Hãy học cách mỉm cười với cuộc sống mỗi ngày và rồi cuốc sống sẽ mỉm cười với bạn. Cho đi nụ cười rồi bạn sẽ nhận được hạnh phúc, cho đi niềm tin rồi bạn sẽ nhận lại được cơ hội cho mình. Và luôn luôn là như thế cứ cho đi rồi bạn sẽ được nhận về với đúng giá trị của nó. Vạn vật trên đời tất thảy cũng điều có hai mặt. Quan trọng là bạn nhìn nhận vào mặt nào để phán xét. Nếu cuộc sống mang đến cho bạn khó khăn tức là nó mang đến cho bạn kinh nghiệm và sự kiên trì chứ không phải là nó không ưu ái bạn. Còn nếu cuộc sống mang đến cho bạn những tổn thương là khi đó nó giúp bạn nhận ra giá trị của chính bản thân mình.

       Hơn ai hết tôi chính là người đã từng mang trong mình hàng tá những suy nghĩ tiêu cực. Tôi luôn cho rằng cuôc sống đối xử với tôi thật tệ. Bất cứ chuyện gì hay bất cứ tình huống nào xảy ra với tôi đều là xấu nhất. Chẳng hạn, buổi nào tôi nghỉhọc thì y như rằng hôm đó sẽ kiểm tra hoặc sẽ bị điểm danh. Còn hôm nào tôi quên mang áo mưa thì chắc chắn hôm đó trời sẽ mưa. Khi thi hay kiểm tra câu nào tôi không học thì câu đó sẽ có mặt trong đề thi. Hôm nào đi học muộn thì hôm đó sẽ gặp hàng tá những rắc rối trên đường...Và còn nhiều nhiều nữa, những câu chuyện éo le xảy ra với tôi và chắc hẳn các bạn cũng đã từng gặp phải những trường hợp như vậy phải không? Có khoảng thời gian tôi gần như tuyệt vọng khi cảm thấy sao mình lại kém may mắn đến vậy. Không biết mình có bị sao chổi chiếu “trúng”hay không? Nhưng rồi cuối cùng tôi nhận ra thật ra mọi việc không hề tệ như tôi nghĩ.

       Nếu tôi xin phép thì dù hôm đó có kiểm tra hay điểm danh tôi vẫn không bị mất điểm. Nếu tôi kiểm tra áo mưa trước khi đi thì có lẽ tôi đã không mắc mưa. Và nếu tôi cố gắng học bài thì dù thi hay kiểm tra tôi cũng đều hoàn thành bài tốt. Thật ra một phần là do bản thân tôi chứ không hẳn là do số phận. Mà thường thì ít ai nhận ra điều đó. Phần nhiều họ thường đổ lỗi cho cuộc đời,cho số phận.

   

Ảnh minh họa. Nguồn: guu.vn     

      Những nhạc sĩ, những nhà viết sách từ đâu mà họ có thể cho ra những tác phẩm đi vào lòng người đến vậy, tất nhiên một phần là do tài năng thiên phú mà họ có được nhưng nếu những gì họ viết không có sự trải nghiệm, không có cảm xúc thì bài viết của họ có lay độngtrái tim người đọc người nghe hay không. Đấy bạn thấy đấy những khó khăn mà chúng ta gặp phải không hẳn là tồi tệ mà ngược lại nó chính là nền tảng,là chất xúc tác quan trọng nếu chúng ta biết tận dụng nó. Bạn buồn, bạn thất vọng vì mình không giỏi bằng người khác vậy có bao giờ bạn tự vấn với bản thân mình rằng bạn đã thật sự cố gắng chưa hay bạn chỉ ngồi đó mà đổ lỗi cho số phận không cho bạn cái "IQ" như người ta. Thay vì ngồi đó than vãn thì bạn hãy dành thời gian trau dồi kiến thức cho mình,có như thế mới bạn mới có thể mong được như người khác. Nếu như bạn đã cố gắng trau dồi kiến thức mà vẫn không đạt được kết quả như mong muốn thì hoặc là phương pháp mà bạn lựa chọn không đúng hoặc là nó không thật sự phù hợp với bạn.

     Muốn đạt được điều mình muốn thì ai cũng phải trải qua cả một quá trình tôi luyện, sai lầm có, vấp ngã có, tuyệt vọng cũng có. Nhưng quan trọng là sau chừng ấy những sai lầm những vấp ngã thì chúng ta vẫn không từ bỏ. Cuộc sống có quyền xô ngã bạn nhưng đứng dây tiếp tục đi hay nằm đấy than vãn đó là quyền của bạn. Tỷ phú Jackma từng nói rằng :" Tôi học được rất nhiều điều từ sai lầm của mình, từ những thất bại của mình. Tôi không bao giờ sợ chúng vì tôi biết cuộc đời ai cũng vậy, có nhiều sai lầm và thất bại". Thật vậy, sau mỗi sai lầm sẽ cho ta được một bài học, sau mỗi thất bại sẽ cho ta được nhiều kinh nghiệm. Chính từ những sai lầm, thất bại đó ta mới có thể làm nên thành công của chính mình. Chẳng có con đường trải đầy hoa nào tồn tại trong cuộc sống này cả,nếu có chăng thì phần khó khăn đã có người gánh vác thay bạn.

       Vậy nên dù cho cuộc sống có đối xử với chúng ta như thế nào thì hãy luôn bình tâm mà đối diện với nó. Hãy thử nhìn cuộc sống ở một góc độ khác rồi bạn sẽ thấy cuộc sống này yêu thương chúng ta biết bao. Nó luôn mang đến cho chúng ta những điều mà khi không thực sự trải qua chúng ta sẽ chẳng bao giờ biết trân trọng. Bởi thế hãy luôn mỉm cười và lạc quan với cuộc sống tự khắc bạn sẽ thấy bình yên...

 

Phạm Vân – DH15GT1

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.