Tuần qua, sinh viên lớp DH16PN (ngành Phát triển nông thôn) đã có chuyến đi học tập thực tế về cách quản lý một số mô hình hợp tác xã tại Đồng Tháp và Tiền Giang dưới sự hướng dẫn của ThS. Huỳnh Ngọc Đức – giảng viên Bộ môn Phát triển nông thôn và Quản lý tài nguyên thiên nhiên.

Trong chuyến đi, sinh viên đã được tiếp cận và tham quan một số mô hình như: Mô hình nuôi dơi lấy phân và canh tác lúa lý tưởng tại xã Mỹ Đông – huyện Tháp Mười - Đồng Tháp; Vườn Quốc gia Tràm, Mô hình Du lịch homestay Bé Tư và cơ sở sản xuất khô cá lóc Phú Thọ - huyện Tam Nông – Đồng Tháp; Hợp tác xã Quyết Thắng tại xã Tân Lập 2 – huyện Tân Phước – Tiền Giang; Làng nghề đan đát bàng buông ở xã Tân Lý Đông – huyện Châu Thành - Tiền Giang;…

Các bạn sinh viên trước giờ xuất phát chuyến đi thực tế

Chia sẻ, thảo luận giữa sinh viên với Hội Quán Minh Long đến HTX Bình Hàng Tây

Sinh viên ghi nhận thông tin tại Vườn Quốc gia Tràm Chim

Tại mỗi điểm dừng chân, các sinh viên được giới thiệu về ý tưởng hình thành và hoạt động của mô hình hay Hợp tác xã. Trong đó, Hội quán Minh Long liên kết HTX Bình Hàng Tây là điểm đến cuối cùng của chuyến đi cũng là điểm mà sinh viên cảm thấy lôi cuốn, hấp dẫn bởi sự liên kết mới mẻ.

Đến với Hội quán Minh Long, sinh viên được tiếp xúc và làm việc với Ban Chủ nhiệm Hội quán. Được biết, Hội Quán Minh Long do ông Lê Minh Hoan thành lập. Hội quán “nói cho nhau nghe, nghe nhau nói” là nơi tập hợp các nông dân cùng ngành nghề như trồng trọt, chăn nuôi… Hội quán hoạt động theo nguyên tắc tự nguyện, các thành viên tự bầu chọn ra một chủ nhiệm, tự tổ chức các buổi họp vào cuối tháng tại nhà hay quán cà phê để chia sẻ kinh nghiệm, gắn kết mối quan hệ giữa các thành viên. Chính quyền các cấp không can thiệp vào hoạt động của các hội quán mà chỉ hỗ trợ bằng việc tặng máy chiếu, laptop. Cơ cấu tổ chức hội quán không nhất định phải có ban chấp hành mà chỉ có một người đứng đầu làm đầu mối thông tin giữa các thành viên trong hội, dần dần hội quán hoạt động ngày càng mạnh. Phát triển HTX từ mô hình hội quán. Hội quán Minh Long hoạt động song song với HTX dịch vụ Nông nghiệp Bình Hàng Tây. Hội quán hoạt động vì mục tiêu xã hội, còn HTX chủ yếu vì lợi ích kinh tế cho các thành viên. Cho đến nay, HTX đã có hơn 320 thành viên đăng ký tham gia, số vốn góp trên 750 triệu đồng. HTX hình thành với 19 dịch vụ hoạt động trên các lĩnh vực: sản xuất lúa, xoài và nuôi ếch; đồng thời đa dạng hóa dịch vụ kinh doanh, hỗ trợ nông dân về kỹ thuật, phân bón, giống và đầu ra sản phẩm. Hội quán Minh Long hoạt động song song với HTX Bình Hàng Tây có hướng phát triển, kế hoạch hỗ trợ nông dân rõ ràng là mô hình vững chắc, phát triển rộng trong tương lai.

Qua chuyến đi thực tế, sinh viên năm cuối được trải nghiệm nhiều kiến thức hữu ích , cách nhìn nhận vấn đề ở nhiều khía cạnh khác nhau và hướng đề xuất giải quyết là nền tảng cơ bản để sinh viên tích lũy kinh nghiệm cho nghề nghiệp tương lai và cách nhìn toàn diện về một công việc hay mô hình nào đó.

Không chỉ dừng lại ở tuyến 1, hành trình trãi nghiệm thực tế chia sẻ kinh nghiệm của lớp DH16PN sẽ tiếp diễn ngày 09/10 đến ngày 12/10 với tuyến 2. Mời bạn đọc cùng đón xem!

Đoàn dừng chân tại HTX Thắng Lợi

Sinh viên tham quan mô hình nuôi dơi lấy phân

Sinh viên phỏng vấn, ghi nhận mô hình canh tác lúa lý tưởng

Đoàn tham quan mô hình trông khóm tại xã Tân Lập, Tiền Giang

Sinh viên học tập kinh nghiệm tại HTX Nông nghiệp Quyết Thắng

Sinh viên phỏng vấn đại diện làng nghề đan đát bàng buông tại Tiền Giang

Đoàn chụp ảnh với cơ sở đan đát bàng buông tại Tiền Giang

 

Như Cù - DH16PN

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.