Là một trong những sinh viên của Trường được tham gia chuyến hành trình đầy ý nghĩa “Tuổi trẻ quê hương Bác Tôn với Côn Đảo”, tôi nhớ mãi chuyến thăm này. Bởi tôi may mắn được một lần đặt chân đến nơi mà người dân thường gọi là vùng đất thiêng, được nhìn tận mắt các nhà tù, tận tai nghe những dòng lịch sử.

Chuyến hành trình không nằm ngoài mục đích tuyên truyền, giáo dục, định hướng cho đoàn viên thanh niên về tình yêu quê hương, biển đảo, khẳng định trách nhiệm trong việc bảo vệ chủ quyền, biển đảo quê hương, vun đắp tình cảm, nâng cao trách nhiệm của đoàn viên thanh niên trong việc chia sẻ, giúp đỡ và tham gia các hoạt động hướng về đồng bào, chiến sĩ, thanh thiếu niên vùng biên giới, hải đảo. Đồng thời, hành trình còn tạo điều kiện cho tuổi trẻ An Giang tìm hiểu cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của chủ tịch Tôn Đức Thắng nơi nhà lao của thực dân, đế quốc, để tuổi trẻ An Giang bày tỏ sự tri ân, tình cảm đối với Bác Tôn kính mến - người con ưu tú của quê hương An Giang.

Đoàn viếng thăm bảo tàng Côn Đảo

Đoàn nghe thuyết minh về những di tích còn lưu lại tại bảo tàng

Trước đó, trong hình dung của tôi, Côn Đảo là một địa điểm đầy đau thương vì có nhà tù được ví như “địa ngục trần gian” của các chiến sĩ Việt Nam xưa. Tôi bắt đầu tìm hiểu trên các trang thông tin về Côn Đảo trong sự ngưỡng vọng các thế hệ cha anh. Hành trình “Tuổi trẻ quê hương Bác Tôn với Côn Đảo” bắt đầu trong sự háo hức mong chờ của cả đoàn. Tôi cùng các anh chị trong đoàn tập trung tại Tỉnh đoàn An Giang, sau đó lên xe khởi hành về bến tàu Trần Đề - Sóc Trăng để đi tàu ra Côn Đảo. Sau khi đặt chân lên đảo, đoàn chúng tôi bắt đầu ngay vào chương trình với hoạt động đầu tiên vô cùng ý nghĩa đó là tặng 20 phần quà cho các gia đình chính sách và các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Côn Đảo.

Trao tặng quà cho gia đình chính sách và học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Thật may mắn và đặc biệt hơn khi chúng tôi còn gặp được bà Nguyễn Thị Ni - nữ cựu tù tại nhà tù Côn Đảo, được nghe bà kể về những ngày tháng bị địch giam cầm, tra tấn một thời gian dài. Trở về với cách mạng, bà tiếp tục công tác trong phong trào Phụ nữ Giải phóng. Sau ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, bà được phân công về huyện Hóc Môn công tác ở Hội Nông dân. Cuối năm 1983, sau chuyến ra thăm Côn Đảo, viếng mộ các bạn tù và các thế hệ liệt sĩ ở Nghĩa trang Hàng Dương, bà làm đơn xin chuyển công tác ra Côn Đảo, làm Phó thư ký Công đoàn Huyện. Bấy giờ, bà mới có điều kiện lập gia đình. Lấy chồng lúc tuổi đã ngoài 40, lại bị tù đày tra tấn dã man, nên bà không thể làm mẹ được nữa. Hiện nay, hai ông bà sống dựa vào nhau trong tình thương yêu của bà con xóm giềng và đồng chí, đồng đội... Công việc bà tâm niệm hằng ngày là góp phần hương khói, chăm sóc phần mộ các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh trong lao tù thực dân, đế quốc, hiện yên nghỉ ở Nghĩa trang Hàng Dương trên đảo; kể tiếp về những trang sử hào hùng của quân và dân Côn Đảo cho con cháu và du khách gần xa.

Viếng và thắp hương chị Võ Thị Sáu tại Nghĩa trang Hàng Dương


Cùng với đó, Đoàn cũng đã đến thăm bảo tàng Côn Đảo để tìm hiểu về lịch sử Côn Đảo và Vạn Sơn Tự - ngôi chùa duy nhất trên đảo. Cuối cùng, là một hoạt động mang nhiều ý nghĩa khác đó là viếng nghĩa trang Hàng Dương về đêm và mộ chị Võ Thị Sáu. Kết thúc ngày thứ nhất lênh đênh trên biển, ở trên đảo, chúng tôi càng thấu hiểu được sự khổ sở, khó khăn của người tù chính trị khi bị bắt giam tại Côn Đảo; đồng thời còn thấy được sự anh dũng, kiên cường của người dân Việt Nam trong mọi hoàn cảnh, dù bị các đòn tra tấn dã man, nhưng với lòng son sắt, yêu nước, người tù chính trị thời xưa quyết không để lộ bất kì thông tin nào.

