc sống chỉ của riêng mình. Tôi trong quá khứ đã từng từ bỏ, từ bỏ những hy vọng của gia đình và trở thành đứa con ngỗ nghịch. Một đứa trẻ chẳng bao giờ nghe lời cha mẹ, học hành thì luôn đi xuống và chỉ biết đi chơi rong ruổi. Bất ngờ và may mắn thay, vì tôi lại có thể thi đỗ đại học. Vào đại học, tôi vẫn là “đứa con nít chưa trưởng thành”. Những tháng ngày đầu tiên khi tiếp xúc ở môi trường đại học, tôi được đưa vào não một khái niệm “Đại học là học đại, muốn học gì là tùy vào năng lực bản thân mình”. Kỳ ấy, mới chân ướt, chân ráo vào môi trường mới, tôi như một "người ngoài hành tinh". Mỗi ngày đi học – nấu cơm – đi làm – coi phim – đi ngủ cứ như một vòng tròn luẩn quẩn suốt một thời gian dài. Càng ngày lối sống của tôi dần bị thu hẹp, thu hẹp lại gói gọn trong hai từ “bản thân”. Nhưng duyên số đã cho tôi một cơ hội – cơ hội để gặp được cậu và điều đó đã thay đổi hoàn toàn cuộc sống xung quanh tôi.

Chau Giàu - người bạn truyền nghị lực 

Thuở đầu, tôi đến tìm cậu – một người bạn, người em dễ mến – chỉ vì tôi muốn học hỏi cách lạc quan của cậu khi đương đầu với những thử thách khắc nghiệt. Vì bản thân tôi là một người rất dễ tự ti về bản thân, lúc nào cũng muốn tự bản thân giải quyết vấn đề để rồi dần tự đưa chính mình vào những rối ren, cùng đường. Lần đầu – cũng lần tôi đã để lại một ấn tượng khó quên với cậu – tôi đã khóc.

Cậu - ẩn sau dáng hình gầy gò cùng di chứng của bệnh tật là cả một tâm hồn thấu hiểu, cao thượng. Nhưng cậu không phải thần thánh – cậu chỉ là một người bình thường như bao nhiêu người khác. Khi nhìn cậu, tôi thấy cả vầng ánh dương, gương mặt cậu luôn tươi cười khiến cho người đối diện cũng cảm thấy ấm áp. Người xưa có câu “lửa thử vàng, gian nan thử sức”, có lẽ chính những khó khăn trong hiện tại đã tôi luyện nên một người có tinh thần thép – một người mang nhiều ý chí và năng lượng để khẳng định bản thân mình. Tôi có thể thấy được ở cậu một sự cố gắng không ngừng của một con người không đầu hàng số phận. Để trở thành sinh viên ưu tú của ngành (đạt thành tích Xuất sắc, giỏi nhiều năm liền), cậu đã không ngừng học hỏi, không ngừng trau dồi và rèn luyện bản thân.

Chau Giàu trên đường đến trường cùng các bạn

Trường Đại học An Giang là nơi ươm mầm ước mơ, hoài bão của bao sinh viên,

trong đó có cậu - Chau Giàu

Những người bạn chân thành luôn đồng hành cùng cậu vượt qua bao khó khăn

Như Bác Hồ đã từng dạy “Thanh niên cần phải có tinh thần và gan dạ sáng tạo, cần phải có chí khí hăng hái và tinh thần tiến lên, vượt mọi khó khăn, gian khổ để tiến mãi không ngừng”  (Hồ Chí Minh toàn tập, tập 7). Ở cậu, tôi thấy được trách nhiệm, tinh thần làm việc nghiêm túc trong nghiên cứu và học hỏi, tìm tòi. Nếu như gặp một vấn đề nan giải nào đó mà cậu chưa biết được, cậu sẽ tìm hiểu nó đến tận khuya. Rồi vài ba ngày sau, khi tôi nhận một tin nhắn với icon “cười nhóe miệng” thì tôi tin là cậu đã chinh phục được bài tập hóc búa của hôm trước. Nhưng không vì vậy mà cậu giữ nó cho riêng mình, cậu luôn chia sẻ những gì cậu biết đến bạn bè. Nào là sửa bài, sửa code, sửa laptop, sửa usb,... cậu như một địa điểm đáng tin cậy của các bạn mỗi khi gặp rắc rối, khó khăn. Nhất là vào mùa thi, phòng cậu lúc nào cũng náo nhiệt, ồn ào vì những buổi học nhóm chuẩn bị cho kỳ thi ấy.

 

Những giờ học tại phòng Ký túc xá chuẩn bị cho mùa thi 

Dù khó nhọc nhưng lúc nào cậu cũng vẫn nụ cười lạc quan 

“Đại ca” – một cái nickname dễ thương mà các thành viên trong nhóm đã đặt cho cậu. Mặc dù người con trai này không bao giờ đi được bằng đôi chân của mình nhưng cậu luôn có mặt trong các hoạt động phong trào của lớp, của trường. Cùng với đó là những buổi cafe để xã giao, những buổi tiệc sinh nhật của các bạn hay buổi diễn thuyết tại trường tiểu học. Chẳng những vậy, mùa hè năm nay, cậu còn viết code làm thêm cho những dự án bên ngoài. Tuy số tiền thù lao không nhiều nhưng qua đó, cậu được tiếp cận môi trường làm việc ngoài xã hội và nâng cao kỹ năng cho mình. Thiết nghĩ, một người bình thường đi làm đã khó, với cậu lại còn khó khăn hơn nhưng cậu đã thực sự làm được. Chính ý chí và niềm tin vào bản thân đã giúp cậu vượt qua bao thử thách.

