- Khởi nghiệp bao giờ cũng là chặng đường gian nan, khó khăn và dễ thất bại. Đó là những nguyên nhân làm “chùn bước” những người trẻ. Do vậy, rất cần sự chuẩn bị kỹ về ý tưởng, kiến thức, kỹ năng, vốn, đặc biệt là sự quan tâm, hỗ trợ từ các cấp Đoàn Thanh niên. Chỉ có như thế, khởi nghiệp mới thực sự đem lại hiệu quả cũng như thành công như mong đợi, ngay cả khi thất bại sẽ là điểm khởi đầu cho cơ hội mới.

Các thanh niên khởi nghiệp thành công nhờ nguồn vốn hỗ trợ và được Huyện đoàn Châu Thành tuyên dương.

Nhiều năm qua, nhằm tạo nguồn vốn cho đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) phát triển kinh tế, Huyện đoàn Châu Thành đã chỉ đạo cho Đoàn xã, thị trấn thực hiện Đề án 65 hộ TN thoát nghèo bền vững. Theo đó, với ý định khởi nghiệp làm kinh tế, sau khi xem xét, mỗi trường hợp sẽ được Huyện đoàn hỗ trợ 30 triệu đồng từ nguồn tiền vận động các ĐVTN trên toàn huyện. Bí thư Huyện đoàn Châu Thành Mai Hòa Phúc cho biết, từ nguồn vốn được giải ngân, ĐVTN thực hiện các mô hình như: chăn nuôi bò, nuôi lươn, trồng hoa màu, buôn bán nhỏ… Hiện các ĐVTN được hỗ trợ bắt đầu có cuộc sống ổn định, dần vươn lên thoát nghèo. Điển hình, trong nhiệm kỳ 2012-2017, Huyện đoàn Châu Thành đã hỗ trợ vốn cho anh  Nguyễn Văn Trọng (xã Vĩnh Nhuận) với mô hình phun xịt xạ hàng; anh Phan Văn Phú (xã Vĩnh Bình) với mô hình nuôi lươn thương phẩm; anh Cao Thành Nghĩa (xã Vĩnh Hanh) với mô hình “VAC”; anh Hà Minh Sườn (xã Tân Phú) với mô hình phun xịt xạ hàng… Sau 1 năm sẽ hoàn vốn để tiếp tục hỗ trợ cho những TN khác, hiện nay các mô hình đang phát triển tốt. “Từ Đề án 65 TN thoát nghèo bền vững, bước đầu giải quyết việc làm cho ĐVTN, hội viên trên địa bàn huyện cũng như tạo điều kiện cho các bạn có điều kiện phát triển toàn diện. Qua đó, thu hút được lực lượng ĐVTN tham gia học hỏi kinh nghiệm phát triển kinh tế gia đình, tạo điều kiện tập hợp TN” - anh Phúc chia sẻ.

Sinh sống ở vùng nông thôn ấp Tân Lợi (xã Tân Phú, Châu Thành), TN Đỗ Minh Trung luôn tìm tòi, nghiên cứu học hỏi về các ngành, nghề đang cần ở địa phương. Qua đó, có thể tạo việc làm cho bản thân cũng như giúp đỡ nhiều bạn bè cùng trang lứa. Nhận thấy nhu cầu sử dụng đồ gia dụng bằng nhôm ở địa phương, Trung đã theo học nghề, sau đó mở cơ sở sản xuất tủ nhôm đến nay đã hoạt động được 4 năm. “Các mặt hàng do mình làm rất đa dạng, đảm bảo chất lượng nên khách hàng tin tưởng, hầu như ngày nào cũng có đơn đặt hàng và giao sản phẩm đến trong và ngoài xã. Nhờ vậy, có được nguồn thu nhập ổn định. Bên cạnh đó, nhờ số vốn được Huyện đoàn Châu Thành hỗ trợ đã giúp cơ sở lấy thêm nguyên liệu để làm hàng được nhiều hơn”- Trung tâm sự.

Nắm bắt được xu hướng làm đẹp, cũng như bảo vệ sức khỏe của chị, em phụ nữ, bạn Lê Kim Phụng (ấp Thạnh Phú, xã Bình Thạnh), hiện là Bí thư Xã đoàn Bình Thạnh tranh thủ thời gian rảnh để kinh doanh các mặt hàng theo hình thức trực tuyến như: mỹ phẩm, thuốc đông y. Là một người kỹ lưỡng, trước khi lựa chọn mặt hàng kinh doanh, Phụng đều tìm hiểu kỹ từ nguồn gốc, xuất xứ cũng như chất lượng sản phẩm. Để thật sự yên tâm, Phụng còn tự mình trải nghiệm sản phẩm để có thể đánh giá khách quan và tư vấn cho khách hàng. “Dù chỉ mới đến với mô hình này khoảng 7 tháng nay, nhưng mình đã xây dựng 1 hệ thống đại lý và bỏ sỉ các sản phẩm. Những đại lý này trước đây đều là khách hàng của mình, sau khi sử dụng sản phẩm thấy đạt kết quả tốt nên nhập hàng bán luôn”- Phụng cho hay. Nguồn hỗ trợ từ Huyện đoàn đã tạo điều kiện cho Phụng có thêm vốn nhập hàng và trở thành đại lý lớn, chiết khấu và lợi nhuận từ đó cũng cao hơn. “Không riêng bản thân, mình nhận thấy nhu cầu vốn để phát triển kinh tế trong TN là rất lớn. Nếu được quan tâm, hỗ trợ sẽ tạo điều kiện cho các bạn phát huy tối đa khả năng của mình”- Phụng phân tích.

Từ đầu năm 2018 đến nay, Huyện đoàn Châu Thành đã trao vốn cho 3 mô hình thanh niên khởi nghiệp, với tổng số tiền 90 triệu đồng

 

Theo Ánh Nguyên (baoangiang)

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.