 

Các hoạt động du khảo về nguồn tại hệ thống nhà tù Côn Đảo như trại Phú Hải, Phú Tường, Phú Bình...

Hành trình tuổi trẻ quê hương Bác Tôn với Côn Đảo bắt đầu ngày thứ hai bằng các hoạt động du khảo về nguồn tại hệ thống nhà tù Côn Đảo như trại Phú Hải, Phú Tường, Phú Bình... Nghe thuyết minh về những sự hi sinh của các thế hệ cha anh đi trước để có thể hiểu được vì sao đây lại được coi là địa ngục trần gian. Trong chuyến viếng thăm, tôi còn biết được nơi Chủ tịch Tôn Đức Thắng bị giam đó là phòng giam số 9, xà liêm số 15 tại trại Phú Hải và Bác Tôn làm việc ở hầm xây lúa. Hoạt động tiếp theo là viếng và dâng hương tại đài tưởng niệm nghĩa trang Hàng Dương cùng với  thắp hương tại mộ của đồng chí Lê Hồng Phong - Ủy viên Cộng sản Quốc tế, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Đông Dương; nhà yêu nước Nguyễn An Ninh...

Xà lim số 15 - nơi giam giữ Bác Tôn

Sau khi từ các nhà tù, trại giam, nghe thuyết minh về các hình thức tra tấn của Pháp, Mỹ đối với những người tù chính trị, trong đó có Bác Tôn, và từ nghĩa trang Hàng Dương về, lòng tôi vẫn còn nỗi buồn nao nao về sự mất mát, đau thương ấy, bản thân càng thấy biết ơn và khâm phục ý chí, tinh thần kiên cường, bất khuất, dũng cảm của nhân dân ta ngày xưa. Chính nhờ sự hi sinh ấy mà tôi mới có được môi trường học tập tốt như hiện nay, được sống trong một đất nước hòa bình, phát triển về mọi mặt. Bản thân tôi tự nhủ sẽ cố gắng học tập thật giỏi, đóng góp chút công sức nhỏ bé cho quê hương, đất nước.

Ngày thứ ba cũng là ngày cuối cùng của chuyến đi, nối tiếp các hoạt động, Đoàn đã đến giao lưu văn hóa văn nghệ tại Đồn Biên phòng Côn Đảo cùng với các cán bộ, chiến sĩ tại đồn. Nghe các anh chiến sĩ trải lòng mình về nhiệm vụ, trách nhiệm bảo vệ Tổ quốc, tôi thầm biết ơn các anh – những con người thật dũng cảm và gan dạ. Các anh đã sẵn sàng ở nơi “đầu sóng ngọn gió” để làm nhiệm vụ tuần tra và trong tư thế sẵn sàng chiến đấu bảo vệ bình yên cho quê hương đất nước. Trong chuỗi các hoạt động tham quan, đoàn còn đến bãi Đầm Trầu, một trong những bãi tắm đẹp nhất tại huyện Côn Đảo và ghé viếng mộ Hoàng tử Hội An (hoàng tử Cải), nghe thuyết minh về sở Cò được xây dựng từ thời Pháp thuộc.

Giao lưu văn hóa và văn nghệ với đồn biên phòng Côn Đảo

Kết thúc chuyến hành trình đầy ý nghĩa, bản thân tôi đã học tập và mở mang được rất nhiều kiến thức, nghe thuyết minh về sự tài trí, anh hùng và lòng yêu nước của nhân dân ta, bên cạnh đó còn được giao lưu, nghe các anh chiến sĩ đang canh giữ biên cương nơi Côn Đảo trải lòng mình với trách nhiệm và nghĩa vụ lớn lao. Thuộc lớp người trẻ, thế hệ tương lai của đất nước, chúng ta hãy cố gắng học tập thật giỏi, giữ gìn và phát huy những truyền thống tốt đẹp của dân tộc, chúng ta tự hào là người Việt Nam, là cháu Bác Hồ và Bác Tôn kính yêu!

 

 

 

Trần Thị Chính - DH16GT

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.