Cùng bạn bè tham gia chương trình Ngày hội việc làm cho sinh viên

Sau giờ học nhóm là những bửa cơm ấm áp tình bạn bè 

“Bản chất của hòn đá là cứ ì ra, không nhúc nhích. Nhưng khi nhiều người đồng tâm hiệp lực mà xô đẩy, thì dù tảng đá to mấy, nặng mấy, cũng phải lăn” (trích trong “Bài nói chuyện của Bác trong buổi lễ bế mạc Đại hội thành lập Mặt trận Tổ quốc Việt Nam”, năm 1955)Thực sự, cậu không làm tất cả một mình, xung quanh cậu còn có thầy cô, bạn bè, người thân... Khi có bài tập khó, mọi người trong nhóm sẽ cùng cậu hoàn thành. Khi cậu không thể tự đi học, một số bạn tình nguyện viên sẽ giúp cậu đến lớp, đến trường. Còn khi ngã bệnh thì hẳn nhiên bản thân cậu phải tự vươn lên chống chọi với bệnh tật. Mọi người lúc này chỉ có thể là nguồn động lực hay tạo điều kiện tốt nhất để cậu tự vượt qua. Bằng một tinh thần “thép”, cậu đã không để bản thân mình thụt lùi về phía sau, luôn lạc quan và vươn lên. Dẫu biết rằng con đường đến thành công đối với cậu lắm chông gai nhưng tôi tin, chính sự nỗ lực của cậu sẽ mang cậu đến với thành công. Bởi lẽ, khi cuộc sống còn nhiều điều hy vọng thì bản thân con người phải tiến lên, chinh phục. Như cây nhỏ giữa rừng vươn lên tìm ánh nắng hòng nuôi dưỡng thân thêm chắc, lá thêm xanh.

 

Chau Giàu đến chúc mừng Lễ tốt nghiệp của các anh chị (chỉ còn 2 học kỳ nữa thôi, Chau Giàu sẽ vinh dự khoác chiếc áo tân cử nhân này)

Sinh thời Bác từng khuyên dạy các thế hệ thanh niên: “Một năm khởi đầu từ mùa xuân. Một đời khởi đầu là tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội”. Ấy vậy mà trong xã hội ngày nay, một vài người trẻ không ý thức được bản thân, cứ sống theo lối ích kỷ, ngại khó, ngại khổ, ngại ngần “lăn xả” và chỉ biết nuôi nấng cái tôi của riêng mình thêm lớn, thêm cao. Hình thức “bóc ngắn, cắn dài” càng trở nên phổ biến cùng với đó là thói thích hưởng thụ, lãng phí thời gian vào chuyện không đâu để rồi bản thân sa lầy vào những “vệt bùn” của xã hội. Và cái giá phải trả đó là cả tương lai, cả con đường rộng mở phía trước. Mong rằng thanh niên – những chủ nhân tương lai của đất nước, sẽ sớm nhận thức được trách nhiệm của bản thân đối với xã hội và với những người xung quanh mình. Ngay khi còn trẻ, hãy nắm giữ tương lai và làm chủ con đường phía trước. Cho dù là ước mơ của mình hay là của ba mẹ, nhưng tôi tin chỉ cần có quyết tâm thì bản thân chắc chắn sẽ vượt qua tất cả và chạm đến thành công. Bởi lẽ:

“Không có việc gì khó

Chỉ sợ lòng không bền

Đào núi và lấp biển

Quyết chí ắt làm nên”

(trích trong bài thơ Bác tặng Đơn vị thanh niên xung phong 312 làm đường tại Bắc Cạn, năm 1951)

Hãy là một người sống có ích hay đơn giản chỉ là người biết đứng dậy sau những vấp ngã và luôn giữ nụ cười trên môi. Điều quan trọng là hãy tin tưởng vào bản thân và biết ơn vì ngày hôm nay bạn còn được sống.

Có thể nói, môi trường đại học đã dạy cho tôi rất nhiều thứ. Và cậu đã giúp tôi nhận ra nhiều thứ ý nghĩa. Tôi của bây giờ và con người xưa thật là khác xa. Những điều bi quan, tự ti, mặc cảm dần lui xa, nay chỉ còn lại niềm tin ở hiện tại.

Qua bài viết, xin gửi lời cảm ơn chân thành đến cậu – một trong những tấm gương chuyên cần “học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ” đã truyền nghị lực cho tôi và những người khác, để cùng nhau “thay thái độ đổi cuộc đời”. Tin rằng giá trị của một bông hoa tỏa hương không chỉ là hương thơm mà nó mang lại, mà còn phía sau đó là cả tâm hồn tươi đẹp, cả những sự nỗ lực, vươn lên, chắc chiu tinh túy và làm nên đóa hoa ấy.

 

Mời bạn đọc là CBGV, HSSV, cựu GV và cựu SV gửi bài dự thi về: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Thời hạn nhận bài: đến hết ngày 31/12/2018

Xem thông báo chi tiết về cuộc thi viết tại đây.

 
 

MS04